Mỹ mới đây đã chi 1,2 tỷ USD để mua 1,7 triệu viên thuốc uống Molnupiravir đang được thử nghiệm để điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics. Hai công ty này đã thông báo một phần kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, trong đó cho thấy khả năng hứa hẹn của loại thuốc này trong việc điều trị những bệnh nhân COVID-19 không phải nhập viện.  

COVID-19
Thuốc kháng virus dạng viên uống Molnupiravir. (Ảnh minh họa: Par Candidman/Shutterstock)

Ngoài việc mua 1,7 triệu viên thuốc uống Molnupiravir, Mỹ đã chi 3,2 tỉ USD để thúc đẩy nghiên cứu các loại thuốc kháng virus dạng viên dùng trong điều trị COVID-19.

Hôm 17/6 vừa qua, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, cho biết rằng quốc gia đã phê chuẩn một loại thuốc kháng virus là remdesivir để điều trị COVID-19, đồng thời cho phép sử dụng khẩn cấp 3 loại kháng thể điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, theo bác sĩ Fauci, tất cả các loại thuốc hay kháng thể này đều phải được tiêm qua tĩnh mạch ở bệnh viện và không phát huy hiệu quả.

Vào tháng 3/2021, hãng dược phẩm Merck và đối tác Mỹ Ridgeback Biotherapeutics đã công bố kết quả khả quan sau khi họ thử nghiệm loại thuốc uống Molnupiravir giúp điều trị COVID-19. Kết quả từ cuộc thử nghiệm này cho thấy số bệnh nhân mắc COVID-19 đã giảm đáng kể tải lượng virus sau 5 ngày điều trị. Nếu kết quả giai đoạn 3 thành công, FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) của Mỹ sẽ cấp phép cho loại thuốc này.

Hãng Merck cho biết trước đó các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 có sự tham gia của 302 trường hợp có biểu hiện triệu chứng COVID-19 trong vòng 7 ngày trước khi được phân nhóm ngẫu nhiên. Sau đó, họ được cho uống 200 mg, 400 mg, 800 mg Molnupiravir hoặc giả dược. Kết quả cho thấy tỉ lệ bệnh nhân nhập viện và/hoặc tử vong thấp hơn, phục hồi nhanh hơn ở nhóm sử dụng Molnupiravir so với giả dược. Dữ liệu còn cho thấy nhóm uống 800 mg Molnupiravir đạt hiệu quả kháng virus cao nhất.

Mới đây, hãng dược phẩm Merck đã thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, giai đoạn quan trọng và cần có trước khi đưa thuốc ra thị trường, với nhiều kết quả khả quan. Các dữ liệu thử nghiệm đã được đệ trình lên Hội nghị vi sinh lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng châu Âu.

Theo báo cáo, các cuộc thử nghiệm được tiến hành để đánh giá mức độ hiệu quả và an toàn của thuốc kháng virus Molnupiravir đối với các trường hợp mắc COVID-19 nhẹ đến trung bình. “Merck và Ridgeback Biotherapeutics ước tính toàn bộ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 sẽ xuất hiện vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới”, quan chức của hãng Merck cho biết.

“Chúng tôi rất vui khi Molnupiravir tiếp tục cho thấy khả năng hứa hẹn trong việc điều trị những bệnh nhân COVID-19 không phải nhập viện”, đại diện hãng nói thêm.

Molnupiravir được sử dụng qua đường uống, điều trị các bệnh nhân nhiễm virus corona giai đoạn đầu. Theo đó, mỗi bệnh nhân sẽ uống 2 liều mỗi ngày và duy trì trong 5 ngày ngay tại nhà. Nếu nghiên cứu giai đoạn 3 thành công, trong tương lai việc điều trị virus corona sẽ giống như điều trị các loại cúm khác. Giai đoạn 3 sẽ đánh giá kết quả của việc sử dụng 800 mg Molnupiravir 2 lần/ngày.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy thuốc giúp giảm nguy cơ nhập viện nếu được uống không lâu sau khi mắc COVID-19 nhờ làm giảm nhanh chóng tải lượng virus trong cơ thể. Về tác dụng phụ, Molnupiravir được tuyên bố là chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ, không nghiêm trọng, trong đó phổ biến nhất là buồn nôn, tiêu chảy và đau đầu.

Tuần trước, hãng dược Hetero Labs (Ấn Độ) thông báo đã xin cơ quan chức năng địa phương cấp phép sử dụng khẩn cấp Molnupiravir. Theo Reuters, Merck đã hợp tác cùng nhiều hãng dược Ấn Độ trong giai đoạn tháng 3 và tháng 4, bao gồm Cipla, nhằm mở rộng việc sản xuất và thử nghiệm Molnupiravir.

Trong khuôn khổ của quan hệ đối tác, các công ty này được phép sản xuất, cung cấp Molnupiravir cho Ấn Độ cùng hơn 100 quốc gia thu nhập thấp đến trung bình sau khi loại thuốc này được các cơ quan địa phương phê duyệt hoặc cấp phép sử dụng khẩn cấp, theo thông báo hồi cuối tháng 4 của Merck.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: