Nếu xét về khả năng vệ sinh, độ bền và bảo vệ lưỡi dao, thì không một loại thớt nào có thể tốt hơn thớt gỗ.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Nếu bạn hỏi một đầu bếp xem dụng cụ quan trọng nhất của họ là gì, câu trả lời có lẽ sẽ là một con dao. Dao sắc sẽ giúp việc bếp núc trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng có câu “dao sắc không bằng chắc kê”, ý là dao chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi sử dụng cùng với một chiếc thớt tốt. Sử dụng đúng loại thớt vô cùng quan trọng bởi vì nó giữ cho dao sắc được lâu hơn.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thớt, chẳng hạn như thớt gỗ, thớt nhựa hay thớt thủy tinh. Tuy nhiên, loại thớt tốt nhất mà bạn nên sử dụng chính là thớt gỗ. Trước đây có người từng cho rằng, thớt nhựa có thể vệ sinh sạch và diệt khuẩn tốt hơn thớt gỗ, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Gỗ sẽ hấp thu những vi khuẩn sinh ra từ thực phẩm còn sót lại sau khi được rửa sạch bằng xà phòng và nước ấm, nhưng nó giữ lại vi khuẩn ở bên trong, nơi mà vi khuẩn không thể sinh sôi và cuối cùng sẽ bị tiêu diệt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay cả khi một chiếc thớt gỗ “nhiễm khuẩn” được chặt nhỏ ra bằng một con dao sắc, thì vi khuẩn cũng không lọt ra ngoài.

Ngược lại, thớt nhựa chỉ có thể diệt khuẩn khi chúng còn mới. Ngay khi xuất hiện những vết cắt trên bề mặt, sẽ rất khó để vệ sinh sạch được thớt nhựa bởi vì chúng giữ lại vi khuẩn trong các khe nứt khó chạm tới mà không loại chất tẩy rửa nào có thể diệt được.

Giáo sư Dean O.Cliver về an toàn thực phẩm tại Đại học California, Davis và là nhà nghiên cứu hàng đầu về đề tài này, đã nói với Rodale: “Với thớt nhựa, sau khi dùng tay rửa sạch trong bồn rửa nơi nhà bếp, chúng ta có thể vẫn có thể khiến vi khuẩn hồi sinh như thường.” Máy rửa bát cũng không giải quyết được vấn đề này bởi vì vi khuẩn không thực sự chết – chúng bám trên các bề mặt khác trong máy rửa bát. Và các thí nghiệm trên các thớt nhựa cũ được tẩy rửa bằng các chất tẩy như clo cũng cho kết quả là một lượng vi khuẩn vẫn còn nằm trong các khe rãnh, ông nói thêm.

Tuy nhiên, tiến sỹ Cliver cũng không đánh giá cao thớt làm từ vật liệu khác như sắt không gỉ hay thủy tinh. Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng có những loại thớt khác… Chúng tôi rất ít dùng các loại thớt này bởi vì chúng nhanh chóng làm dao bị sứt mẻ hay cùn đi, như vậy thì chẳng khác nào đưa vào một loại vật dụng khác có hại vào nhà bếp.”

Thêm nữa, xét trên phương diện thân thiện môi trường và kinh tế thì thớt gỗ cũng ưu việt hơn. Một chiếc thớt nhựa sẽ bị vứt đi ngay khi nó bị hỏng, đây là một sự lãng phí lớn và chúng cũng không được tái chế. Một chiếc thớt gỗ cứng có thể tốn nhiều chi phí ban đầu, nhưng lại dùng được hàng chục năm, hay cả đời. Còn thớt tre thì lại cứng hơn gỗ và có thể khiến dao bị cùn nhanh hơn.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho người dùng: Hãy nhanh chóng rửa bằng nước rửa bát cùng nước ấm sau khi chế biến thức ăn, sau đó dùng khăn lau khô để tránh bị cong vênh. Nếu có thể, hãy dùng riêng các loại thớt thái thịt và rau. Hãy bôi dầu hạnh nhân hoặc óc chó lên bề mặt thớt một lần một tuần. Để yên tâm hơn, đôi khi bạn có thể khử trùng thớt gỗ trong lò vi sóng (5 phút đối với thớt to, 2 phút đối với thớt nhỏ), tuy nhiên việc này là không cần thiết.

Liên Hương

Xem thêm: