18h40 ngày 15/7, bé Trúc Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ, bé Diệu Nhi được đưa ra 5 phút sau đó. Ca đại phẫu tách rời thành công. Hai bé được chuyển sang Khoa Hồi sức Ngoại để các bác sĩ tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe.

Các bác sĩ nhận định tất cả những dị tật của 2 bé phù hợp những dự liệu trước phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật, 2 bé tiếp tục được chăm sóc hậu phẫu. Hình ảnh trong ca mổ. (Ảnh: bvndtp.org.vn)

Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu đã kéo dài hơn 4o’ so với dự tính. TS.BS Trương Công Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết kết quả phẫu thuật bước đầu rất tốt. Bác sĩ Định đã gặp, báo tin và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ ca mổ cho bố mẹ hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi. Cả hai bật khóc khi nghe tin mừng.

GS.BS Trần Đông A – một trong chín cố vấn chuyên môn của ca mổ nhận định ca mổ diễn ra như theo dự tính, chỉ đến lúc đục xương mới phải truyền máu. So với ca bụng 3 chậu như cặp Việt – Đức, 2 bé gái song sinh là ca bụng chậu có 4 chân, khó khăn lớn nhất chính là việc hở xương chậu, nếu đóng được cái này lại thì tất cả các cơ quan đều được ở đúng vị trí.

“Cứu những cháu bé như thế này không phải ai cũng may mắn được thực hiện, cứu được các bé thập tử nhất sinh để đem lại sự sống như cặp Việt – Đức 32 năm trước”, GS Trần Đông A nói.

Ca mổ 2 bé Trúc Nhi – Diệu Nhi là ca tách rời cặp song sinh phức tạp tiếp theo kể từ sau 32 năm tách mổ thành công cặp song sinh Việt – Đức. (Ảnh: bvndtp.org.vn)

Trước đó, lúc 14h07, theo tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP, 2 bé đã được đã tách rời thành công và được chuyển sang 2 phòng mổ khác nhau để các y bác sĩ tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa, nhóm phẫu thuật tạo hình chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu.

Bố mẹ hai bé bật khóc lo lắng sau khi đưa con vào phòng phẫu thuật. (Ảnh: bvndtp.org.vn)

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biế quá trình chăm sóc hậu phẫu cho hai bé sẽ có nhiều khó khăn và phức tạp, đòi hỏi sự theo dõi sát sao, chăm chút tỉ mỉ. Hai bé dính chung nhau phần đại tràng, đoạn cuối hồi tràng và chung một hậu môn nên sau phẫu thuật tách rời phần ruột của hai bé chia nhau đều bị khiếm khuyết.

Bác sĩ tạo hậu môn tạm cho hai bé. Chức năng tiêu hóa của hai bé cũng phải được theo dõi và xử trí sát sao. Bên cạnh đó là việc kiểm soát nhiễm trùng ở phần ruột và hậu môn tạm; các vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục, tiết niệu, vết khâu nối vùng chậu; và một bé có vấn đề về đường thở.

Gia đình 4 thành viên khi Trúc Nhi – Diệu Nhi bên bố mẹ. (Ảnh: bvndtp.org.vn)

Theo hội đồng hội chẩn, hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành bởi 93 y bác sĩ, trong đó có hơn 60 y, bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, và gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Đại học Y dược TP.HCM.

Trước ca đại phẫu, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngoài gửi tâm nguyện mong 2 bé được trở lại với nguyên vẹn hình hài, còn gửi lời chia sẻ mong cộng đồng giúp đỡ gánh nặng cho gia đình Song Nhi.

Các y bác sĩ cho biết gia đình đang tràn trề niềm tin và hi vọng cho một cuộc đời mới cho Song Nhi, nhưng hoàn toàn kiệt quệ về kinh tế cho cả một chặng đường dài.

Mọi sự phát tâm hỗ trợ xin được gửi về:

  • Thông tin chuyển khoản: Hỗ trợ Bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện
  • Nội dung chuyển khoản: Ủng hộ cặp song sinh Song Nhi
  • Chủ tài khoản: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố
  • STK: 0721000644286
  • Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh TPHCM

Bệnh viện xin chân thành cảm ơn, và sẽ gửi trọn tấm lòng của ân nhân và mạnh thường quân cho cha mẹ Song Nhi, cập nhật công khai đầy đủ danh sách nhà hảo tâm trên Website Bệnh viện

Nguyễn Sơn