Một số người có thói quen mặc lại đồ ngủ cũ vào ngày hôm sau, một số người thậm chí còn mặc đi mặc lại mấy ngày mới mang đi giặt. Đi ngủ với một bộ đồ ngủ cũ tưởng chừng như vô hại nhưng lại mang đến một số hậu quả đáng báo động với chúng ta.

1. Bạn đang ngủ trong một môi trường không lành mạnh

Làn da của bạn tiếp xúc trực tiếp vào vải của quần áo ngủ. Nếu bạn mặc cùng một mảnh vải nhiều lần, vi khuẩn và tế bào da chết sẽ tích tụ trong quần áo của bạn. Cho dù bạn giặt chăn ga giường thường xuyên thì chúng cũng sớm bị bẩn vì phải tiếp xúc với quần áo ngủ chưa giặt. Mặc cùng một bộ đồ ngủ đêm này qua đêm khác có thể gây ra một môi trường ngủ bị nhiễm trùng.

đồ ngủ
(Ảnh: Ivan Oboleninov / Pexels)

2. Bạn đang vô tình mang vi khuẩn sang các loại quần áo khác

Khi cho đồ ngủ vào máy giặt, vi khuẩn trên đó có thể dính sang tất cả các loại quần áo khác có trong máy giặt. Với đồ ngủ đã được mặc trong nhiều ngày liên tiếp, việc giặt giũ cũng không thể loại bỏ hết vi khuẩn nên chúng sẽ dây sang quần áo khác rồi quần áo đó lại tiếp xúc với da của bạn.

(Ảnh: Daria Sannikova / Pexels)

3. Nó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn

Ga trải giường và quần áo ngủ sạch sẽ đều có thể làm bạn cảm thấy thư thái, sảng khoái. Mặc một bộ đồ đầy mùi mồ hôi có thể khiến bạn mất ngủ vì ngứa ngáy.

(Ảnh: cottonbro / Pexels)

4. Nó làm tình trạng dị ứng tệ hơn

Nếu bạn bị dị ứng với bụi hoặc mắc các chứng rối loạn hô hấp khác, ngủ trong một bộ đồ nhiều ngày có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng. Mạt bụi ăn các mảnh da chết, vì vậy chúng sẽ bị hút vào nệm và quần áo ngủ của bạn, gây ra các vấn đề về hô hấp. Nếu bạn bị dị ứng với khói bụi, tốt hơn hết bạn nên thay đồ ngủ ít nhất mỗi đêm một lần.

(Ảnh: cottonbro / Pexels)

5. Nó có thể gây ra mụn cho bạn

Nếu bạn không thay quần áo ngủ, vi khuẩn và tế bào da chết sẽ tích tụ trong vải. Đến đêm, chúng sẽ thâm nhập vào lỗ chân lông của bạn, làm tắc lỗ chân lông và gây ra mụn. Mồ hôi thấm trong áo ngủ cũng sẽ làm bạn bị nổi mụn.

(Ảnh: Polina Tankilevitch / Pexels)

6. Gây mùi khó chịu

Quần áo ngủ của bạn hấp thụ mồ hôi và tạo ra một vi khí hậu hoàn hảo cho vi khuẩn. Chúng phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt, tối tăm, tạo ra mùi hôi và làm phiền giấc ngủ của bạn.

đồ ngủ
(Ảnh: Nutlegal Photographer/Shutterstock)

7. Nó có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn

Khi bạn mặc cùng một bộ đồ ngủ đêm này qua đêm khác, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phải liên tục chống chọi lại vi khuẩn, các biến chứng hô hấp và dị ứng. Tất cả những yếu tố đó sẽ làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể, khiến việc bảo vệ bạn khỏi vi rút trở nên khó khăn hơn.

(Ảnh:Andrea Piacquadio / Pexels)

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: