Ngày nay có rất nhiều chương trình huấn luyện cũng như các bài đăng hướng dẫn về sức khỏe và thể hình trên mạng. Một số trong đó hứa hẹn rằng bạn sẽ có một thân hình mảnh mai mà không cần phải làm gì cả; một số khác lại giống như đang cổ vũ bạn lên tinh thần cho một “cuộc chiến” giảm cân trường kỳ. Nhưng nếu đơn giản chỉ muốn cảm thấy tốt hơn một chút sau ngày dài vất vả, thì chúng ta nên làm gì? Các chuyên gia khuyên rằng, bạn hãy thử động tác nâng tay cao qua đầu.

Động tác giơ cao tay qua đầu không chỉ giúp bạn giảm bớt nhức mỏi tạm thời mà còn tốt cho cột sống, dạ dày và hệ tiêu hóa bên trong.

1. Giúp vai thư giãn

Lời khuyên này dành cho hầu hết chúng ta, những người làm việc văn phòng phải ngồi khom lưng và “dán mắt” vào màn hình máy tính ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Nếu phải giữ tư thế này trong một thời gian dài, các cơ của chúng ta sẽ cứng lại và di chuyển trở nên khó khăn. 

Động tác nâng thẳng tay cao qua đầu (có thể nắm tay lại với nhau), hít vào, hạ tay xuống, lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn giải phóng sự căng mỏi ở vai và cổ.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Cải thiện tư thế

Cơ thể gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe vì chúng ta có nhiều thói quen xấu. Đứng không thẳng, ngồi gù lưng, vai cụp xuống là một trong những sai lầm chúng ta thường mắc phải. 

Nâng cánh tay lên cao là bước khởi đầu đơn giản giúp bạn cải thiện tư thế. Chỉ cần đưa tay lên và duỗi căng, thẳng góc với mặt đất nhất có thể. Lặp lại động tác này mỗi 20 phút và cố gắng giữ cột sống của bạn ở vị trí như khi bạn vừa thả tay xuống. Bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn ngay lập tức.  

3. Tăng độ chắc khỏe cho vai và cánh tay

Khi tham gia lớp yoga, một trong những tư thế đầu tiên bạn được học là Urdhva Hastasana (Nghĩa là “tư thế nâng cao tay”). Động tác này không khó nhưng sẽ giúp vai và cánh tay của bạn chắc khỏe hơn. 

Để bắt đầu, bạn hãy đứng với hai chân khép vào nhau trên thảm tập, hai tay đặt hai bên hông, lưng giữ thẳng. Hít thở nhẹ và đều. Sau đó, bạn giơ cánh tay lên trên và đặt hai lòng bàn tay chạm vào nhau. Ưỡn ngực, mở rộng lồng ngực, hai tay kéo về phía sau, mắt nhìn lên. Giữ tư thế này, hít thở sâu và đều trong vòng 6 – 8 nhịp thở.

nâng tay cao qua đầu
(Ảnh: Shutterstock)

4. Ngăn ngừa chứng đau lưng dưới

Nguyên nhân của chứng đau lưng dưới thường là do sự thay đổi cấu trúc của cột sống. Tuổi tác và lối sống ít vận động là hai trong nhiều nguyên nhân khiến các đốt sống trở nên mỏng manh và kém linh hoạt hơn. 

Nếu bạn cảm thấy đau ở lưng dưới, đó có thể là dấu hiệu cho thấy đĩa đệm bị khô. Khi đĩa đệm có vấn đề, các dây thần kinh bắt nguồn từ tủy sống chịu trách nhiệm truyền tín hiệu từ cơ thể đến não có thể bị kẹp giữa các đốt sống. Đĩa đệm cột sống bị khô thường gây đau cổ, trong khi đĩa đệm thắt lưng gây đau ở lưng dưới. 

Động tác nâng cao tay và duỗi thẳng lên trên có thể giúp bạn tránh hiện tượng đau lưng dưới.

nâng tay cao qua đầu
(Ảnh: Shutterstock)

5. Giữ thăng bằng cho cơ thể

Trạng thái thăng bằng giúp chúng ta đi bộ, nghiêng người mà không bị ngã, có thể ngồi yên trên ghế và hơn thế nữa. Khả năng giữ thăng bằng của bạn kém đi có thể là do yếu cơ, tổn thương cơ quan thăng bằng ở tai trong, dây thần kinh, tim hoặc mạch máu. Có rất nhiều cơ quan liên quan đến hiện tượng này. 

Bạn nên đi khám nếu thường xuyên bị chóng mặt. Còn trong cuộc sống thường ngày, nếu bạn cảm thấy tay chân mình vụng về và khó giữ thăng bằng hơn những người khác, hãy thực hiện các bài tập đơn giản hằng ngày bằng cách giơ tay cao qua đầu.

6. Thoát khỏi hội chứng “Text-neck”

Hội chứng Text-neck là một trong những căn bệnh chúng ta có thể mắc phải trong thời kỳ bùng nổ các phương tiện truyền thông xã hội (social media). Cổ của bạn phải gánh nhiều trọng lượng hơn khi liên tục nhìn xuống màn hình điện thoại. Ban đầu bạn chỉ thấy mỏi cổ nhưng khi nặng hơn, bạn sẽ bị tổn thương khớp vĩnh viễn. 

Bạn nên dành khoảng 15 phút cho mắt và cổ được nghỉ ngơi sau khi dùng điện thoại. Trong lúc này, bạn hãy tranh thủ thực hiện cả động tác đưa tay cao qua đầu để vai, cổ, cánh tay và lưng được thư giãn.

nâng tay cao qua đầu
(Ảnh: Shutterstock)

7. Cải thiện sức khỏe chân và xương sống

Lưu thông máu kém khiến chân và cột sống của chúng ta bị mỏi, yếu đi. Một trong những cách đơn giản để tăng cường khả năng lưu thông máu là nâng cánh tay của bạn lên cao qua đầu. Khi bạn duỗi tay và vai căng lên, cột sống và các mô mềm sẽ di chuyển, giúp lưu thông máu tốt hơn.

8. Tốt cho dạ dày

Chúng ta không nên vận động mạnh sau khi ăn nhưng thực hiện động tác nâng tay chậm rãi thì lại vô cùng hợp lý. Bài tập này sẽ giúp giảm bớt thời gian để thức ăn di chuyển qua ruột già. Khi chúng ta nhấc cánh tay, đường tiêu hóa trở nên thông thoáng hơn nên thức ăn dễ dàng đi qua hơn. Đây cũng là biện pháp giúp bạn phòng ngừa hiện tượng lên men thối và sự mất cân bằng của hệ vi sinh đường ruột.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm: