Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins hôm 5/8, số người tử vong trên toàn cầu đã vượt quá 700.000, trong đó Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Mexico đứng đầu trong danh sách các nước có số ca tử vong nhiều nhất.

Embed from Getty Images

Tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu COVID-19 trong 2 tuần qua cho thấy gần 5.900 người tử vong trung bình sau mỗi 24 giờ, tương đương với 247 người mỗi giờ, hoặc cứ sau 15 giây lại có một người chết do virus corona.

Hoa Kỳ và Châu Mỹ Latinh tiếp tục là khu vực trung tâm của đại dịch và cả hai đều đang vất vả nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. 

Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm với tổng số hơn 4,9 triệu ca và đã có hơn 160.000 người tử vong. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci, hôm thứ Hai (3/8) cho biết các bang có số ca mắc virus cao nên xem xét lại các biện pháp phong tỏa. Ông Fauci nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm thiểu các ca nhiễm xuống mức thấp trước mùa cúm.

Ngay cả ở một số nơi trên thế giới dường như đã ngăn chặn được sự lây lan của virus, dịch bệnh đang quay trở lại với liên tiếp các ca nhiễm tăng cao kỷ lục, báo hiệu cuộc chiến còn kéo dài. Các quốc gia này có thể kể đến như Úc, Nhật Bản, Hồng Kông, Bolivia, Sudan, Ethiopia, Bulgaria, Bỉ, Uzbekistan và Israel v.v.

Tại châu Âu, nhiều quốc gia đã ban bố quy định đeo khẩu trang nghiêm khắc hơn để hạn chế sự lây nhiễm. Thành phố Paris, Toulouse của Pháp và nhiều thành phố khác đã phát đi tuyên bố rằng việc đeo khẩu trang là điều bắt buộc, đặc biệt trên đường phố và tại các quảng trường. 

Một ủy ban khoa học tư vấn cho chính phủ Pháp đã cảnh báo rằng nước này có thể mất kiểm soát về dịch bệnh “bất cứ lúc nào.”

Tại Hà Lan, biện pháp đeo khẩu trang tương tự sẽ được áp dụng tại Rotterdam và khu đèn đỏ nổi tiếng của Amsterdam từ thứ Tư (5/8).

Trong khi đó, Ireland đã hoãn việc mở lại các quán rượu và các tụ điểm giải trí về đêm khác theo lời khuyên của các nhà khoa học trước lo ngại về tình trạng lây nhiễm đang gia tăng.

Tại Úc, tiểu bang Victoria đã ghi nhận sự gia tăng kỷ lục trong ngày về các ca nhiễm mới cũng như các ca tử vong với 725 trường hợp mới phát hiện và 15 người thiệt mạng, biến nó trở thành ngày chết chóc nhất của bang trong đại dịch.

Hiện tại, dịch bệnh chỉ có thể được kiềm chế nếu thế giới tìm ra vắc-xin và cách điều trị. 

Hôm 4/8, Mỹ tuyên bố đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vắc-xin ngừa COVID-19. Thử nghiệm Giai đoạn 3 sẽ được tiến hành với khoảng 300 tình nguyện viên trên khắp thế giới bị nhiễm COVID-19 từ nhẹ đến trung bình trong thời gian dưới 13 ngày.

Hôm thứ Hai (3/8), Nga cho biết nước này sắp triển khai sản xuất hàng loạt vắc-xin vào tháng 9 tới, dự kiến sẽ cho ra “vài triệu liều” mỗi tháng vào năm tới.

Trước thông tin trên, Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi Nga cần tuân theo các hướng dẫn đã được thiết lập để sản xuất vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Thanh Thuỷ (theo Reuters)

Xem thêm: