Những ngày gần đây, tại TP.HCM, rất nhiều người bị đau mắt đỏ, gặp khó khăn trong việc mua thuốc điều trị. Sở Y tế  TP. khẳng định trên thị trường hiện có nhiều loại thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh khác nhau và đủ cung ứng cho nhu cầu của người dân.

Những ngày qua, tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam bắt đầu xuất hiện nhiều trường hợp mắc bệnh đau mắt đỏ, có nguy cơ lây lan thành dịch. (Ảnh: trungtamytethuduc.medinet.gov.vn)

Ngày 11/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) thường do các tác nhân vi rút gây ra (adenovirus, enterovirus, coxsackie…). Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với nước mắt và các chất tiết của mắt có mang vi rút gây bệnh từ người bệnh. Việc cho rằng lây lan qua đường nước uống là hoàn toàn không chính xác.

Cũng theo Sở Y tế, enterovirus gây ra viêm kết mạc mắt và vẫn có thể có bệnh cảnh nặng, nhưng thông thường là bệnh cấp tính, khác với tác nhân adenovirus có thể gây ra viêm giác mạc mạn tính.

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới công bố năm 1973, enterovirus type 70 đã gây đại dịch tại các nước châu Phi, châu Á và Vương quốc Anh trong giai đoạn 1969 – 1971. Năm 2014, nhóm vi rút này cũng gây viêm kết mạc mắt xuất huyết tại Thái Lan với hơn 300.000 trường hợp nhiễm trong vòng 3 tháng.

Theo khuyến cáo của Sở Y tế, người mắc bệnh có thể dùng nước muối sinh lý (natri clorua 0,9%) hoặc nước cất để rửa mắt.

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh khi người bệnh có dấu hiệu nghi bội nhiễm vi khuẩn (mắt đau nhức, giảm thị lực, sợ ánh sáng…). Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh, trong đó có Tobrex.

Loại thuốc này, do nhu cầu của người dân cao nên nhiều tiệm thuốc không còn, khiến nhiều người phải chạy tìm ở vài nhà thuốc mới có.

Ngoài Tobrex, Sở Y tế TP.HCM cho biết có nhiều loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh có thể dùng cho bệnh đau mắt đỏ như ofloxacin, levofloxacin, ciprofloxacin, neomycin, tobramycin… Hiện nay, nguồn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh trên thị trường là rất lớn và không thể xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc.

Phòng nghiệp vụ dược Sở Y tế qua khảo sát nhanh cho biết thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh levofloxacin hiện có hơn 270.000 lọ, ofloxacin còn 15.000 lọ (sẽ nhập về thêm trong thời gian tới là 900.000 lọ); tobramycin còn 20.000 lọ (sẽ nhập về thêm trong thời gian tới là 280.000 lọ)…

Người mắc bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý dùng các thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid, vì không những không có tác dụng mà còn làm tổn thương nặng hơn, kéo dài thời gian bệnh và lây lan của bệnh, tăng nguy cơ nhiễm trùng, khuyến cáo của Bác sĩ chuyên khoa mắt.

Bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) cho biết thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận hơn 100 ca bệnh đau mắt đỏ/ngày, có một số ca đã có biến chứng lên giác mạc, là do người bệnh tự mua thuốc nhỏ mắt có chứa Corticoid hoặc đắp lá trầu, đắp nha đam trong nhiều ngày liên tục. Theo bác sĩ, việc người dân tự ý điều trị, tự mua kháng sinh nhỏ mắt có thể vô tình khiến bệnh đau mắt đỏ nặng hơn và gặp các biến chứng nguy hiểm.

Sở Y tế TP. HCM khuyến cáo biện pháp để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do virus đơn giản nhưng hiệu quả nhất là:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, khẩu trang, kính mắt.
  • Vệ sinh thường xuyên mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý và các loại thuốc nhỏ mắt, mũi thông thường; hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.
  •  Khi có dấu hiệu mắc bệnh đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời; không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của nhân viên y tế để tránh biến chứng.

Ngọc Mai