Gần đây, trước tình hình chuyển biến ngày càng nghiêm trọng của dịch viêm phổi Vũ Hán, chính quyền Trung Quốc đã tăng thêm phương pháp xét nghiệm “dịch hậu môn”. Phương pháp này khiến người dân cảm thấy rất phản cảm, cho rằng nó gây ra “tổn thương lớn và làm nhục còn lớn hơn”.

Trung Quốc triển khai lấy mẫu dịch phết hậu môn để sàng lọc người nhiễm COVID-19 (Ảnh chụp màn hình)

Chính quyền Đại Lục cho biết, để giảm rủi ro chẩn đoán bị sót, hiện tại Bắc Kinh tiến hành xét nghiệm mẫu dịch phết hậu môn đối nhóm người trọng điểm.

Gần đây, các quận như Thuận Nghĩa, Đại Hưng thuộc thành phố Bắc Kinh tiếp tục xuất hiện lượng lớn ca xác nhận lây nhiễm. Ủy ban Y tế Sức khỏe Bắc Kinh hôm 20/1 cho biết, đã tiến hành xét nghiệm dịch phết mũi hầu, dịch phết họng, dịch phết hậu môn và huyết thanh đối với toàn thể giáo viên học sinh của trường học có trẻ em nam lây nhiễm không triệu chứng. 

Theo truyền thông Đại Lục đưa tin, cư dân của các khu dân cư có ca nhiễm bao gồm cả khu vực tập trung dịch bệnh ở Hà Bắc và khu (quận) Đại Hưng ở Bắc Kinh, đều phải đồng thời xét nghiệm dịch phết họng, dịch phết hậu môn và huyết thanh. 

Đài Á Châu Tự Do đưa tin, hiện tại toàn cầu chỉ có Trung Quốc Đại Lục sử dụng phương pháp lấy mẫu “dịch phết hậu môn”, ép buộc người dân bình thường kiểm tra virus corona mới (virus Trung Cộng). 

Bác sĩ Đại Lục dùng người giả (hình nộm) để làm mẫu cách tiến hành lấy mẫu dịch phết hậu môn. Đầu tiên, để hình nộm đứng thẳng rối cúi người về phía trước, hai tay bám vào ghế, để phần mông nâng cao tự nhiên, sau đó cởi quần của hình nộm xong, lấy que tăm bông đã chuẩn bị sẵn, đưa vào bên trong hậu môn của hình nộm, sau đó ngoáy que tăm bông 3 vòng. Lấy que tăm bông ra, cần kiểm tra đầu tăm bông có biến đổi màu hay không, nếu có thì có thể đưa đi kiểm tra. 

Theo Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, xét nghiệm dịch phết hậu môn là đưa cây tăm bông vào trong trực tràng 3 – 5 cm để lấy mẫu dịch.

Tuy nhiên, do vị trí kiểm tra phết dịch hậu môn tương đối đặc biệt, nên phương thức kiểm tra này đang khiến cư dân mạng thảo luận sôi nổi. Có người dân cho biết, “xét nghiệm dịch phết mũi hầu đã rất khó chịu rồi, không thể tưởng tượng nổi việc tiến hành xét nghiệm dịch phết dịch hậu môn”.

Có người dân lấy mẫu làm xét nghiệm xong, cảm thấy lúng túng, thậm chí có người sau khi làm xét nghiệm xong, khi bước đi thì hai chân lái ra, khiến cư dân mạng phản ứng kịch liệt, vì sao chỉ có Trung Quốc Đại Lục làm kiểu xét nghiệm này. Không ít cư dân mạng phê bình phương pháp xét nghiệm này có tính làm nhục rất mạnh. Có người do đó mà từ bỏ kế hoạch về Bắc Kinh ăn tết. 

Ngoài ra, một du khách từ Hàn Quốc nhập cảnh Trung Quốc cho biết, trong thời gian cách ly bị cưỡng chế yêu cầu cầu tiến hành xét nghiệm dịch phết hậu môn, đương sự cảm thấy bị quấy nhiễu nên cuối cùng đã cầu sự giúp đỡ của Đại sứ quán Hàn Quốc ở Trung Quốc. 

Truyền thông Hàn Quốc WowKorea đưa tin, đầu tháng Một, có du khách Hàn Quốc sau khi đến Bắc Kinh, lập tức được đưa đến khách sạn để cách ly. Nhưng sau khi đến khách sạn cách ly thì nhận được thông báo cần tiến hành lấy dịch phết hậu môn để xét nghiệm, người làm xét nghiệm phết dịch hậu môn yêu cầu “tất cả mọi người cởi quần và quần lót ra”, “nữ giới và trẻ nhỏ đều không ngoại lệ, tất cả mọi người đều cởi”. Vị du khách này sợ đến đơ người ra, sau đó đã lập tức yêu cầu Đại sứ quán giúp đỡ. Cuối cùng phải làm xét nghiệm virus bằng mẫu phân. 

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, thời điểm dịch bệnh nghiêm trọng hồi năm ngoái, Trung Quốc đã có một số bệnh ở một số nơi đã áp dụng phương pháp xét nghiệm phết dịch phết hậu môn để xét nghiệm virus, nhưng khi đó quy mô xét nghiệm vẫn tương đối nhỏ.

Kênh truyền thông Mỹ VICE World News từng phỏng vấn một người dân đã làm xét nghiệm dịch phết hậu môn, và nói về tình huống liên quan đến xét nghiệm dịch phết hậu môn. Người này cho biết, tháng 9/2020, anh từ Úc trở về thành phố Uy Hải tỉnh Sơn Đông, ở trong khách sạn cách ly kiểm dịch, đã làm 2 lần xét nghiệm dịch phết hậu môn. Anh nói rằng thời gian xét nghiệm kéo dài khoảng vài giây, cảm giác giống như đang tiêu chảy. 

Cơ quan chức năng chính quyền Trung Quốc nói rằng thông qua lấy dịch hậu môn để xét nghiệm có thể nâng cao tỷ lệ phát hiện, giảm thiểu bỏ sót người lây nhiễm. Tuy nhiên có phân tích đặt nghi vấn, viêm phổi Vũ Hán là virus lây nhiễm đường hô hấp, chứ không phải là virus lây nhiễm đường tiêu hóa, do đó kiểm tra virus trong đường tiêu hóa thông qua hậu môn là rất không hợp lý.

Được biết, hiện tại toàn thế giới chỉ có Trung Quốc Đại Lục sử dụng phương pháp lấy mẫu phết hậu môn, ép buộc xét nghiệm virus cho nhóm người bình thường.

Trí Đạt

Xem thêm: