Một nghiên cứu của Đan Mạch có số liệu cho thấy, người tiêm đủ vắc-xin Pfizer và Moderna dễ bị nhiễm biến chủng Omicron hơn so với người chưa tiêm sau 3 đến 5 tháng, đã gây ra nhiều tranh cãi.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch được đăng trên tạp chí Medrxiv ngày 23/12/2021 (chưa được bình duyệt), cho thấy với các ước tính ban đầu từ cơ sở dữ liệu toàn quốc của Đan Mạch, hiệu quả của vắc-xin chống lại biến thể SARS-CoV-2 Omicron chỉ đạt 55,2% hoặc 36,7% một tháng sau khi khi tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin của Pfizer hoặc Moderna. Dữ liệu cũng cho thấy hiệu quả của vắc-xin đối với việc chống lại biến chủng Omicron thấp hơn đáng kể so với khả năng chống lại biến chủng Delta và giảm nhanh chóng chỉ sau vài tháng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch được đăng trên tạp chí Medrxiv ngày 23/12/2021. (Ảnh chụp màn hình website)

Phương pháp nghiên cứu

Toàn bộ dữ liệu về nơi cư trú, kết quả xét nghiệm PCR và dữ liệu được trích xuất từ Đan Mạch. Gần như tất cả các ca nhiễm COVID-19 được kiểm tra bằng PCR trong thời gian nghiên cứu (từ 20/11/2021 đến 12/12/ 2021) đều được điều tra về Omicron bằng giải trình tự toàn bộ bộ gen hoặc xét nghiệm PCR cụ thể nhằm phát hiện các biến thể mới. Các trường hợp không được xác định là Omicron được giả định là Delta.

Hiệu quả của vắc-xin (VE) được ước tính trong một phân tích so sánh tỷ lệ nhiễm trùng ở những người chưa được tiêm chủng và được tiêm chủng đủ 2 liều vắc xin của Pfizer (mã số BNT162b2) hoặc Moderna (mã số mRNA-1273).  Những người được tiêm đủ được chia thành 4 nhóm: 14-30 ngày, 31-60 ngày, 61-90 ngày và 91-150 ngày sau khi được tiêm 2 mũi.

Các kết quả nghiên cứu

Đến ngày 12/12/2021, đã có 5.767 ca nhiễm Omicron được xác định ở Đan Mạch với độ tuổi trung bình là 28 tuổi (93% <60 tuổi). Trong số những người đã hoàn thành tiêm chủng 2 mũi gần đây nhất, hiệu quả của vắc xin chống lại Omicron lần lượt là 55,2% đối với Pfizer và 36,7% đối với Moderna. Nhưng dữ liệu cũng cho thấy hiệu quả của vắc xin suy yếu rất nhanh chóng trong 5 tháng sau khi tiêm. Hiệu quả của vắc-xin với biến chủng Delta cao hơn đáng kể so với Omicron trong cùng thời gian.

Hiệu quả của vắc-xin trong số những người đã được tiêm liều nhắc lại từ 14 đến 44 ngày trước đó là 54,6% so với những người đã tiêm đủ 2 mũi (phân tích chỉ giới hạn ở những người trên 60 tuổi).

suy giảm miễn dịch do vắc-xin
Hiệu quả của vắc-xin Pfizer và Moderna đối với biến chủng Delta và Omicron theo báo cáo của Đan Mạch (nguồn: medrxiv)

Tranh cãi về việc vắc-xin COVID làm suy giảm hệ thống miễn dịch 

Đoạn cuối của báo cáo được đăng trên medrxiv đánh giá hiệu quả vắc-xin như sau: “Nghiên cứu của chúng tôi góp phần tạo ra bằng chứng mới nổi cho thấy khả năng bảo vệ của vắc xin BNT162b2 (Pfizer) hoặc mRNA-1273 (Moderna) chống lại Omicron giảm nhanh chóng theo thời gian, [trong] khi tiêm [liều] vắc-xin tăng cường giúp tăng khả năng bảo vệ đáng kể. Trước sự gia tăng theo cấp số nhân của các trường hợp Omicron, những phát hiện này cho thấy sự cần thiết phải triển khai rộng rãi các loại vắc-xin và tiêm chủng tăng cường.”

Tuy nhiên, trước thông tin trong chính báo cáo này cho thấy hiệu quả của vắc-xin chống lại việc lây nhiễm Omicron của người tiêm đủ 2 liều vắc-xin sau 3 đến 5 tháng thấp hơn người chưa tiêm: -76% với vắc-xin Pfizer và -39,3% với vắc-xin Moderna (Chú thích: số người đã tiêm đủ Pfizer bị nhiễm Omicron nhiều hơn người chưa/không tiêm 76%, số người đã tiêm đủ Moderna bị nhiễm Omicron nhiều hơn số người chưa/không tiêm 39,3%).

suy giảm miễn dịch do vắc-xin
Người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sau 3-5 tháng có nguy nhiễm biến chủng Omicron cao hơn so với người không tiêm (nguồn: medrxiv)

Một số bình luận ở cuối báo cáo trên medrxiv đặt câu hỏi nghi ngờ hiệu quả thực sự của vắc-xin đối với Omricon, một số cho rằng việc tiêm mũi tăng cường (mũi 3 trở đi) sẽ dẫn đến việc phải tiêm vắc-xin tăng cường thường xuyên hơn như 3 tháng hoặc 1 tháng một mũi và đặt ra nghi ngờ về hiệu quả và khả năng tiếp tục sử dụng vắc-xin như một liệu pháp phòng ngừa virus.

Hôm 29/12 vừa qua, “người sói” Hugh Jackman đã đăng video lên Twitter thông báo mình bị nhiễm chủng biến thể Omicron mặc dù vừa tiêm mũi thứ 3 hôm 5/12, cách đó chưa đầy 1 tháng. Tuy nhiên, trong các báo cáo của truyền thông không thấy đề cập đến loại vắc-xin mà Jackman sử dụng.

suy giảm miễn dịch do vắc-xin
Sẽ cần phải tiêm vắc-xin 3 tháng hoặc 1 tháng một lần? (nguồn: medrxiv)

Một số người cho rằng nghiên cứu này không chính xác vì báo cáo đã loại bỏ số liệu của những người đã có kháng thể tự nhiên do trước đó họ đã nhiễm COVID-19, dẫn đến khả năng ngăn chặn việc lây lan của Omicron. Tác giả bình luận cho rằng nếu lấy số liệu thực sự thì những người chưa tiêm có tỷ lệ nhiễm Omicron cao hơn nhiều.

suy giảm miễn dịch do vắc-xin
Bình luận cho rằng nghiên cứu là không chính xác và bỏ qua dữ liệu cần thiết (nguồn: medrxiv)

Nhưng ở một diễn đàn khác, khi bình luận về báo cáo này của các nhà khoa học Đan Mạch, ông Steve Kirsch, giám đốc điều hành Quỹ nghiên cứu an toàn vắc-xin cho rằng các vắc-xin COVID-19 đã phá hủy vĩnh viễn hệ thống miễn dịch của những người đã tiêm. Việc tiêm các mũi tăng cường sẽ mang lại hiệu quả ngắn hạn chống lại biến chủng Omicron và cả Delta, nhưng người tiêm sẽ phải trả giá bằng sự suy giảm khả năng miễn dịch tổng thể với bất kỳ bệnh tật nào.

Bình luận về báo cáo này của các nhà khoa học Đan Mạch, ông Steve Kirsch. (Ảnh chụp màn hình website)
Việc tiêm các mũi vắc-xin tăng cường sẽ mang lại hiệu quả ngắn hạn nhưng người tiêm sẽ phải trả giá bằng sự suy giảm khả năng miễn dịch tổng thể (nguồn: ảnh chụp website)

Ông Steve Kirsch cho rằng việc tiêm các liều vắc-xin tăng cường khiến cho cơ thể luôn lệ thuộc vào vắc-xin và làm cho thời gian tiêm giữa các liều vắc-xin tăng cường trở nên ngắn hơn. Nếu không tiêm, cơ thể sẽ dễ nhiễm virus hơn. Điều này khiến cho vắc-xin giống như chất gây nghiện heroin.

“Nói tóm lại, vắc-xin như chất gây nghiện heroin, một khi bạn đã dùng thử nó, bạn đã mắc câu, bạn sẽ phải tiếp tục dùng nó cho cả cuộc đời nếu bạn muốn được bảo vệ. Nếu bạn dừng nó, bạn sẽ là miếng mồi cho virus,” ông Steve Kirsch phát biểu.

Steve Kirsch cho rằng thay vì đẩy mạnh việc tiêm chủng vắc-xin vốn tốn kém, chúng ta nên đẩy mạnh việc sử dụng các liệu pháp chữa trị COVID-19 hiệu quả rất cao mà rẻ tiền như liệu pháp của 2 bác sĩ Fareed và Tyson.

Liệu pháp của Fareed và Tyson yêu cầu việc điều trị ngay khi có triệu chứng, được đánh giá giảm đến 99,76% rủi ro và không có bất cứ nguy hiểm nào cho bệnh nhân.

suy giảm miễn dịch do vắc-xin
Cuốn sách của bác sĩ Fareed và Tyson chia sẻ về liệu pháp điều trị thành công 7.000 bệnh nhân COVID-19 mà không có ca tử vong nào (nguồn: Amazon)
*Lưu ý quan trọng của medRxiv về các báo cáo khoa học chưa được bình duyệt:

medRxiv xuất bản các báo cáo khoa học sơ bộ chưa được bình duyệt và do đó, [người đọc] không được coi là kết luận, hướng dẫn thực hành lâm sàng/hành vi liên quan đến sức khỏe hoặc được coi là thông tin đã được chính thức hóa.

Thiện Tâm

Xem thêm:

>> Nghiên cứu: Vắc-xin của Pfizer lập trình lại các phản ứng miễn dịch bẩm sinh