Hơn 75% người Đài Loan không chấp nhận việc tiêm một loại vắc-xin ngừa virus corona bất kỳ do Trung Quốc sản xuất, theo kết quả của một cuộc khảo sát gần đây được tiết lộ hôm thứ 9/3, theo FocusTaiwan.

Embed from Getty Images

Hiệp hội Lãnh đạo Tinh hoa Trung Quốc tại Đài Loan đã tiến hành khảo sát qua điện thoại đối với 1.069 người Đài Loan lứa tuổi từ 20 trở lên từ ngày 5-7/3. Theo cuộc thăm dò, “76,1% người được hỏi nói họ không chấp nhận vắc-xin do Trung Quốc sản xuất, chỉ khoảng 19% nói họ sẽ chấp thuận.” 

Trong số những người nói “sẽ chấp thuận”, 42% tự nhận là thành viên của đảng đối lập thân Trung Quốc, tức Quốc Dân Đảng (KMT).

Trong số những người hồi đáp khảo sát, 28,5% nói họ ủng hộ Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền vốn luôn phản đối ảnh hưởng của Trung Quốc ở Đài Loan. Trong khi đó, 18,6% nói họ ủng hộ đảng thân Trung Quốc KMT.

Chỉ 24,9% người trả lời khảo sát nói họ không có ý kiến gì đối với việc nhập vào Đài Loan vắc-xin phòng virus corona do Trung Quốc sản xuất, trong khi 61,6% nói họ phản đối ý tưởng này. 

Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Đài Loan Chen Shih-chung đã nhiều lần cho biết Đài Loan sẽ không nhập khẩu vắc-xin ngừa virus corona của Trung Quốc “do thiếu dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn của chúng, cũng như những hạn chế theo luật pháp hiện hành,” theo hãng tin CNA.

 

CoronaVac, một loại vắc-xin phòng virus corona do Công ty dược phẩm nhà nước Trung Quốc Sinovac sản xuất, đã được chấp nhận để sử dụng khẩn cấp ở Hồng Kông hồi tháng trước, mặc dù tỷ lệ hiệu quả của nó chỉ 50,38%. Ít nhất ba cư dân Hồng Kông đã chết trong những ngày gần đây sau khi tiêm các liều CoronaVac.

Các quan chức y tế Hồng Kông cho biết họ đang điều tra cái chết thứ ba, được báo cáo vào ngày 8/3, để xác định liệu có bất cứ liên hệ trực tiếp nào giữa việc tử vong với CoronaVac hay không. Bộ Y tế thành phố tường trình hai trường hợp tử vong đầu tiên là do tình trạng sức khoẻ trước đó của bệnh nhân và nói rằng CoronaVac không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của họ.

Ít nhất hai công dân Hồng Kông khác đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) từ ngày 6/3 đến 7/3 sau khi tiêm CoronaVac, Bộ Y tế Hồng Kông xác nhận.

 Tại Đại lục, quan chức y tế nước này không khuyến khích tiêm CoronaVac cho những người trên 60 tuổi. Bất chấp điều này, các quan chức y tế Hồng Kông đã chấp thuận vắc-xin này để sử dụng khẩn cấp ở thành phố hồi tháng Hai.

Ngân Hà

Xem thêm: