Nhồi máu não, xuất huyết não, cũng còn gọi là đột quỵ, nhìn chung thuộc về bệnh mạch máu não, nhưng sự phát triển từ mạch máu khỏe mạnh biến thành nhồi máu và xuất huyết não đòi hỏi một quá trình, đó là những gì chúng ta gọi là xơ vữa mạch máu não.

Ảnh minh họa từ NasılKolay.com

Đột quỵ là gì?

Não đột quỵ là trường hợp bệnh nguy hiểm, chủ yếu là do lưu thông máu não bị trở ngại, dẫn đến não bị thiếu máu và dưỡng khí (oxy), nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, có thể dẫn đến bị tàn tật nặng.

Loại đột quỵ

1. Nhồi máu não

Nhồi máu não là một dạng của bệnh tai biến mạch máu não, xảy ra khi một vùng não không được cung cấp đầy đủ máu, thường là do hẹp hay tắc một động mạch não hoặc do hạ huyết áp. Phần não bị ngừng cung cấp máu được gọi là thiếu máu não. Nếu sự cung cấp máu đến não không được khắc phục và kéo dài thì phần não đó sẽ bị tổn thương và hoại tử do thiếu oxy và glucose. Vùng não bị hoại tử do sự thiếu cung cấp máu này được gọi là nhồi máu não.

2. Xuất huyết não

Xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu nằm trong não bị vỡ ra khiến máu chảy vào các nhu mô não. Sự tăng áp lực đột ngột trong não có thể gây tổn thương các tế bào não xung quanh khối máu tụ. Nếu lượng máu chảy nhanh, gây tăng áp lực đột ngột có thể dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong. Theo các chuyên gia sức khỏe, 13% các ca đột quỵ xảy ra do chảy máu não.

3. Thiếu máu não tạm thời

Là não bị thiếu máu tạm thời gây đột quỵ, nhưng nhìn chung có thể được phục hồi hoàn toàn trong vòng 24 giờ, không để lại di chứng nào.

Biểu hiện ban đầu

1. Chóng mặt, khó chịu

Hệ quả trực tiếp nhất khi mạch máu não bị hẹp lại khiến máu không được cung cấp đủ oxy là người bệnh sẽ bị chóng mặt, khó chịu.

2. Rối loạn trí nhớ

Xơ vữa mạch máu não có thể làm chức năng não không còn bình thường, nhiều người bị suy giảm trí nhớ, mau quên, triệu chứng có phần tương tự như người đần độn.

3. Dáng đi không vững

Bộ não là nơi kiểm soát ngôn ngữ và vận động, trong đó có trung khu ngôn ngữ và trung khu vận động, nếu trung khu phụ trách vận động không đủ máu và oxy, có thể khiến dáng đi không được vững vàng.

4. Mất ngủ, buồn bực

Xơ vữa động mạch não, đôi khi gây ra một số biểu hiện tương tự như giai đoạn mãn kinh, sẽ bị mất ngủ, tinh lực suy giảm, thậm chí khó chịu, lo lắng.

Xơ vữa động mạch não là một quá trình diễn ra dài, như vậy những người nào nên chú ý?

Ba nhóm người nên chú ý

1. Huyết áp cao

Tăng huyết áp là cơ sở khiến các mạch máu xơ vữa, đối với những người cao huyết áp hãy kiểm tra mạch máu toàn thân theo định kỳ, trong đó quan trọng nhất mà mạch máu não.

2. Người mỡ máu cao

Mỡ trong máu cao thời gian dài sẽ gây xơ vữa động mạch, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi, nguy cơ bị xơ vữa sẽ cao hơn.

3. Người bị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến bệnh mạch máu, bao gồm mạch máu lớn và nhỏ, biểu hiện trực tiếp nhất cũng là xơ vữa động mạch.

Xử lý thế nào khi người nhà bị đột quỵ?

  • Trong vòng 24 giờ kể từ khi bị đột quỵ được gọi là giai đoạn cấp tính, phải đưa đến bệnh viện gấp.
  • Cần giữ bình tĩnh trước khi bác sĩ đến, cho người bệnh nằm nghiêng trên giường, bên tê liệt hướng lên. Để tránh nôn mửa dẫn đến viêm phổi, không được ăn bất cứ thực phẩm gì.
  • Nếu người bệnh ói mửa, cần để đầu nghiêng sang một bên, dùng tay lấy các chất ói mửa từ mũi và miệng bệnh nhân.
  • Cởi bỏ những thứ chật chội bó sát người, như thắt lưng, đồ lót, cà vạt, để giúp bệnh nhân thở dễ dàng hơn.
  • Không nên ngay lập tức cho người bệnh dùng thuốc hạ huyết áp vì nếu huyết áp hạ, máu sẽ không được bơm lên não, dẫn đến tổn thương não càng nặng nề, gây nguy hiểm hơn.

Thanh Xuân

Xem thêm: