Dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng tại Trung Quốc, nhiều khu vực đã phải đóng cửa trở lại. Khi biến thể Ấn Độ Delta đang hoành hành trên khắp thế giới, các nhà khoa học lo lắng rằng hiện nay “tỷ lệ lưu hành virus cao”“tỷ lệ tiêm chủng cao” đang cùng tồn tại. Nghĩa là virus biến thể sẽ tiếp tục xuất hiện và cuối cùng sẽ khiến vắc-xin hiện tại mất hiệu lực.

id12980383 guangzhou 600x400 1
Hình ảnh ngày 26/5/2021 người dân Quảng Châu xếp hàng chờ xét nghiệm. (Ảnh: Epoch Times).

Gia tăng các khu vực có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao tại Đại Lục

Dịch bùng phát từ Nam Kinh vào cuối tháng Bảy vẫn tiếp tục lây lan. Tất cả 31 tỉnh tại Trung Quốc đã hạn chế người dân đi lại. Theo thông tin từ “Mạng lưới Chính phủ Trung Quốc”, tính đến 15:00 ngày 11/8, số khu vực có nguy cơ cao trên toàn Trung Quốc đã tăng lên con số 20 vùng.

Thường xuyên phát hiện các đợt bùng phát cụm

Do sự bùng phát dữ dội của làn sóng này, nhiều nơi tại Đại Lục đã yêu cầu xét nghiệm axit nucleic nhiều lần với mật độ dày đặc. Nhưng việc quản lý các điểm xét nghiệm lại hỗn loạn, khiến các trạm xét nghiệm trở thành lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch.

Theo các báo cáo của giới chức, nhiều người đã được chẩn đoán nhiễm bệnh trong khi xếp hàng chờ xét nghiệm. Ví dụ, một cậu bé 2 tuổi ở Nam Kinh đã bị nhiễm COVID-19 khi đang xếp hàng làm xét nghiệm. Một công chức khác ở Dương Châu đã truyền virus cho hàng chục người trong quá trình xét nghiệm lại.

Hầu hết những người nhiễm bệnh đều đã tiêm phòng

Tại thành phố Nam Kinh và thành phố Dương Châu, dịch bệnh vẫn tiếp tục bùng phát, lan rộng và trở nên trầm trọng hơn. Cư dân tại 2 nơi này đã tiết lộ với giới truyền thông rằng nhiều người bị nhiễm bệnh lần này đều đã được tiêm phòng.

Ông Chu Ninh, cư dân Nam Kinh, cho biết: “Hơn 90% (trong số những người bị nhiễm bệnh) đều đã được tiêm chủng. Loại vắc-xin này thực sự vô dụng.”

Ông Vương Cường, một cư dân tại thành phố Dương Châu, cũng nói rằng: “Chúng tôi, những người hiện đang lây nhiễm dịch từ Dương Châu, đều là người dân địa phương. Về cơ bản tất cả chúng tôi đều đã được tiêm phòng. Tôi đã tiêm vắc-xin và tiêm 2 mũi. Chúng tôi đã yêu cầu tiêm từ lâu và chúng tôi đã hoàn thành các mũi tiêm vào tháng Tư và tháng Năm. Bạn thấy đấy, những người bị nhiễm bệnh tại sân bay Nam Kinh, về cơ bản, đều đã được tiêm chủng.”

Trịnh Châu đình chỉ tiêm chủng

Ngày 9/8, thành phố Trịnh Châu, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch viêm phổi Vũ Hán, đã ban hành một thông báo khẩn, cho biết tất cả các điểm tiêm chủng (bao gồm các phòng tiêm chủng cố định, các điểm tiêm chủng tạm thời, các đội tiêm chủng lưu động, v.v.) sẽ tạm ngừng kể từ hôm nay và thời gian bắt đầu tiêm chủng sẽ được thông báo riêng.

Vụ “lỗ hổng vắc-xin” là một bí ẩn

Theo “United News Network“, một người thạo tin tiết lộ rằng vào tuần trước, một phóng viên của “Nhân dân Nhật báo” đã hỏi Cục Y tế Nam Kinh, có bao nhiêu trường hợp được chẩn đoán nhiễm virus đã được tiêm chủng, tức là có bao nhiêu trường hợp gặp “lỗ hổng vắc-xin”? Tuy nhiên, câu hỏi của anh ấy không những không được trả lời, mà anh còn bị ông chủ của mình trừng phạt trong vòng một giờ sau khi đặt câu hỏi.

Tình hình dịch bệnh tại Đại Lục vẫn diễn ra trên cơ sở tỷ lệ tiêm chủng đã khá cao. Điều này khiến người dân nghi ngờ về hiệu quả của vắc-xin trong nước. Các cơ quan chức năng cũng theo dõi sát sao sự việc này. Trên thực tế, không chỉ riêng vắc-xin Trung Quốc, tờ “Financial Times” của Anh cho biết, tất cả vắc-xin COVID-19 đều gặp vấn đề bị giảm hiệu quả khi chiến đấu chống lại các chủng virus biến thể.

Ngày 30/7, một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho thấy, vào tháng Bảy năm nay,  74% trong số 469 người được chẩn đoán nhiễm bệnh tại quận Barnstable, Massachusetts, đều đã được tiêm chủng đầy đủ. Hầu hết trong số họ đều bị nhiễm chủng virus biến thể Delta.

Dân biểu Hoa Kỳ nói vắc-xin “thất bại” bị bịt miệng

Ngày 9/8, Dân biểu Hoa Kỳ Marjorie Taylor Green cho biết trong một tweet rằng: “Những loại vắc-xin này đã thất bại và không thể làm giảm sự lây lan của virus, khẩu trang cũng vậy.”

“Ép buộc tiêm vắc-xin và hộ chiếu vắc-xin vi phạm quyền tự do cá nhân.”

Bà Green cũng nói trên Twitter rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không nên phê duyệt hoàn toàn vắc-xin COVID-19. Bởi “có quá nhiều báo cáo về việc lây nhiễm và lây lan COVID-19 trong nhóm những người đã tiêm chủng.” Sau khi dòng tweet được gửi đi, bà Green đã bị Twitter trừng phạt. Bà ấy sẽ không thể nói chuyện trên Twitter trong thời gian tới.

Các nhà khoa học lo lắng về sự thất bại của vắc-xin

Ngày 30/7, Nhóm Cố vấn Khoa học của Chính phủ Anh về các Trường hợp Khẩn cấp (SAGE), đã ban hành một báo cáo cho biết “gần như chắc chắn”, rằng sẽ có một biến chủng của virus corona mới “khiến vắc-xin hiện tại bị vô hiệu hoá.”

Bà Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ, cũng cho biết trong một cuộc họp báo gần đây, rằng mối lo ngại lớn nhất là sau biến thể Delta, “các biến thể mới có thể sẽ xuất hiện và thoát khỏi sự bảo vệ của vắc-xin”.

Trong bài viết “Thảo luận về sự tiến hóa dài hạn của virus corona mới” được công bố trên trang web chính thức của Vương quốc Anh, SAGE đã suy ra 4 tình huống có thể xảy ra:

  1. Xuất hiện những biến thể hoàn toàn tránh được vắc-xin hiện có;
  2. Xuất hiện những biến thể làm tăng khả năng lây lan và gây chết người;
  3. Xuất hiện các biến thể có thể trốn tránh tác dụng bảo vệ của các loại thuốc hiện có;
  4. Xuất hiện các chủng virus có khả năng giảm tỷ lệ tử vong.

Tiến sĩ Đổng Vũ Hồng, chuyên gia virus học châu Âu, kiêm nhà khoa học chính của một công ty công nghệ sinh học, cho biết dự kiến ​​có chủng đột biến thứ 4 nói trên sẽ xuất hiện. Nhưng dựa trên tình hình dịch bệnh hiện tại, điều này khó có thể xảy ra trong một thời gian ngắn.

maxresdefault 15
Tiến sĩ Đổng Vũ Hồng (Ảnh: YouTube)

Theo phân tích của bà Đổng Vũ Hồng, “tỷ lệ lưu hành virus cao” và “tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin cao” cùng tồn tại, tạo điều kiện khách quan cho sự xuất hiện của một chủng virus biến thể. Chúng sẽ có khả năng thoát khỏi cơ chế miễn dịch của vắc-xin hiện tại.

Virus luôn biến đổi và các nhà khoa học đã dần dần chấp nhận hiện thực rằng virus này không có khả năng bị tiêu diệt.

Bà nhắc nhở công chúng rằng việc chống lại các chủng virus biến thể một cách khoa học đòi hỏi phải phát triển vắc-xin mới. Việc phát triển vắc-xin mới là một quá trình lâu dài. Điều quan trọng nhất đối với mọi người là tự bảo vệ mình và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể thông qua chế độ ăn uống cân bằng, giữ gìn một tâm thái bình hoà, làm việc nghỉ ngơi điều độ, để phòng ngừa virus.

Hình Á Nam, Vision Times