Bé 40 tháng tuổi bất chợt quấy khóc nhiều, đau họng. Mẹ của bé sau đó mới phát hiện khóa áo kim loại trên áo khoác của bé đã không còn. 

Dị vật là khóa áo kim loại trong thực quản của bệnh nhi 40 tháng tuổi. (Hình ảnh: bvdkht.vn)

Ngày 5/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết các bác sĩ vừa kịp thời gắp thành công dị vật là một khóa áo kim loại trong thực quản một bệnh nhi bằng phương pháp nội soi.

Chiều tối ngày 4/1, bé V.B.L. (40 tháng tuổi, ngụ xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) quấy khóc nhiều, đau họng. Một lúc sau, mẹ cháu xem lại chiếc áo khoác của bé, phát hiện khóa áo bằng kim loại không còn, nghi ngờ con mình đã nuốt khóa áo. Gia đình vội vã đưa bé đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh để thăm khám.

Tại đây, qua chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện trong thực quản bé L. có dị vật nên lập tức chuyển bé đến Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Tiếp nhận bệnh nhi, Khoa Nội tổng hợp phối hợp với Khoa Gây mê – Hồi sức tiến hành nội soi thực quản để gấp dị vật ra ngoài cho bệnh nhi. Khoảng 10 phút sau, dị vật được gắp ra khỏi thực quản của bé L., là một khóa áo bằng kim loại rộng khoảng 1cm, dài khoảng 4cm.

Sau khi dị vật được lấy ra, bệnh nhi không còn quấy khóc, đỡ mệt và được chuyển về Khoa Nhi tiếp tục theo dõi.

Vào cuối tháng 11/2022, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, các bác sĩ đã gắp ra một dị vật là mặt dây chuyền trong dạ dày của một bệnh nhi sinh năm 2020 (ngụ xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc).

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo trẻ em thường có thói quen cầm vật rồi đưa vào miệng, dễ khiến dị vật rơi vào đường thở hoặc vào thực quản. Nguy cơ tương tự cũng có thể xảy ra đối với người lớn, khi làm việc quen ngậm một số dụng cụ nhỏ bằng miệng.

Đối với trẻ em, dị vật rơi vào đường thở làm tắc nghẽn hô hấp sẽ khiến trẻ gặp nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Có trường hợp sau khi lấy dị vật ra nhưng lòng thực quản bị tổn thương nhiều, bệnh nhi phải nằm viện lâu, phải ăn uống qua ống sonde dạ dày dài ngày, rất khó chịu.

Vì vậy, trẻ nhỏ cần phải được trông nom cẩn thận, không cho trẻ chơi các thứ có kích thước nhỏ, dễ cho vào miệng ngậm hoặc nuốt, gây ra những hậu quả khôn lường.

Thạch Lam