Công việc hàng ngày nặng nề khiến cơ thể kiệt sức. Lẽ ra, trong hoàn cảnh như vậy khiến con người trở nên phờ phạc, gầy gò, nhưng nhiều chị em công sở lại thấy mình ngày càng “màu mỡ”, thậm chí còn bị béo phì. Mọi người gọi loại béo phì này là “béo do làm việc quá sức”, thực ra, nguyên nhân chủ yếu là do căng thẳng và thói quen sống không điều độ. 

Ngồi lâu và thiếu vận động, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản và khả năng tiêu thụ calo sẽ giảm, bạn sẽ rất khó để giảm cân. (Ảnh: shurkin_son/ Shutterstock)

4 nguyên nhân chủ yếu gây ra “béo do làm việc quá sức”

1. Làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý, rối loạn bài tiết 

Giáo sư Eve Van Cauter của Đại học Chicago từng thực hiện một thí nghiệm chứng minh rằng, giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến bệnh béo phì. Khi thiếu ngủ, hormone điều chỉnh cảm giác đói trong cơ thể là leptin sẽ có những thay đổi rõ rệt, khiến con người có cảm giác đói cồn cào. 

Hơn nữa, dân văn phòng thường xuyên thức khuya, họ có xu hướng ăn nhanh bất cứ khi nào cảm thấy đói. Lượng calo sẽ tự nhiên tăng lên và khiến mọi người tăng cân.

2. Áp lực lớn và tăng cảm giác thèm ăn 

Hàng núi công việc, sự không hài lòng từ sếp hoặc khách hàng, mối quan hệ giữa các cá nhân căng thẳng… tất cả những điều này sẽ gây nên một áp lực rất lớn cho người làm việc công sở.

Áp lực quá lớn dễ dẫn đến chỉ số cortisol thượng thận tăng cao, tăng cường nhu động dạ dày và chức năng tiêu hóa, từ đó tăng cảm giác thèm ăn. 

Hơn nữa, khi mọi người cảm thấy căng thẳng, họ sẽ muốn sử dụng một số phương pháp để chuyển hướng sự chú ý của mình. Vì vậy “ăn” đã trở thành lựa chọn giải tỏa căng thẳng cho hầu hết nhân viên văn phòng tại nơi làm việc. 

Trong trường hợp này, thật khó để không tăng cân. 

3. Vui chơi giải trí quá nhiều và ăn uống không điều độ

trên bàn ăn
Món ăn ở nhà hàng thường có hàm lượng chất béo cao, nên nếu ăn thường xuyên sẽ dễ béo phì. (Ảnh: Aquarius Studio/ Shutterstock)

Nhân viên văn phòng thường có bữa ăn đêm xã giao với đồng nghiệp, tất nhiên trong những bữa ăn này không thể thiếu rượu và thịt cá các loại.

Thức ăn trong bữa ăn thường sẽ thường sẽ có nhiều dầu mỡ và muối. Bởi vì, hàm lượng chất béo cao, nên nếu ăn thường xuyên sẽ dễ béo phì. 

Còn nếu bạn thường xuyên tiếp đãi khách hàng thì việc uống vài chén là chuyện đương nhiên, lâu dần cũng sẽ dễ xuất hiện cái mà người ta hay gọi là “bụng bia”.

4. Ngồi lâu không dậy, ít vận động 

Ngồi lâu không đứng dậy đã trở thành trạng thái bình thường của dân văn phòng. Ăn xong liền ngồi xuống ngay, sau đó một thời gian dài cũng không đứng dậy. Điều này không có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn, dễ dàng tích mỡ thừa.

Ngoài ra, nếu bạn ngồi lâu và thiếu vận động, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn sẽ giảm, khả năng tiêu thụ calo sẽ giảm và bạn sẽ rất khó để giảm cân. 

5 thói quen nhỏ chống lại “béo do làm việc quá sức” 

1. Uống nhiều nước trước và sau bữa ăn

uống nước
(Ảnh: Alter-ego/ Shutterstock)

Uống nước nửa giờ trước bữa ăn có thể làm tăng cảm giác no, giúp bạn ăn ít thức ăn hơn khi dùng bữa. 

Uống nước nửa giờ sau bữa ăn không chỉ có thể giúp tiêu hóa thức ăn khó tiêu trong dạ dày, mà còn làm loãng máu và tăng cường lưu thông máu. Vì vậy, uống nước nửa giờ sau bữa ăn có tác dụng giải độc. Bất cứ lúc nào trong ngày thì việc tăng cường giải độc chính là tăng cường hiệu quả giảm cân.

2. Không ngồi ngay sau bữa ăn 

Ăn xong không nên ngồi ngay, bạn có thể dựa vào tường một lúc. Khi ngồi không nên ngồi bắt chéo chân, điều này sẽ khiến máu huyết lưu thông không thuận lợi, dễ gây ra tình trạng chân to chân nhỏ.

3. Không ăn sau 9h đêm

Không nên ăn sau 9h đêm. Nếu thực sự đói, bạn có thể ăn một ít trái cây hoặc uống một cốc sữa chua. 

4. Ngủ đủ giấc

tiếng ồn hồng
(Ảnh: Olena Yakobchuk/ Shutterstock)

Công việc dường như là không bao giờ dừng lại, vì vậy, bạn cần học cách phân bổ công việc hợp lý, dành thời gian ngủ đủ giấc, ít nhất 7 tiếng. 

Nếu không thể ngủ được do căng thẳng tinh thần, bạn có thể thử tập ngồi thiền và uống một ly sữa trước khi đi ngủ. 

5. Đi thang máy ít hơn và leo cầu thang bộ nhiều hơn 

Trong vòng 3 tầng bạn hãy thử kiên quyết không đi thang máy. Đây là trường hợp khi bạn đi mua sắm hoặc đi lên xuống cầu thang, đừng đi thang máy khi bạn có thể leo cầu thang bộ. Nếu bạn leo 10 tầng cầu thang mỗi ngày, tương đương với việc bạn chạy trong 10 phút rồi.