Sau 3 lần xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (nCoV), Bộ Y tế Việt Nam vẫn chưa công bố ca nhiễm đối với trường hợp người đàn ông trung niên tại Đà Nẵng, mà tiếp tục xét nghiệm lần 4 và 5 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Mặc dù vậy, đêm 24/7, chính quyền TP Đà Nẵng đã tuyên bố kích hoạt đồng loạt mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.

Bệnh viên C Đà Nẵng phong tỏa từ sáng 24/7. Hàng trăm người vội vã tiếp tế, đưa thức ăn, đồ dùng cho bệnh nhân trong bệnh viện. (Ảnh: P.T)

Nam bệnh nhân 57 tuổi, ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, có tiền sử nang trung thất, đã được phẫu thuật cách đây khoảng 2 năm. Trong một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở Đà Nẵng, không ra ngoại tỉnh, từ ngày 7-20/7 đã tới 3 cơ sở y tế, 1 trung tâm tiệc cưới, đến ngày 20/7 sốt, ho, đàm nhiều, đi khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng, được chẩn đoán nghi nhiễm COVID-19.

Bệnh nhân được xét nghiệm lần 1 và 2 do Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) thực hiện vào sáng và chiều ngày 23/7, đều có kết quả dương tính với virus nCoV.

Trong đêm 23/7, mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Pasteur Nha Trang làm xét nghiệm, tới sáng ngày 24/7, cho kết quả dương tính với nCoV.

Sáng 24/7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục làm xét nghiệm, với chỉ đạo của Bộ Y tế là tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương mới công bố.

Theo Vnexpress tối 24/7, kết quả xét nghiệm lần thứ 4 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có kết quả, song kết quả xét nghiệm không được công bố. Viện này sẽ xét nghiệm lần thứ 5 trước khi đưa ra kết luận bệnh nhân có nhiễm nCoV hay không, dự kiến sáng 25/7 thông báo. Hiện ca bệnh vẫn được xem là nghi nhiễm.

Giải thích lý do “3 lần dương tính vẫn chưa công bố mắc COVID-19”, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng cần phải xét nghiệm kỹ trước khi công bố để tránh gây ảnh hưởng tới dư luận xã hội.

“Bởi vì đây là trường hợp chúng ta “bắt lại” ở trong cộng đồng, và khả năng lây lan từ đầu (F0) chưa xác định được nên chúng tôi phải rất kỹ trước khi công bố để tránh gây ảnh hưởng tới dư luận xã hội” – ông Sơn nói, theo Tuổi Trẻ Online ngày 24/7.

Mặc dù vậy, thông tin 103/103 mẫu tiếp xúc gần với bệnh nhân này đều âm tính với nCoV đã được công bố ngay trong thông báo của Bộ Y tế vào đầu giờ chiều ngày 24/7.

Chuyển hướng chuyến bay, xét nghiệm trên diện rộng tại Đà Nẵng

Đến sáng 25/7, tức đã qua 2 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính lần đầu đối với ca bệnh tại Đà Nẵng, Bộ Y tế chưa công bố ca nhiễm.

Song tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 24/7, ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế cho biết Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao, cần triển khai ngay các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch, Vnexpress chiều 24/7 dẫn tin.

Ông Long cho biết sẽ xét nghiệm diện rộng tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng bộ kit thử do Việt Nam sản xuất. Trong chiều 24/7, đoàn công tác kinh nghiệm nhất từ Hà Nội đã vào giúp Đà Nẵng tổ chức cách ly.

Về phía chính quyền Đà Nẵng, trong cuộc họp đêm 24/7, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết kích hoạt đồng loạt mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất, theo Báo Đà Nẵng Online.

Trường Đại học Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng) ngày 24/7 ra thông báo một cán bộ trong trường là con rể và đã tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi mắc COVID-19. Trường này yêu cầu phun khử khuẩn giảng đường, khu làm việc…, người tiếp xúc gần với cán bộ này phải tự cách ly 14 ngày tại nhà.

Tình trạng của bệnh nhân cũng có nhiều thông tin liên tiếp khó xác định. Tại cuộc họp chiều 24/7, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân đang mắc viêm phổi cấp tính có dấu hiệu nặng, diễn biến nhanh. Bác sĩ của nhiều bệnh viện đã tham gia hội chẩn để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu; đồng thời, một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ điều trị.

Tới cuộc họp đêm 24/7 của chính quyền Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế cho hay sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt. Bệnh nhân đang thở máy thông qua lỗ khí quản; da và niêm mạc của bệnh nhân hồng hào; tim và phổi nghe rõ, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đang tiến triển với dấu hiệu tương đối khả quan.

Từ chiều 24/7, các chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng lập tức phải chuyển hướng, theo yêu cầu của Bộ Y tế. Các chuyến bay đưa người Việt Nam về nước, chuyên gia nước ngoài đến Đà Nẵng sẽ được điều hướng đi sân bay khác. Chính quyền Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân rửa tay, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Nguyễn Quân