Chứng bệnh đau tim và đột quỵ hầu như không được biết tới trong bộ tộc Tsimane, tộc người sinh sống ở vùng rừng nhiệt đới Amazon, Bolivia. Vậy bí quyết nào giúp họ có trái tim khỏe mạnh đến vậy?

(Ảnh qua Sciencenews)
Tsimane là tộc người có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới. (Ảnh qua Sciencenews)

Hiện có khoảng 16.000 người Tsimane sống nhờ săn bắn, đánh cá và trồng trọt bên sông Maniqui thuộc khu vực rừng Amazon. Một nghiên cứu được công bố đầu tháng 3 trên The Lancet cho thấy rằng, người Tsimane có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới, các cơn đau tim và đột qụy hầu như không được biết đến trong số những người theo lối sống “tiền công nghiệp” nơi đây.

Nghiên cứu cho thấy, nhịp tim, huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu của họ thấp một cách ấn tượng. Nếu lấy mức độ mảng bám canxi làm thước đo tính tuổi động mạch, thì động mạch của người Tsimane trẻ hơn của chúng ta đến 30 năm. Nói một cách dễ hiểu, trái tim của một cụ ông 80 tuổi trong bộ lạc Tsimane khỏe mạnh tương đương với trái tim một người Mỹ 50 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã thăm 85 ngôi làng Tsimane từ 2014 đến 2015 để tìm hiểu lối sống của người dân nơi đây. Họ xem xét nguy cơ mắc bệnh tim thông qua chụp CT tim của 705 người từ 40-94 tuổi, đồng thời theo dõi các chỉ số về trọng lượng, nhịp tim, huyết áp, cholesterol, đường huyết và tình trạng viêm nhiễm của mỗi người.

Kết quả cho thấy gần 9/10 người Tsimane (596 trong số 705 người) không có nguy cơ mắc bệnh tim, 89 người có nguy cơ thấp và chỉ 20 người nằm ở mức độ vừa phải hoặc rủi ro cao. Với nhóm người trên 75 tuổi, 65% hầu như không có nguy cơ xơ vữa động mạch và 8% chỉ mắc nguy cơ mức vừa phải hoặc cao.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu khác tại Mỹ với 6.814 người tham gia (từ 45 – 84 tuổi), chỉ 14% người Mỹ không phải đối mặt nguy cơ mắc bệnh tim, còn một nửa (50%) có nguy cơ vừa phải hoặc cao.

Người dân bộ tộc Tsimane có bí quyết gì để giữ trái tim khỏe mạnh?

Có 2 sự khác biệt lớn giữa lối sống của tộc người Tsimane với của chúng ta: một là vận động và hai là chế độ ăn uống. Họ rất năng động về thể chất, chỉ 10% thời gian trong ngày là ngồi yên không vận động (trong khi tỷ lệ này ở người Mỹ là 54%). Một người Tsimane đi trung bình 16.000-17.000 bước mỗi ngày. Một người trên 60 tuổi cũng đi khoảng 15.000 bước mỗi ngày. Trong khi đó, một người Mỹ trung bình chỉ đi khoảng 5.000 bước mỗi ngày.

Nhà nghiên cứu nhân chủng học Hillard Kaplan thuộc Đại học New Mexico cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, chủng người Tsimane Nam Mỹ bản địa có tỷ lệ mắc chứng xơ vữa động mạch vành thấp nhất so với bất kỳ dân tộc nào. Cách sống của họ cho thấy chế độ ăn ít chất béo bão hòa, carbohydrate giàu chất xơ không chế biến, và cá, không hút thuốc và hoạt động liên tục cả ngày có thể ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch.”

Chế độ ăn uống của tộc Tsimane có tới 72% là carbohydrate giàu chất xơ như gạo, chuối, sắn, bắp, quả hạch và trái cây. Protein động vật như thịt thú rừng hay cá chiếm 14%. Phần còn lại là chất béo chiếm 14%, ước tính khoảng 38g mỗi ngày, trong đó chỉ có 11 gram là chất béo bão hòa. (Để so sánh, tỷ lệ cất béo người Mỹ tiêu thụ khoảng 33%). Thêm nữa họ hầu như không hút thuốc.

Joep Perk, một bác sĩ tim mạch ở Thụy Điển cho biết: “Có một xu hướng cho rằng gen di truyền là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã khẳng định là chế độ ăn uống và vận động mới là điều quyết định“.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, khi mà một số người Tsimane tiếp xúc nhiều hơn với xã hội công nghiệp, thay đổi thói quen sinh hoạt mới, tim mạch của họ đã kém đi và cholesterol cũng tăng lên.

Khoảng 15 năm trở lại đây, các bệnh liên quan tới động mạch vành, cũng như đột quỵ, trở thành hai trong số nhiều nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Thông qua nghiên cứu này, tiến sỹ Kaplan cũng khuyến cáo mọi người “nên có một chế độ ăn ít chất béo bão hòa, giàu chất xơ và thường xuyên hoạt động ngoài trời, không hút thuốc để giúp ngăn chặn các bệnh về tim mạch”.

An Nhiên tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply