Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký văn bản đưa ra các biện pháp để khoanh vùng, xác định ca nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), trong đó có yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc ghi lại thông tin, số điện thoại của tất cả người mua thuốc có dấu hiệu cảm cúm, báo ngay ca nghi nhiễm cho cơ quan y tế. Việc này được áp dụng trên toàn quốc.

Một hiệu thuốc tại TP.HCM, 2019. (Ảnh minh họa: Mokjc/Shutterstock)

Công văn ký ngày 25/7 được Bộ Y tế gửi tới Sở y tế các tỉnh/thành, các Bệnh viện trực thuộc. Bộ này nhận định dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng – bệnh nhân 416. Để phát hiện sớm ca bệnh để kịp khoanh vùng, cách ly, điều trị, giảm lây nhiễm, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc khi tư vấn bán thuốc cho người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, qua đường dây nóng hoặc cài đặt ứng dụng khai báo y tế, thông báo cho cơ quan y tế dự phòng.

Bộ Y tế yêu cầu các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành cung cấp thông tin đường dây nóng trực 24/24 để tiếp nhận thông tin từ cơ sở bán lẻ thuốc, vận hành các ứng dụng khai báo y tế.

Các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm COVID-19 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh; tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời.

Với các phòng khám tư nhân, Bộ Y tế đề nghị tăng cường sàng lọc người có triệu chứng ho, sốt; những người này cần được bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và ghi thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại) để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Đến sáng 26/7, Đà Nẵng tăng thêm một ca COVID-19 trong cộng đồng – bệnh nhân 418.

Bệnh nhân (nam, 61 tuổi, ở quận Hải Châu) được xác định dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) vào đêm 25/7, đang trong tình trạng nặng, phải thở máy.

Bệnh nhân này chưa xác định được nguồn lây, chưa rõ có liên quan đến bệnh nhân 416 hay không.

Nguyễn Sơn