Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao cơ sở y tế tư nhân thực hiện xét nghiệm chẩn đoán viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) theo đề nghị của Bộ Y tế và Bộ Tài chính.

Xét nghiệm virus Vũ Hán tại Bệnh viện FV. (Ảnh: Bệnh viện FV)

Theo đó, các cơ sở y tế tư nhân được nhận đặt hàng xét nghiệm virus Vũ Hán (virus corona – nCoV) – virus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan xây dựng và trình Thủ tướng phê duyệt quyết định về việc đặt hàng cung cấp dịch vụ này.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, cơ sở y tế tư nhân sẽ được làm xét nghiệm chẩn đoán virus Vũ Hán (nCoV) theo yêu cầu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các địa phương, hoặc theo chỉ định của bác sĩ ở các bệnh viện, chứ không phải theo yêu cầu của người dân. Ông Sơn cho biết đầu tuần tới, Bộ Y tế sẽ họp với các chuyên gia để ban hành khuyến cáo về việc xét nghiệm nCoV tại cơ sở y tế tư nhân.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc mở rộng đơn vị xét nghiệm nhằm tận dụng cơ sở vật chất, hệ thống máy móc, thiết bị của các cơ sở y tế trong cả nước; những cơ sở có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực mới được cấp phép thực hiện.

Trước đó, ngày 3/4, Bộ Y tế đã cấp phép cho Bệnh viện FV (TP.HCM) thực hiện và công bố kết quả xét nghiệm virus Vũ Hán. Đây là đơn vị y tế tư nhân đầu tiên được thực hiện xét nghiệm loại virus gây bệnh này.

Người đến xét nghiệm virus Vũ Hán tại Bệnh viện FV sẽ được sàng lọc phân loại. Đối với người thuộc diện xét nghiệm bắt buộc (có yếu tố dịch tễ và triệu chứng), Bệnh viện FV sẽ thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM để đưa đi xét nghiệm tại các đơn vị xét nghiệm miễn phí.

Trường hợp người dân chọn xét nghiệm tại Bệnh viện FV thì phải trả phí xét nghiệm theo yêu cầu, chi phí xét nghiệm là 3 triệu đồng/lần.

Nguyễn Sơn