Tập thể dục đều đặn có thể giải tỏa áp lực, hỗ trợ phòng bệnh tim mạch. Nhưng nếu như bạn cảm thấy tức giận hoặc tâm trạng không được tốt thì trước khi tập nên điều chỉnh tâm trạng.

Một nghiên cứu đa quốc gia gần đây đã phát hiện rằng, nếu vận động mạnh trong trạng thái áp lực tinh thần quá lớn hoặc tức giận thì nguy cơ bị đột phát các chứng mệnh về tim mạch sẽ tăng 3 lần trong một giờ đồng hồ.

Tất nhiên tập thể dục là việc nên làm, nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng tập thể dục cũng có lúc không tốt, trong tình trạng cực đoan thì có thể sẽ gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể.

tập thể dục
(Ảnh qua taxila96.org)

>> Ẩm thực truyền thống: Thuận lẽ tự nhiên; Cơ thể khỏe mạnh

Nhà tâm lý học người Mỹ Barry Jacobs đã phát biểu trên Associated Press rằng: “Cuộc nghiên cứu này đã thêm một bước nữa chứng minh được mối quan hệ giữa cơ thể và tâm trạng. Khi bạn tức giận thì không phải là lúc thích hợp để bạn ra ngoài chẻ củi”. Jacobs là chuyên gia đến từ Hệ thống Y tế Crozer-Keystone (Crozer-Keystone Health System) ở ngoại ô Philadelphia và cũng là tình nguyện viên của Hiệp hội bệnh tim mạch Mỹ, ông cũng đã tham gia vào công trình nghiên cứu này.

Cuộc nghiên cứu INTERHEART do Phòng nghiên cứu sức khỏe con người thuộc Đại học McMaster tiểu bang Ontario tiến hành, kết quả được đăng trên tờ Circulation của Hiệp hội bệnh tim mạch Mỹ vào ngày 10/10 vừa qua. Cuộc nghiên cứu đã nhận được sự hỗ trợ của Phòng nghiên cứu y tế Canada, cơ quan chính phủ các nước cùng một số công ty dược.

Không ít các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tức giận và mệt mỏi là nhân tố gây nên bệnh tim mạch, nhưng đa số các nghiên cứu này có quy mô khá nhỏ, hoặc hạn chế ở một quốc gia nào đó và cũng có rất ít số liệu về những dân tộc thiểu số cũng như ở nữ giới. Cuộc nghiên cứu mới này đã khảo sát 12.461 người mắc bệnh tim mạch ở hơn 52 quốc gia, độ tuổi bình quân là 58, 3/4 là nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi những người được khảo sát rằng trước khi bị phát bệnh tim liệu có phải họ từng tức giận, lo lắng hoặc vận động cường độ mạnh vào khoảng 1 tiếng trước hay ngày hôm trước vào cùng khoảng thời gian hay không, để so sánh nguy cơ phát bệnh ở những người này trong các khoảng thời gian khác nhau cũng như sự tác động của những nhân tố này. Nhóm nghiên cứu cũng thực hiện những bảng hỏi chuyên sâu với nhóm đối tượng mà cơn đau tim xảy đến một ngày sau khi họ đã tập thể dục quá sức cùng lúc với tinh thần xuống dốc.

Từ kết quả khảo sát cho thấy, nếu tức giận hoặc tâm trạng bất an, nguy cơ phát bệnh tim trong vòng một tiếng đồng hồ sẽ tăng lên, tương tự đối với vận động mạnh. Và nếu vừa vận động mạnh vừa bực tức thì nguy cơ phát bệnh tim sẽ tăng gấp 3 lần.

Kết quả hình ảnh cho exercise pain
(Ảnh qua prischew.com)

>> Thiện niệm cải biến sức khỏe kỳ diệu

Nghiên cứu cũng cho thấy dù người bệnh có hút thuốc, bị cao huyết áp hay béo phì hay không thì khoảng thời gian dễ phát bệnh nhất là khoảng từ 6 giờ chiều cho đến nửa đêm.

Điều đáng chú ý là người vừa bị phát bệnh tim sẽ dễ dàng ghi nhớ cũng như thừa nhận rằng những cảm xúc lo lắng của họ đã dẫn đến việc phát bệnh. Ngoài ra, vận động mạnh được xét tùy theo cảm nhận chủ quan của người bệnh, đối với một vài người, có thể là đi thang bộ, đối với những người khác thì có thể là chạy bộ.

“Căn cứ đã có đủ để đi đến kết luận”, ông Jacobs cho biết, “Chúng ta đều cần có giải pháp cải thiện phản ứng tâm lý, tránh tức giận”. Ví như đánh lạc hướng suy nghĩ, đi khỏi nơi gây căng thẳng, nhìn sự việc từ góc độ khác, nói ra suy nghĩ để được người khác giúp đỡ.

Từ góc độ sinh học, kết quả nghiên cứu INTERHEART cũng có mức độ đáng tin cậy. Tiến sĩ đảm nhận công trình nghiên cứu này của Đại học McMaster – ông Andrew Smyth cho biết, áp lực tâm lý và vận động mạnh sẽ gây tăng huyết áp và nhịp tim, thay đổi lưu lượng máu trong mạch và sẽ làm giảm lượng máu cung cấp cho tim. Đối với những người bị hẹp động mạnh và huyết khối thì chỉ cần một nhân tố kích thích rất nhỏ cũng có thể gây đông máu, dẫn đến phát bệnh tim.

Ông Smyth cho biết: “Trên thực tế, đôi khi không thể tránh được tình trạng cực đoan này”, “chúng tôi vẫn đề nghị tất cả mọi người đều nên tập thể dục đều đặn, bao gồm cả những bài tập hỗ trợ để giảm áp lực”. Thế nhưng chúng ta không nên vận động quá mạnh trong lúc tâm trạng không tốt.

Theo Epochtimes
Liên Hoa

Xem thêm: