Xuất hiện ở Việt Nam gần đây, loại ma túy mới được gọi là “tem giấy” có giá thành rất rẻ nhưng lại gây hưng phấn, ảo giác và gây nghiện mạnh mẽ, hiện đang lan truyền trong các trường học. Loại ma túy này có nguồn gốc và tác hại như thế nào?

134436_tem-giay2_480xauto_3g

“Tem giấy” hay còn gọi là “bùa lưỡi” có kích thước 1,5×1,5 cm, trong một miếng bìa có khoảng 25 tem giấy, chúng đều được tẩm LSD (Axit Lysergic Diethylamide) – được xem là một hợp chất gây ảo giác rất mạnh. Trên bìa in hình các nhân vật nổi tiếng như Einstein hay các ca sĩ thế giới, giống như miếng bìa chơi của trẻ con.

Tem giấy đang được sử dụng phổ biến trong học đường với nhiều lý do như:

Giá thành rẻ: giá của mỗi miếng tem giấy chỉ khoảng 20.000 đồng. Được cho là quá rẻ so với giá của các loại ma túy khác.

Cách thức sử dụng đơn giản: chỉ cần liếm như dán giấy hoặc ngậm trên lưỡi. LSD có tác dụng rất nhanh, chỉ sau 5 phút liếm hay ngậm người dùng đã có cảm giác. Thời gian bán hủy là 5 giờ nhưng tác dụng kéo dài đến 12 giờ. Với liều cao khoảng 1 mcg/kg, trung bình khoảng 50-60 mcg sẽ gây cảm giác ảo giác, hoang tưởng kéo dài đến vài ngày. 

Những miếng giấy nhìn vô hại nhưng lại có khả năng gây ảo giác và gây nghiện mạnh
Những miếng giấy nhìn vô hại nhưng lại có khả năng gây ảo giác và gây nghiện mạnh

Cảm giác hưng phấn mạnh mẽ: BS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất kích thích – Bệnh viện tâm thần Hà Nội cho biết: “Dù với hàm lượng nhỏ, nhưng tem giấy lại gây cảm giác thích thú, khoái chí, bay bổng cho người dùng, khiến họ thấy mình như một vĩ nhân, thiên tài, ảo tưởng về việc nghe được tiếng nhạc du dương hay thấy bầu trời toàn màu hồng đẹp đẽ… Nhưng đấy là những mặt được trước mắt, còn khi đã lạm dụng, thì hậu quả nguy hiểm hơn nhiều, nó không còn là những cảm giác nhẹ nhàng mà có thể xuất hiện tình trạng hoang tưởng, ảo giác mạnh khiến người dùng có những hành vi gây nguy hiểm cho chính mình và những người xung quanh. Chất LSD còn gây loạn thần rất nhanh. Khi không có nó, người dùng rơi vào trạng thái trầm cảm, mệt mỏi.., biểu hiện thèm khát sử dụng mãnh liệt”.

Chưa có hướng xử phạt cụ thể: Vì tem giấy mới xuất hiện nên chưa đưa được vào danh sách chất cấm. Vì thế, hiện vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể đối với những đối tượng mua bán và sử dụng chúng.

Phương thức lan truyền dễ dàng: Loại ma túy này tấn công vào giới trẻ, nhất là học sinh, với hình thức là những miếng tem dán trên miếng bìa nên việc qua mặt cơ quan chức năng là không khó. Nó dễ sản xuất và vận chuyển, chỉ một chiếc cặp học sinh đã có thể mang hàng trăm tấm bìa vào trường học để phát tán rộng rãi.

Xem thêm: Phát hiện hàng trăm kilogram ma túy trong nhà máy Coca-Cola ở Pháp

Thành phần chính của tem giấy – chất LSD là gì?

Albert Hofmann, một nhà hóa học làm việc cho Sandoz Dược, là người đầu tiên tổng hợp LSD vào năm 1938, tại Basel, Thụy Sĩ. LSD là một loại thuốc bán tổng hợp, kết hợp từ một hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên chiết xuất từ nấm cựa gà và một loại hóa chất vô cơ được gọi là Diethylamide.

Tuy nhiên, tác dụng gây ảo giác của nó chỉ được biết đến vào năm 1943 khi Hofmann vô tình tiêu thụ một lượng LSD. Sau đó, ông đã đưa ra kết luận rằng: uống một liều ít nhất là 25 microgram (bằng trọng lượng của một vài hạt muối) có khả năng tạo ảo giác rất mạnh.

nấm cựa gà - một loại nấm mọc trên lúa mạch đen và các loại hạt khác
Nấm cựa gà – một loại nấm mọc trên lúa mạch đen và các loại hạt khác

LSD là một chất không mùi, không màu và có vị hơi đắng, chỉ với một lượng rất nhỏ tương đương với hai hạt muối là đủ để tác động đến cơ thể. LSD được sản xuất dưới dạng tinh thể và sau đó trộn với các tá dược khác thành thuốc uống dạng viên nang, viên nén, viên đường, kẹo cao su, hoặc pha loãng thành các chất lỏng để sử dụng dưới dạng giấy thấm (đã được tẩm hoặc ngâm LSD). Các mẩu thấm LSD được thiết kế đầy màu sắc hoặc mang các hình ảnh nghệ thuật giống như các loại ”tem giấy” mang liều trung bình khoảng 25-80 mcg LSD.

LSD là một chất gây nghiện bất hợp pháp có tác dụng chính là thay đổi các giác quan và gây ảo giác.

Tại châu Âu, có đến 4,2% những người trong độ tuổi 15-24 đã sử dụng LSD ít nhất một lần trong đời.

Ở Mỹ, theo khảo sát của Viện Nghiên Cứu Quốc Gia về lạm dụng ma túy (National Institute on Drug Abuse), từ năm 1986, 7,2% số học sinh trung học được báo cáo là đã từng sử dụng LSD. Một nghiên cứu khác công bố vào tháng 1 năm 2008 cho thấy khoảng 3,1 triệu người ở Mỹ trong độ tuổi từ 12-25 đã và đang sử dụng LSD.

Năm 1967 , LSD đã bị cấm và được phân loại như một loại thuốc không được sử dụng trong y tế tại Mỹ. Cho đến nay, việc sử dụng LSD vẫn được xem là bất hợp pháp tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Xem thêm: Bắc Hàn bị cáo buộc cho công nhân dùng ma túy đá để đẩy nhanh tiến độ xây dựng

Ảnh hưởng của LSD

150828tem01-381a5
LSD là chất gây hoang tưởng và ảo giác mạnh

Các tác động của LSD là không thể đoán trước. Thông thường, các tác động đầu tiên của thuốc xuất hiện từ 30-90 phút sau khi sử dụng và có thể kéo dài từ 6-12 giờ.

Các hiệu ứng vật lý bao gồm: giãn đồng tử, nhiệt độ cơ thể cao hơn và đổ mồ hôi nhiều, buồn nôn và chán ăn;, tăng đường máu, tăng nhịp tim và huyết áp, mất ngủ, khô miệng và run cơ.

LSD kích thích serotonin ở vỏ não và các cấu trúc sâu trong não, gây ra sự thay đổi trong nhận thức giác quan (thị giác, xúc giác), tâm trạng, cảm xúc và suy nghĩ.

Những tác động ”không mong muốn” về tâm thần như:

  • Hoang tưởng, ảo giác thị giác
  • Cảm nhận sai lệch về thời gian và không gian
  • Nhận thức sai lệch về kích thước, hình dạng của các đối tượng, chuyển động, màu sắc, âm thanh, liên lạc và hình ảnh cơ thể của người sử dụng
  • Cảm xúc hoảng loạn, mất kiểm soát
  • Trầm cảm nặng hoặc rối loạn tâm thần

Trình trạng ”trơ với thuốc”, hay cần phải tăng liều để đạt được “sự hưng phấn” như mong muốn của những người sử dụng LSD xảy ra nhanh hơn nhiều so với các loại ma túy khác. Nếu sử dụng cùng một liều mỗi ngày trong 3 ngày liên tiếp, thì ngày thứ ba khi sử dụng cùng liều đó cơ thể sẽ không còn cảm thấy “hưng phấn” nữa. LSD không gây nghiện về thể chất. Do đó, không có triệu chứng vật vã vì lên cơn nghiện sau khi ngưng sử dụng . Thay vào đó, LSD được biết đến nhiều hơn như là một chất gây nghiện tinh thần.

Theo vnexpress, drugfreeworld.
Viên Minh