Chủ đề hơi thở khá tế nhị nhưng nhiều người giải quyết mãi không xong. Loanh quanh thử đủ mọi phương cách nhưng rốt cuộc lời giải cho vấn đề hôi miệng có khi lại đang nằm ngay trước mắt.

(Ảnh: Shutterstock)

Có thống kê cho rằng chứng hôi miệng ảnh hưởng đến ít nhất 25% dân chúng, và càng ngày càng tăng về số lượng người mắc phải cũng như cường độ mùi. Không biết mức độ chính xác đến đâu nhưng thực tế là vấn đề này ảnh hưởng đến rất nhiều người, thậm chí có người bị hôi miệng mà không nhận ra.

Diệt khuẩn, diệt cả “quân ta”

Các chuyên gia phân tích ra nhiều nguyên nhân, trong đó khá phổ biến là do các vi khuẩn phân giải thức ăn thừa trong răng miệng mà sinh ra các hợp chất khó chịu, do vậy nhiều loại nước súc miệng sát khuẩn đã ra đời.

Quả thật khi súc miệng vài lần, người ta cảm thấy sảng khoái, nhưng lâu ngày thấy tác dụng có vẻ giảm đi, thậm chí lâu ngày có thể chuyển thành có hại. Ngày nay ai cũng biết là sự sống của con người không thể tách khỏi các vi sinh vật, giống như cây cần đất cần nước vậy. Tuy nhiên một nghiên cứu cho thấy khi người ta dùng nước súc miệng sát khuẩn, chúng giết cả những vi sinh có lợi vốn bảo vệ cơ thể khỏi béo phì và bệnh tiểu đường nếu dùng liên tục 2 tuần.

Một nghiên cứu khác lại thấy nếu dùng 3 tuần liên tục, lượng nitrite sản xuất trong miệng giảm đến 90%, còn hàm lượng chất này trong máu giảm đến 1/4. Chất này có vai trò quan trọng trong điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch của con người.

Nước súc miệng với lá cây

Ngay cả khi bỏ qua các tác dụng phụ, thì nước súc miệng cũng chỉ giúp bạn lau dọn khoang miệng, hỗ trợ giải phần trên. Kỳ thực rất nhiều người hôi miệng là do hệ tiêu hóa bên dưới có vấn đề, nhất là chứng ăn chậm tiêu, sinh tích thức ăn ở dạ dày. Mỗi khi nói chuyện hay thở, thì mùi hôi từ bên dưới xông lên.

Ăn chậm, khó tiêu, theo Đông Y ấy là do tỳ vị suy yếu, tỳ vị dương hư, sức tiêu hóa giảm.

>> Tỳ vị yếu khó sống thọ: 4 bộ phận cơ thể báo hiệu tỳ vị của bạn suy yếu

Bài thuốc ngậm sau đây sẽ giải quyết được việc làm vượng kinh tỳ vị, cải thiện tiêu hóa, vừa thông thoáng cái bụng, lại còn xử lý được cả mùi hôi cho răng miệng.

Bạn có thể thử một số cách trị hôi miệng sau:

Bài thứ nhất:

  1. Hoắc hương (4 g)
  2. Hương nhu (4 g)

Lấy 2 vị (hoặc 1) đem sắc cho đặc rồi ngậm lâu, súc sạch vào mỗi buổi sáng sớm và sau khi ăn. Lỡ nuốt cũng không sao.

Bài thứ 2:

Lấy lá ổi tươi nấu đặc, ngậm vào buổi sáng một lúc rồi súc thật sạch. Mỗi khi ăn xong cũng ngậm một lúc rồi súc sạch. Nuốt cũng không sao.

Bài thứ 3:

Lá trầu không nấu đặc với nước muối, ngậm lâu vào sáng sớm và sau ăn, rồi súc sạch. Đừng nuốt.

Bài thứ 4:

Lấy 50g ngò gai, nấu với 1 lít nước. Để sôi 3 phút tắt bếp, có thể cho vào chai súc miệng dần.

Ngò gai có tính ấm, mùi thơm, vị đắng, đi vào kinh tỳ, tâm, thận, rất có nhiều tác dụng. Đặc biệt, với người khó tiêu, ngò gai sẽ làm cho tỳ dương vượng, tăng cường năng lực tiêu thực của tỳ vị, giúp trị tận gốc của vấn đề.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn chưa tìm được lá cây như nói trên, hãy thử súc miệng bằng nước muối sinh lý. Tốt nhất là dùng muối hạt, không phải loại muối tinh khiết, muối iot hay muối có gia vị. Pha vừa đủ, khoảng 2 thìa cà phê cho 1 lít nước sôi để nguội. Không nên mặn quá dễ gây hỏng niêm mạc miệng.

Minh Thành
Tham khảo: lương y Trần Phước/ matychandao.com