Về dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới (COVID-19) đang lây lan khắp thế giới, có nghiên cứu mới chỉ ra thời gian trung bình đào thải virus của bệnh nhân nhiễm virus là 20 ngày, còn thời gian dài nhất là 37 ngày.

Embed from Getty Images

Nhân viên y tế đang kiểm tra một bệnh nhân COVID-19 ở Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh chụp ngày 6/3/2020 (Nguồn: STR/AFP/Getty Images)

Nghiên cứu này do 19 chuyên gia Trung Quốc, tiêu biểu như Tào Bân (Cao Bin) – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh – Nhật Bản, Trần Hoa (Chen Hua) – Phó trưởng Khoa ung bướu của Bệnh viện Kim Ngân Đàm tại Vũ Hán… Nghiên cứu được công bố ngày 10/3 trên tạp chí The Lancet.

Nghiên cứu trên lấy mốc thời gian nhập viện vào ngày 29/12/2019, xuất viện hoặc tử vong ngày 31/1/2020, gồm 191 ca nhiễm COVID-19. Trong số đó, 137 trường hợp xuất viện, 54 trường hợp tử vong; độ tuổi trung bình 56, tỷ lệ nam giới chiếm 62%, trong đó, số bệnh nhân có tiền sử huyết áp cao và tiểu đường chiếm 48%.

Về cơ bản, nghiên cứu này có phạm vi tương đối hẹp, 2/3 đối tượng nhập viện đang trong tình trạng nặng hoặc nguy kịch. Đồng thời trong số 191 bệnh nhân, có 30% bị huyết áp cao, gần 20% có bệnh tiểu đường và 8% mắc bệnh tim mạch vành, chiếm phần lớn là bệnh nhân nam.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, thời gian đào thải virus của người bệnh dài nhất là 37 ngày, ngắn nhất là 8 ngày, trung bình là 20 ngày. Theo các chuyên gia, để giảm thiểu tình trạng nhân lên của virus, rút ​​ngắn thời gian đào thải virus, cần thực hiện điều trị chống virus bằng phương pháp mạnh từ sớm hơn, nhưng cách này cần được nghiên cứu thêm.

COVID-19, thải độc virus
Biểu đồ thải độc (Ảnh: The Lancet)

Nghiên cứu cho biết thêm, các ca khỏi nhiễm sẽ gặp hô hấp khó khăn trong khoảng 13 ngày, thời gian sốt trung bình 12 ngày. Trong số người hồi phục có đến 45% số người khi xuất viện vẫn tiếp tục bị ho dai dẳng. Nghiên cứu cũng chỉ ra, thời gian trung bình khi bệnh nhân khởi phát nhiễm virus đến khi xuất viện là 22 ngày, còn thời gian trung bình khởi phát bệnh đến khi tử vong là 18,5 ngày.  

Ngoài ra, viêm phổi Vũ Hán có thể gây nhiều biến chứng đối với người nhiễm như nhiễm trùng huyết, hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), chấn thương tim cấp tính, chấn thương thận cấp tính và cảm nhiễm thứ cấp.

Tuyết Mai

Xem thêm: