Trường hợp hiếm thấy ở bệnh nhân Nhật Bản, virus ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19) xâm nhập hệ thần kinh trung ương.

Hiện tại, dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ đã lan rộng đến hơn 90 quốc gia trên thế giới, tại Nhật Bản có hơn 1000 ca đã xác nhận dương tính, trong đó có 16 ca tử vong. Theo báo cáo của truyền thông Nhật Bản đã xác nhận một ca ‘viêm phổi Vũ Hán’ là nam thanh niên 20 tuổi sống ở Yamanashi, xuất hiện triệu chứng viêm màng não. Qua trường hợp này, các bác sĩ tin rằng COVID-19 có khả năng xâm nhập hệ thống thần kinh trung ương.

Một báo cáo khác từ Nhật báo Sankei Shimbun, ca viêm màng não phát sinh do ‘viêm phổi Vũ Hán’ này là trường hợp đầu tiên phát hiện ở Nhật Bản, cũng là trường hợp hiếm hoi trên thế giới.

Từ trường hợp này, hiệu trưởng Đại học Yamanashi, ông Masashima Shimada, vốn là một bác sĩ, cũng nhìn nhận rằng COVID-19 có thể xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương. 

Theo báo cáo của Hiệp hội Truyền thông Nhật Bản (NHK), bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Yamanashi là đơn vị chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân nam nói trên, cũng tin rằng các triệu chứng viêm màng não của bệnh nhân rất có thể do COVID-19 gây nên.

Ông Masashima Shimada cho biết, bệnh nhân này không chỉ có các triệu chứng sốt và viêm phổi, ngoài ra còn cả viêm màng não và thậm chí là rối loạn ý thức.  

Bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm dịch não tủy của bệnh nhân nam và phát hiện dương tính với virus ‘viêm phổi Vũ Hán’. Ông Masashima Shimada chỉ ra rằng nguyên nhân gây viêm màng não ở bệnh nhân nam này rất có khả năng là do COVID-19.

Bệnh nhân là một nam nhân viên văn phòng hơn 20 tuổi, sống ở tỉnh Yamanashi, được chẩn đoán nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’ vào ngày 7/3 và hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Thống đốc tỉnh Yamanashi, ông Nagasaki đã tiến hành họp báo vào tối ngày 7/1, cho biết hiện tại bệnh nhân nam chưa thể nói chuyện, vì vậy lịch sử hoạt động của anh này chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, lịch trình sinh hoạt của bệnh nhân nam này chủ yếu ở khu vực Minami-Alps và Showa-cho. Do đó, cư dân sống ở khu vực này được khuyến khích liên hệ với trung tâm y tế nếu họ cảm thấy có vấn đề về sức khỏe.

Chính quyền tỉnh Yamanashi cho biết ngày 27/2, bệnh nhân lên cơn sốt tới 38,5 độ, vào ngày hôm sau (28/2) và ngày 2/3, bệnh nhân đã đến các cơ sở y tế khác nhau để khám bệnh, nhưng đã không tiến hành xét nghiệm ‘viêm phổi Vũ Hán’.

Bệnh nhân nam xin nghỉ phép ở sở làm từ ngày 29/2. Nhưng các đồng nghiệp cảm thấy rất kỳ lạ khi không thể liên lạc được với anh ta vào những ngày sau đó. Vì vậy đến ngày 6/3, họ đã cùng người nhà và cảnh sát đến thăm nơi ở của bệnh nhân và phát hiện người này đã ngã nằm ở trong nhà.

Người bệnh sau đó được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Yamanashi, mặc dù xét nghiệm trước đó ở chính quyền quận cho kết quả âm tính với virus, nhưng hai lần xét nghiệm ở bệnh viện đều cho kết quả dương tính. Do tình trạng hiện tại rất nghiêm trọng, bệnh nhân hiện đang được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.

Hiện tại, các đơn vị liên quan chưa xác định rõ con đường lây nhiễm của trường hợp này. Hơn nữa bệnh nhân nam này cũng không có lịch sử du lịch nước ngoài và không có bệnh mãn tính.

Ngày 5/3, Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố rằng những người nhập cảnh từ Trung Quốc và Hàn Quốc phải xin thị thực riêng và phải cách ly trong 14 ngày sau khi nhập cảnh từ hai nước này.

Mộc Lan

Xem thêm: