Pfizer và các cơ quan quản lý y tế của Anh cho biết, việc gia hạn thêm hai tuần sẽ không ảnh hưởng đến tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin.

Vắc-xin Pfizer tại Riga, Latvia ngày 28/12 /2020. (Ảnh: Gints Ivuskans/Shutterstock)

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh đã gia hạn thời hạn sử dụng của một số lô vắc-xin COVID-19 của Pfizer sắp hết hạn. Động thái này được thúc đẩy bởi những lo ngại về hàng triệu liều vắc-xin sẽ bị lãng phí do đợt vận động tiêm liều tăng cường đang chậm lại.

Hôm thứ Hai (17/1), trong một bức thư gửi cho các trung tâm tiêm chủng, NHS Anh thông báo, các lọ vắc-xin “không bị hư hại” thuộc 20 lô vắc-xin của Pfizer, có tên gọi là Comirnaty, có thể được sử dụng trong vòng 45 ngày sau khi chúng được rã đông từ kho cấp đông cực lạnh. Điều này có nghĩa là thời hạn sử dụng của vắc-xin được kéo dài thêm hai tuần so với thời hạn sử dụng sau khi rã đông được khuyến nghị trước đó là 31 ngày.

Sau “các đánh giá độ ổn định”, Pfizer đã xác nhận một cách chắc chắn rằng việc gia hạn thời gian gian sử dụng sẽ “không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm”. Bức thư của NHS Anh còn cho hay, Cơ quan quản lý Dược phẩm và sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA) đã “không phản đối”, bởi “không có tác động bất lợi nào đến tính an toàn, chất lượng hoặc hiệu quả của vắc-xin”.

Trong bức thư, các nhà lãnh đạo chương trình triển khai vắc-xin của NHS Anh, Tiến sĩ Emily Lawson và Tiến sĩ Jonathan Leach, lưu ý, Pfizer đã “đánh giá dữ liệu có sẵn” và đã hướng dẫn các đồng nghiệp ưu tiên sử dụng hàng tồn kho “sắp hết hạn”. Họ nhấn mạnh, việc gia hạn thời gian sử dụng sẽ “giúp nhiều bệnh nhân hơn tiếp cận các loại vắc xin cứu người quan trọng trong những ngày tới”.

Vắc-xin Pfizer có thể được bảo quản trong kho cấp đông lên đến 9 tháng ở nhiệt độ từ -80 độ C đến -60 độ C. Sau đó nó được chuyển sang tủ lạnh, nơi nó có thể được sử dụng trong thời gian rã đông trước khi hết hạn.

Dựa trên “dữ liệu có sẵn”, MHRA khẳng định với tờ Daily Mail, họ “hài lòng” rằng các liều tiêm sẽ vẫn an toàn và hiệu quả sau “hạn sử dụng được cho phép”. Tuy nhiên, cơ quan này không xác nhận liệu điều này có đúng đối với vắc-xin Pfizer nói chung hay không hay chỉ đúng với 20 lô vắc-xin được đề cập”

Việc gia hạn thời gian sử dụng của vắc-xin Pfizer diễn ra trong bối cảnh nhiều bài báo đưa tin, số người tham gia đợt vận động tiêm liều tăng cường được công bố rộng rãi của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chậm lại đáng kể. Theo tờ Daily Mail, hiện nay, trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 116.000 người tiêm liều tăng cường trên khắp nước Anh.

Tỷ lệ tiêm chủng chậm lại đã khiến nhiều người lo ngại về những liều vắc-xin bị lãng phí. Tuần trước, phát biểu với hãng tin inews, một người trong cuộc giấu tên của chính phủ Anh than phiền: “Các bạn lên kế hoạch để một số người đến, và nếu [sau đó] họ không đến, thì các bạn sẽ gặp vấn đề.”

Trong khi đó, một nguồn tin tiết lộ với tờ Tạp chí Dịch vụ Y tế, đợt vận động tiêm liều tăng cường bị đình trệ đã dẫn đến các vắc-xin bị loại bỏ, “bất kể các khu vực có muốn nó hay không”.

Nhật Minh (Theo RT)

Xem thêm: