Theo tờ Kyodo (Nhật), Tập đoàn Toshiba thông báo đã phát triển thành công một công nghệ mới giúp chẩn đoán 13 loại ung thư ở giai đoạn sớm chỉ với 1 giọt máu của bệnh nhân với tỉ lệ chính xác lên đến 99%. Đây có thể nói là một bước đột phá.

Máy xét nghiệm và chẩn đoán ung thư sớm chỉ bằng cách phân tích 1 giọt máu. (Ảnh: Toshiba)

Đây là công trình hợp tác giữa Toshiba, Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản và Đại học Y Tokyo. Chiếc máy xét nghiệm được thiết kế để phân tích chủng loại và số lượng phân tử microRNA tiết ra trong máu từ các tế bào ung thư, nhờ đó phát hiện được bệnh. Nhiều công ty khác ngoài Toshiba, như Toray Industries, cũng đang phát triển công nghệ và thiết bị chẩn đoán ung thư riêng của mình theo hướng này.

“So với phương pháp của các công ty khác, chúng tôi có ưu thế về độ chính xác trong việc phát hiện ung thư, thời gian và chi phí xét nghiệm” Koji Hashimoto, nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm nghiên cứu của Toshiba cho biết.

>> Chó ngửi được ung thư độ chính xác cao: Niềm hy vọng mới

Các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp này để phát hiện ung thư dạ dày, thực quản, phổi, gan, tuyến mật, tụy, ruột, buồng trứng, tuyến tiền liệt, bàng quang, ung thư vú, ung thư mô mềm (sarcoma), u tế bào thần kinh đệm (glioma).

Toshiba đã phát triển một con chip cùng một thiết bị nhỏ, có thể cho ra kết quả xét nghiệm chỉ trong vòng chưa đầy 2 giờ đồng hồ với chi phí 20.000 Yên (khoảng 4,2 triệu đồng). Thiết bị này có thể được sử dụng trong các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Xét nghiệm và chẩn đoán ung thư với thao tác đơn giản. (Ảnh: Toshiba)

Trong chiến lược kinh doanh 5 năm, kể từ tháng 4/2019, Toshiba xác định y tế là lĩnh vực kinh doanh chủ đạo. Phân tích bộ gen và chẩn đoán tế bào là hai trong số các hoạt động quan trọng cùng với phát triển tự động hóa, pin và giải pháp kỹ thuật số sử dụng trí tuệ nhân tạo của Toshiba.

Thiết bị trên sẽ được thử nghiệm vào năm 2020 và sớm có mặt trên thị trường vài năm sau đó.

Theo Kyodo News, Japan Times
Phan Anh tổng hợp