Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 20/8 đã ra khuyến cáo, khẳng định thông tin “trà thanh nhiệt Dr Thanh có tác dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19” là không đúng. 

Bài báo dẫn nội dung tư vấn, hỏi-đáp trong buổi tọa đàm ngày 30/3/2020. (Ảnh chụp màn hình)

Cục An toàn thực phẩm cho biết trong thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng và trang mạng xã hội có đưa thông tin “các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thanh nhiệt Dr Thanh chai PET 500ml, Trà thanh nhiệt Dr Thanh chai PET 350ml, Trà thanh nhiệt Dr Thanh không đường chai PET 350, Trà thanh nhiệt Dr Thanh không đường chai PET 500ml của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát có thể làm người tiêu dùng hiểu lầm các sản phẩm trên có công dụng dự phòng hoặc hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19”.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin như vậy là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị COVID -19.

Cục An toàn thực phẩm cho biết cơ quan này đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin  và Truyền thông (TT-TT) và các Bộ ngành để xử lý theo quy định.

Sau khi Cục An toàn thực phẩm ra khuyến cáo, cùng ngày, Tập đoàn Tân Hiệp Phát ra thông báo trên trang web rằng “Tân Hiệp Phát không quảng cáo thông tin này (“Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh hỗ trợ điều trị COVID-19” – chú thích). Tân Hiệp Phát khẳng định các diễn đạt nói trên là thất thiệt, nhằm gây thiệt hại cho doanh nghiệp.”

Để nhấn mạnh việc không liên quan, tập đoàn này cho biết các bộ phận chức năng của Tân Hiệp Phát đang thu thập bằng chứng để liên hệ phối hợp với Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan chức năng của Bộ TT-TT làm sáng tỏ sự việc, thời điểm xảy ra dịch đã tặng khoảng 300.000 sản phẩm Trà thanh nhiệt Dr Thanh cho các bệnh viện, trung tâm y tế, đều được nhận.

Lược lại thông tin trước đó, ngày 30/3/2020, một buổi tọa đàm giao lưu trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng, chống bệnh do virus” được tổ chức tại Hà Nội, với nội dung các chuyên gia khuyên dùng thảo mộc dân gian để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, để phòng bệnh COVID-19 và các biến chứng phổi của người từng nhiễm COVID-19. Trong buổi tọa đàm, phần trả lời có đưa thông tin “không nên tự mua 9 loại riêng lẻ từ các nơi khác nhau mà không có kiểm soát về nguồn gốc và chất lượng, quy trình sắc thuốc không đảm bảo, làm giảm chất lượng của bài thuốc. Chúng tôi khuyên nên mua trà thảo mộc Dr.Thanh đã được kiểm định chất lượng từng khâu chặt chẽ quy trình chiết xuất hiện đại, mang lại hiệu quả mong muốn”.

Loạt bài quảng cáo cho nhãn hàng này còn xuất hiện dưới những nội dung như “Vì sao Trà Dr Thanh được giới trẻ lựa chọn để tăng hệ miễn dịch?”, “Tăng hệ miễn dịch mỗi ngày với thức uống thảo mộc đóng chai tiện lợi”… xuất hiện rải rác từ khoảng tháng 4 tới gần đây.

Khi dịch COVID-19 tái bùng phát lần 2 tại Việt Nam, người dùng mạng xã hội đã nghi ngờ về thông tin này và cho rằng có lập lờ trong quảng cáo về tác dụng sản phẩm, thậm chí đưa thông tin sai sự thật, gây hiểu biết sai về phòng chống dịch bệnh.

Nguyễn Minh

Xem thêm: