Một người đàn ông 50 tuổi mắc chứng viêm gan cấp tính sau khi tiêu thụ nước tăng lực thường xuyên trong vòng 3 tuần, theo báo cáo.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Viêm gan cấp tính xuất hiện sau khi tiêu thụ một trong nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng, bao gồm các vitamin nhất định. Một số trường hợp gây ra suy gan cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.

Nằm trong phòng cấp cứu, người đàn ông bảo bác sĩ rằng ông cảm thấy không được khỏe trong 2 tuần qua, với các triệu chứng đau bụng, chán ăn, nôn mửa, sốt nhẹ, theo báo cáo về trường hợp này đăng trên tạp chí BMJ Case Reports.

Ban đầu ông nghĩ mình bị cảm cúm; tuy nhiên, ông “bắt đầu cảnh giác khi nhận thấy mình đi ngoài ra phân đen và da trở nên vàng vọt”, bác sĩ của ông viết trong báo cáo. Dẫn đầu nhóm bác sĩ là Ts Jennifer Harb, một bác sĩ khoa da liễu từ Trường Y Đại học Florida, Mỹ.

Bác sĩ tìm hiểu và biết rằng người đàn ông này không dùng bất cứ loại thuốc gì gần đây; tuy nhiên, ông nói đã uống từ 4 đến 5 lon nước tăng lực mỗi ngày trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Khi tiến hành kiểm tra sức khỏe, họ nhận thấy cơn đau bụng theo miêu tả của ông nằm gần vị trí lá gan. Vàng da là triệu chứng của bệnh gan, xảy ra khi lá gan gặp trục trặc thực hiện chức năng thông thường là phá vỡ tế bào hồng cầu ở giai đoạn cuối vòng đời, theo Thư viện Y dược Quốc gia Hoa Kỳ.

Bác sĩ đã tiến hành thêm các xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu và sinh thiết gan, và phát hiện người này bị viêm gan cấp tính. Bệnh nhân này cũng mắc viêm gan C mãn tính, một dạng khác của nhiễm trùng gan.

>> Chuyện tình bất ngờ của người đàn ông hiến tặng gan cho một phụ nữ xa lạ

Tuy nhiên, bác sĩ không cho rằng chứng viêm gan mãn tính đã gây nên tình trạng cấp tính buộc ông phải nhập viện. Thay vào đó, thủ phạm rất có thể là nước uống tăng lực, đặc biệt là một thành phần cụ thể trong đó: vitamin B3.

Loại nước uống tăng lực của ông này chứa đến 40 mg vitamin B3, tức gấp đôi liều lượng 20 mg được khuyến cáo hấp thụ mỗi ngày. Do ông uống đến 4-5 lon nước tăng lực mỗi ngày, nên tổng lượng vitamin B3 hấp thụ một ngày của ông lên đến 160-200 mg.

Nghiên cứu trước đây cho thấy hấp thụ hơn 500 mg vitamin B3 trong một ngày sẽ làm nhiễm độc gan. Tuy người đàn ông uống ít hơn lượng này mỗi ngày, nhưng có khả năng tồn tại một “hiệu ứng tích lũy” vitamin trong gan của ông.

Trường hợp người đàn ông này khá tương đồng với một trường hợp khác được báo cáo trên Tạp chí các Trường hợp Y khoa năm 2011, trong đó một phụ nữ xuất hiện triệu chứng viêm gan cấp tính sau khi hấp thụ khoảng 300 mg vitamin B3 từ nước tăng lực hàng ngày trong vòng 2 tuần.

Tác giả báo cáo lưu ý cũng có khả năng các thành phần khác trong nước tăng lực đã làm xuất hiện các triệu chứng của người đàn ông, nhưng không có đủ thông tin về cơ chế tác động đến gan của các hợp chất này.

Người đàn ông đã dừng uống nước tăng lực, nhưng vẫn phải nằm viện trong 6 ngày. Đến ngày thứ 3, các triệu chứng của ông biến mất. Ông dự định gặp một bác sĩ gan để lên kế hoạch điều trị chứng viêm gan C mãn tính của mình.  

Theo Live Science,
Việt Anh biên dịch