Mới đây, các chuyên gia y tế Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo những trường hợp nhiễm COVID-19 trong tình trạng nghiêm trọng có nguy cơ tử vong cao hơn những người mắc Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Theo ông Đồng Chiểu Huy (Tong Zhaohui), Phó Chủ tịch Bệnh viện Triều Dương ở Bắc Kinh, virus corona chủng mới có thể gây ra tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân nặng cao hơn so với SARS, China Daily đưa tin.

“Không giống như SARS vốn chỉ nhắm vào phổi, virus corona mới còn tấn công các cơ quan quan trọng khác như tim, ruột và thận, có thể dẫn đến suy đa tạng”, ông Đồng nói.

“Những người cao tuổi có nhiều khả năng bệnh tình tiến triển nặng hơn, và sẽ rất khó để cứu họ nếu hai cơ quan bị suy chức năng cùng một lúc,” ông cho biết thêm.

Theo cập nhật tính đến ngày 23/2 của Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc (NHC), nước này có tổng cộng 76.940 ca nhiễm, trong đó có 2.444 ca tử vong (chiếm 3.17%), 23.163 ca bình phục (chiếm 30.1%). Số ca trong tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch là 11.477 ca (chiếm 22.35% tổng số ca nhiễm hiện có).

Theo ông Đồng, trong khi SARS ảnh hưởng chủ yếu đến người trẻ và trung niên, thì virus corona mới có xu hướng gây ra bệnh lý nghiêm trọng với người cao tuổi, đặc biệt là những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp và tim mạch.

“Trong những ca bệnh nhẹ hơn, một số trường hợp đột nhiên xấu đi, điều này đòi hỏi các bác sĩ phải theo dõi sát sao người bệnh”, ông Đồng nói.

Theo China Daily, việc bổ sung liên tục các y bác sĩ chi viện cho tỉnh Hồ Bắc trong thời gian qua đã tăng tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi.

“Chúng ta có thể thấy số ca tử vong do dịch bệnh nhìn chung bắt đầu giảm. Trước đây, nhiều ca bệnh nặng không được chữa trị kịp thời, còn bây giờ vấn đề đang được giải quyết dần”, ông Đồng cho biết.

Ông Vương Thần (Wang Chen), Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc, cho biết mặc dù tỷ lệ người nhiễm mới và tử vong vì COVID-19 tại Trung Quốc đang giảm đi, nhưng thế giới nên chuẩn bị cho khả năng COVID-19 sẽ vẫn luôn tồn tại và gây ra một bệnh cúm thông thường.

Ông Wang cho biết virus corona chủng mới này khác với loại virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), dù cả hai đều dễ lây lan và gây chết người. “Coronavirus mới này có thể trở thành một căn bệnh dai dẳng luôn cùng tồn tại với con người, giống như bệnh cúm”, ông Wang phát biểu trên CCTV hôm 19/2.

Các cơ quan y tế trên khắp Trung Quốc và quân đội đã cử hơn 30.000 nhân viên y tế đến Vũ Hán để hỗ trợ các bác sĩ và y tá địa phương, trong đó có 11.000 người chuyên về điều trị các ca bệnh nặng, chiếm khoảng 10% y bác sĩ chuyên về lĩnh vực này trên toàn quốc, theo NHC.

>Wang Chen: COVID-19 có thể tồn tại dai dẳng như bệnh cúm

Giang Dung Mạnh (Jiang Rongmeng), một bác sĩ chuyên về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Ditan Bắc Kinh, trực thuộc Đại học Y Thủ đô, cho biết đến nay tất cả các nhân viên y tế được gửi đến Hồ Bắc để hỗ trợ chưa có ai bị nhiễm virus.

Trước đó, một báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết đã có hơn 3.000 nhân viên y tế tại nước này đã bị nhiễm virus corona, chủ yếu bị lây nhiễm trong khi điều trị cho bệnh nhân.

Ông Giang nhận định hầu hết các nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh trước tháng 2 trong khi chưa biết rõ về cách thức lây nhiễm của loại virus mới này. 

“Các nhân viên y tế có thể tránh bị lây nhiễm virus, miễn là họ đã thực hiện các biện pháp bảo vệ hiệu quả”, ông nói.

Thanh Thuỷ (tổng hợp)

Xem thêm: