Trà là thức uống được nhiều người ưa thích. Theo các tài liệu lịch sử thì con người đã có hơn 6.000 năm lịch sử uống trà. So với các loại thức uống khác, người ta không chỉ chú trọng về hương vị của trà, mà còn cả văn hóa thưởng thức trà. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng việc uống trà mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

(Ảnh: Shutterstock)

Thành phần chính của trà bao gồm các polyphenol (ví dụ như catechin, flavonoid), caffeine, polysaccharides, theaflavins, thearubigin, vitamin, chất xơ, protein, carbohydrate và các khoáng chất.

Trong số rất nhiều loại trà thì trà xanh và hồng trà (trà đen) là hai loại trà được nhiều người ưa thích nhất. Vậy uống loại trà nào thì tốt cho sức khỏe hơn?

Xét về quy trình sản xuất trà thì hồng trà là loại trà lên men, có công dụng làm ấm và bồi bổ dạ dày, thích hợp uống vào mùa thu đông hoặc với những người thể hàn. Hồng trà rất giàu mangan có lợi cho sự phát triển của xương. Hồng trà có hạn sử dụng không dài lắm, tối đa có thể bảo quản được khoảng 3 năm.

hồng trà
(Ảnh: kozirsky/Shutterstock)

Trà xanh là loại trà không lên men, vì sự khác biệt này mà trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn, chẳng hạn như các thành phần oxy hoạt tính như polyphenol trong trà, cũng như protein, alkaloid, nhiều vitamin, nhiều axit amin, v.v… Nếu so sánh về giá trị dinh dưỡng thì trà xanh có giá trị dinh dưỡng tương đối cao hơn.

Bên cạnh đó, bài nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Ngăn ngừa Bệnh tim mạch Châu Âu có nhắc đến việc uống trà xanh có tác dụng tốt hơn trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, các chuyên gia của Trung Quốc cũng đã phân tích 16 mục và cuối cùng cho thấy rằng những người thường xuyên uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn.

Nguyên nhân có lẽ là do các thành phần chống oxy hóa trong trà xanh, đặc biệt là catechin, có chức năng bảo vệ nhất định và có ích trong việc ức chế sự phát triển của các tế bào khối u. Nhìn chung, những người thích uống trà xanh nên uống trà xanh ở mức độ vừa phải.

Trong số các loại trà, trà xanh là loại dễ bị biến chất nhất. Nếu bị ẩm hoặc oxy hóa, màu của trà xanh sẽ chuyển từ màu xanh lục sang màu vàng, hương vị và chất lượng trà sẽ bị giảm đi. Vì vậy, việc biết cách bảo quản trà xanh là rất quan trọng. Cách đơn giản nhất là bảo quản trong tủ lạnh.

thải độc tự nhiên, trà xanh, hồng trà
(Ảnh: Deenida/Shutterstock)

3 điều cần lưu ý khi uống trà xanh

  1. Mọi người không nên uống trà quá đặc, so với các loại trà khác thì trà xanh có chứa khá nhiều các thành phần chống oxy hóa và còn có chứa nồng độ caffeine cao, uống quá nhiều cũng sẽ không tốt cho sức khỏe.
  2. Mặc dù trà xanh có công dụng bảo vệ sức khỏe nhất định, nhưng đối với việc ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, gan, phổi… thì vẫn chưa được xác nhận trong các cuộc nghiên cứu sau này.
  3. Uống trà xanh không thể giúp giảm cân, có rất nhiều người phụ nữ uống trà xanh vì mục đích này. Cách để giảm cân thật sự vẫn là kiên trì vận động, giảm ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ. Mọi người cũng có thể lựa chọn uống trà xanh để thay cho các loại nước ngọt như nước ép, nước có ga v.v…
(Ảnh: Shutterstock)

Trà xanh hầu như không có chứa calo và có khá nhiều chất dinh dưỡng, có thể dùng làm thức uống hàng ngày.

Cần lưu ý rằng trà sữa có chứa nhiều calo, mọi người không nên uống quá nhiều. Uống trà sữa lâu ngày chẳng những không thể giảm cân mà còn gây tăng cân.

Minh Ngọc

Xem thêm: