Trẻ em từng được ngành y tế coi là nhóm ít có khả năng bị nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán (CoVid-19) và có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất phát hiện ra rằng trẻ nhỏ có thể trở thành một thế hệ mới của “nguồn lây vô hình”. 

Khoa Y CUHK nhận thấy rằng tải lượng virus của các ca nhiễm trẻ em cao hơn, và hơn 40% không có triệu chứng. Giáo sư Trần Cơ Tương, trưởng khoa vi sinh, CUHK, tin rằng virus thích các tế bào non hơn. (Nguồn: Khoa Y CUHK)

Khoa Y của Đại học Trung Văn Hương Cảng (CUHK) nhận thấy rằng tỷ lệ trẻ em được chẩn đoán nhiễm virus ở Hồng Kông cao hơn so với các quốc gia khác. Hơn 20% trẻ em dưới 3 tuổi, trong đó hơn 40% là không có triệu chứng. Cuộc khảo sát cũng cho thấy lượng virus ở trẻ nhỏ thậm chí còn cao hơn ở người lớn bị bệnh nặng, sau khi hồi phục, vẫn có khả năng cơ thể còn mang virus hoạt tính có sức lây nhiễm cao, kéo dài đến 36 ngày. Một nhà dịch tễ học người Mỹ khác phát hiện ra rằng một đặc điểm quan trọng của virus biến thể Anh là nó dễ lây lan giữa trẻ em hơn, hoặc ảnh hưởng đến xu hướng dịch bệnh trong tương lai.

Bé sơ sinh 12 ngày tuổi trở thành bệnh nhân nhỏ tuổi nhất ở Hồng Kông

Ngày 6/4, đã có thêm 7 ca nhiễm mới được xác nhận tại Hồng Kông, trong đó có một ca nhiễm là bé trai sơ sinh 12 ngày tuổi, là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất ở Hồng Kông cho đến nay. Cùng ngày, Khoa Y của Đại học CUHK đã công bố kết quả một nghiên cứu mới, cho biết tính đến ngày 25/3/2021, trong số 11.429 ca được xác nhận ở Hồng Kông, 929 ca nhiễm (chiếm 8%) là những người từ 17 tuổi trở xuống; trong số này, 201 ca (hơn 20%) từ ba tuổi trở xuống, trong đó có 87 ca (hơn 40%) là không có triệu chứng.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh Hồng Kông với Trung Quốc Đại Lục, Ý, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ, nhận thấy rằng tỷ lệ trẻ em được chẩn đoán ở Hồng Kông là tương đối cao. Đại học CUHK trích dẫn nghiên cứu của nước ngoài cho biết, sau khi trẻ nhỏ bị nhiễm virus, bất luận là có phát bệnh hay không, lượng virus thậm chí còn cao hơn so với những bệnh nhân người lớn cần được đưa vào trung tâm chăm sóc đặc biệt; tải lượng virus càng cao, càng dễ dàng lây truyền.

Lượng virus ở trẻ nhỏ cao hơn ở người lớn hoặc sẽ trở thành “nguồn lây vô hình”

Tờ Apple Daily Hồng Kông đưa tin, Giáo sư Trần Cơ Tương (Chen Jixiang), trưởng khoa vi sinh tại Đại học CUHK, cho biết virus thích các tế bào non và hy vọng tồn tại trong các tế bào trong một thời gian dài hơn, nhưng không nhất định sẽ phá hủy các tế bào này, do đó, ngay cả khi trẻ nhỏ bị nhiễm virus, và phóng ra virus trong thời gian dài, nhưng các triệu chứng chưa hẳn là nghiêm trọng.

Khoa Y đại học CUHK phát hiện ra rằng ngay cả khi trẻ em khỏi bệnh, phân của chúng vẫn có thể mang virus hoạt tính lây truyền. Khoa Y CUHK cung cấp dịch vụ kiểm tra miễn phí cho việc phát hiện virus viêm phổi Vũ Hán trong phân. Từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021, thông qua kiểm tra 17.500 mẫu phân đã phát hiện 22 ca nhiễm, trong đó có 20 ca là trẻ em dưới 6 tuổi (chiếm 90%), và “ca vô hình” không có triệu chứng chiếm hơn 70%.

Giáo sư Trần Cơ Tương chỉ ra rằng thông qua xét nghiệm phân, trẻ nhỏ được phát hiện phần lớn là “nguồn lây vô hình”, không có triệu chứng gì nhưng tải lượng virus cao và tỷ lệ virus hoạt tính cao tới 90%, cực kỳ dễ lây lan. “Thêm nữa là thời gian virus hoạt động có thể rất dài. Một ca nhiễm trong số đó, phân tiếp tục mang virus hoạt tính đến 36 ngày.” Những yếu tố này cho thấy trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh có khả năng lây truyền virus cao hơn trong cộng đồng.

Giáo sư Lý Dân Chiêm (Li Minzhan), Trưởng Bộ môn Nhi, Khoa Y đại học CUHK, nhắc nhở rằng sốt, ho và sổ mũi là những triệu chứng phổ biến nhất của trẻ mới mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán, nhưng cha mẹ thường nghĩ đó là cảm lạnh thông thường và không mang con của họ đi xét nghiệm. “Chúng tôi kêu gọi các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của con em mình, đặc biệt nếu các em cảm thấy khó chịu sau khi đến những nơi có nguy cơ cao, nhà của các em đã được đưa vào danh sách kiểm tra bắt buộc, hoặc một người nào đó ở trường đã báo cáo về sự khó chịu không rõ nguyên nhân, vv, họ nên tìm kiếm lời khuyên y tế càng sớm càng tốt và tiếp nhận xét nghiệm virus.”

Các chuyên gia Hoa Kỳ: Virus biến thể ở trẻ em lây lan nhanh chóng 

Ngoài ra, các chuyên gia nước ngoài cũng cảnh giác với nguy cơ lây truyền nhanh của virus biến thể ở trẻ em. Hiện tại, virus biến thể Anh đã được tìm thấy ở tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Ngày 4/4, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, nhà dịch tễ học người Mỹ Michael Osterholm, cho biết một trong những đặc điểm chính của biến thể virus này đang được hiển lộ, đó là nó có nhiều khả năng lây nhiễm sang trẻ em cao hơn. Còn các virus đã lưu hành trước đây ít lây nhiễm cho trẻ em, và tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em cũng thấp hơn ở người lớn.

Ông Osterholm lấy ví dụ, virus biến thể của Anh đã được phát hiện tại 750 trường học ở Minnesota trong hai tuần qua. Hiện tại, tất cả các vùng của Hoa Kỳ đang khuyến khích trẻ em đi học trở lại, ông Osterholmcho biết trẻ em dưới lớp 8 ban đầu có “khả năng miễn dịch” mạnh mẽ chống lại các chủng đã lưu hành trước đó và không dễ bị lây nhiễm, phát bệnh hay truyền virus. Vì vậy, ông luôn ủng hộ việc trường học trở lại. Nhưng ông thú nhận rằng sự gia tăng của các biến thể của Anh đã thay đổi quan điểm của ông.

Lý Gia Hoành, Vision Times

Xem thêm: