Các bậc cha mẹ đang lo lắng cũng như chịu đựng rất nhiều áp lực và điều này ảnh hưởng đến những đứa trẻ.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng đại dịch viêm phổi Vũ Hán ảnh hưởng đáng kể đến trí thông minh của những đứa trẻ sinh ra trong thời gian đó. Nguyên nhân là do những thai phụ chịu nhiều áp lực về tài chính cùng những đợt phong tỏa kéo dài khiến sự phát triển nhận thức của trẻ bị hạn chế không nhỏ, theo Guardian.

tỷ lệ sinh tại Mỹ
(Ảnh: karnavalfoto/Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi phó giáo sư nghiên cứu nhi khoa của Đại học Brown, ông Sean Deoni đã phân tích khả năng nhận thức của 672 trẻ em sinh ra ở Rhode Island, 188 trong số đó sinh ra sau đại dịch (sau tháng 7/2020), 308 trẻ sinh ra trước đại dịch (trước tháng 1/2019) và 176 trẻ trong số đó sinh ra trong giai đoạn bắt đầu của đại dịch vào tháng 3/2020). Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ đại dịch có chỉ số thông minh thấp hơn rõ rệt so với những đứa trẻ sinh ra trước đó.

Các tác giả cho rằng quá nhiều sự cô lập và giãn cách vào thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển tâm thần của trẻ sơ sinh có thể đã gây ra những tổn thương lâu dài.

Không được tiếp xúc với thế giới rộng lớn nhiều như những đứa trẻ trước đại dịch và thay vào đó, ở trong giai đoạn thơ ấu của chúng với những người lớn bị căng thẳng đã khiến trẻ gặp bất lợi đáng kể về mặt tinh thần so với những người bạn cùng lứa tuổi sinh ra trước 1-2 năm.

Ông Deoni cho biết: “Khi cha mẹ căng thẳng và lo lắng… sự tương tác mà đứa trẻ thường nhận được đã giảm đi đáng kể”.

(Ảnh minh họa: Par FamVeld/Shutterstock)

Và theo Sir Terence Stephenson – giáo sư sức khỏe trẻ em của Đại học College London, không có gì đáng ngạc nhiên khi trẻ em từ các gia đình có kinh tế xã hội thấp hơn bị ảnh hưởng nhiều nhất vì điều này cộng hưởng với nhiều tác động tài chính, việc làm và sức khỏe khác của đại dịch.

Hoài Anh

Xem thêm: