Các nghiên cứu chỉ ra rằng thức ăn cay có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản từ 25% lên 30%. Nhiều người nghe rằng ăn đồ cay có thể thoát nhiệt, tăng khả năng chuyển hóa chất, có tác dụng giảm béo, nên ăn cay rất nhiều.

Tuy nhiên, việc ăn cay giảm cân còn phải tùy thể chất mỗi người. Hơn nữa nhiệt lượng trong tương ớt rất cao, hàm lượng muối cao, dễ tạo nên hiện tượng trữ nước, khiến cơ thể bị phù thũng.

Thường xuyên ăn cay trong thời gian dài dễ khiến cho dạ dày bị nóng. Theo lý luận của Đông y “dạ dày nóng sẽ tiêu hao hết các loại ngũ cốc”. Khi bạn ăn càng nhiều các đồ cay, dạ dày sẽ càng bị nóng, càng nóng lại càng thèm ăn, càng muốn ăn thêm nhiều hơn nữa. Bạn lại cho rằng để hiệu quả giảm cân được tăng cao nên ăn thêm đồ cay, cứ như vậy tạo thành một vòng luẩn quẩn.

Vì sao có người ăn cay có thể giảm cân, có người lại bị nổi mụn?
(Ảnh: Pixabay)

Vậy thể chất như thế nào thì thích hợp ăn cay?

Người cơ thể thuộc thể hàn là người thích hợp ăn cay nhất. Trong khi đó, những người cơ thể thuộc thể nhiệt hoàn toàn không thích hợp ăn đồ cay nóng để giảm cân, bởi vì những người thể nhiệt ăn cay dễ bị nóng trong người, máu nóng, trước khi có thể giảm cân thì ngược lại sẽ xuất hiện hoặc làm tăng mức độ nghiêm trọng của một số hiện tượng như nhiệt miệng, da bị ngứa, nổi mụn, đau bụng, táo bón, máu trong phân, thậm chí có thể dẫn tới bệnh trĩ.

Vì sao có người ăn cay có thể giảm cân, có người lại bị nổi mụn?
(Ảnh: Pixabay)

Nếu những người có cơ thể thuộc thể hàn muốn ăn cay giảm cân, nên ăn ớt trái, sẽ tốt hơn so với ăn tương ớt. Bởi vì trong tương ớt có nhiệt lượng, muối cao, dễ dẫn tới tình trạng trữ nước, cơ thể phù thũng. Tuy nhiên có điều cần nhắc nhở bạn, không nên vì sử dụng món cay khai vị mà ăn thêm nhiều đồ ăn hơn.

Tương ớt là ‘sát thủ’ vô hình, nên ít sử dụng lại. Nêm gia vị nên sử dụng các loại hương liệu tự nhiên như: hành tây, gừng, tỏi, hành tây, húng quế, giấm, chanh; tránh các loại sốt vì chúng có nhiệt lượng cao.

Vì sao có người ăn cay có thể giảm cân, có người lại bị nổi mụn?
(Ảnh: Pixabay)

Lo sợ da thừa dầu dẫn tới nổi mụn, tốt nhất nên tránh xa các loại thực phẩm cay nóng

Nếu bạn sợ mặt dầu, lỗ chân lông lớn và mụn trứng cá, nhất định phải tránh xa các món nướng, chiên, cay, các loại thực phẩm có tính cay nóng và đồ uống có cồn, như ức gà, gà giòn cay, gà rán và khoai tây chiên, lẩu cay, đậu phộng, thuốc lá và rượu, hạt tiêu đen, cà ri cay, v.v… để tránh tăng ‘hỏa nhiệt’ trong cơ thể. Ngoài ra, bạn nên ăn ít các loại thực phẩm giàu chất béo (điểm tâm, bánh quy, sô-cô-la) để tránh kéo dài tình trạng bị viêm da.

Thanh Xuân

Xem thêm: