Đến tuổi trung niên, cơ thể có nhiều sự thay đổi và dần dần bước sang quá trình lão hóa. Do đó những người ở độ tuổi này cần chú ý hơn nữa đến sức khỏe của mình. Hãy bắt đầu từ những thói quen trong cuộc sống thường ngày để có có cơ thể khỏe mạnh và sống lâu.

Những điều không nên làm sau bữa ăn

1. Sau bữa cơm lập tức ăn hoa quả

Một số người ở độ tuổi trung niên cảm thấy khi bụng trống rỗng mà ăn hoa quả sẽ không tốt cho dạ dày, bèn lựa chọn sau bữa cơm mới ăn hoa quả. Tuy nhiên, sau bữa cơm liền lập tức ăn hoa quả cũng sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, bởi vì sau khi thức ăn được đưa vào dạ dày, thì dạ dày vẫn cần có thời gian để tiến hành tiêu hóa, thời gian này mất khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ. Nếu sau bữa cơm mà lập tức ăn hoa quả, chúng sẽ bị thức ăn trong dạ dày ngăn lại và không dễ dàng được tiêu hóa ngay, từ đó khiến cho bụng bị trướng, tiêu chảy, không tốt cho tiêu hóa thức ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Uống trà đặc sau bữa ăn

Uống trà sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị trong dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa thức ăn, tốt nhất là nửa tiếng sau bữa ăn hãy uống trà, và không nên uống trà đặc.

3. Hát hò sau bữa ăn

Sau bữa ăn lập tức hát hò sẽ không tốt cho sức khỏe. Bởi vì sau bữa ăn máu sẽ tập trung về phần dạ dày, đại não sẽ ở trạng thái thiếu máu, lúc này, nếu như tiếp tục hát hò, sẽ khiến cho độ hưng phấn của đại não tăng cao, khiến phần máu để trợ giúp dạ dày tiêu hóa lại phải gấp rút chuyển lên đại não, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa bình thường của dạ dày.

Những việc không nên làm trước khi đi ngủ

1. Bổ sung dinh dưỡng, vitamin

Nhiều người có thói quen uống viên canxi, vitamin, v.v. để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể trước khi trước khi đi ngủ. Tuy nhiên không nên uống gần trước lúc đi ngủ, làm thế sẽ tạo thêm gánh nặng cho dạ dày từ đó gây ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Do đó không nên bổ sung sắt, canxi, vitamin, v.v. cho cơ thể trước khi đi ngủ, trừ những loại thuốc được bác sĩ chỉ định uống vào khoảng thời gian này, còn những loại thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất không nên sử dụng sau 9 giờ.

2. Sử dụng điện thoại rồi ngủ

Dùng điện thoại trước khi ngủ dễ khiến cho đại não hưng phấn, từ đó làm cho bạn ngủ muộn hơn. Tốt nhất nên để điện thoại ra xa chỗ ngủ để tránh sóng bức xạ điện thoại ảnh hưởng đến cơ thể.

3. Vận động mạnh

Vận động nhẹ nhàng sẽ giúp cho ngủ ngon hơn, tuy nhiên vận động mạnh lại không có lợi cho giấc ngủ, bởi vì vận động mạnh dễ khiến cho đại não ở trạng thái hưng phấn và khó đi vào giấc ngủ hơn.

Thanh Xuân

Xem thêm:

Leave a Reply