Có thể bạn từng đọc thấy trên bao bì hoặc tờ toa thuốc có chú thích, khi đang dùng thuốc thì không được ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, vì sao lại như vậy?

Vì sao không được ăn nho, bưởi khi đang dùng thuốc? (ảnh: Internet)
Cảnh báo trên bao bì thuốc: không dùng chung với bưởi hoặc nước ép bưởi (ảnh: Internet)

Theo trang Mental Floss, sở dĩ không được ăn bưởi khi đang dùng thuốc đơn thuần là vì có liên quan đến enzyme, đặc biệt là loại enzyme có tên là CYP3A4, chất này có thể hỗ trợ cơ thể phân giải, hấp thụ và sử dụng nhiều loại thuốc.

Thế nhưng trong bưởi và nước ép bưởi có những chất sẽ làm mất tác dụng của CYP3A4, ngăn cản nó hoạt động bình thường, vì thế khi đang dùng loại thuốc nào đó thì không nên ăn bưởi.

Việc bưởi làm mất tác dụng của thuốc là tùy theo từng trường hợp, nó có thể khiến cơ thể hấp thu và giữ lại quá nhiều thuốc gây nên việc dùng thuốc quá liều lượng, cũng có khả năng có sẽ giảm lượng thuốc trong cơ thể, từ đó khiến thuốc không thể phát huy được công dụng.

Thực ra không chỉ có bưởi mà còn có rất nhiều thứ khác cũng ảnh hưởng tương tự đến công dụng của thuốc. Ví dụ như cam và quýt cũng sẽ làm mất tác dụng của CYP3A4. Còn các sản phẩm làm từ sữa và các loại rau xanh như bó xôi và cải xoăn cũng có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ thống trao đổi chất.

Nho cũng là một đối tượng được các dược sĩ quan tâm đặc biệt, lý do là chúng có một số chất ngăn cản enzyme trong ruột chuyển hóa thuốc, làm cho hoạt chất của thuốc không đi vào cơ thể như mong muốn. Khi thuốc không được phân giải có thể tích tụ lại trong cơ thể, gây độc, thậm chí là suy thận cấp tính, suy chức năng hô hấp, chảy máu dạ dày, ức chế sinh tủy xương và thậm chí có trường hợp còn bị chết đột ngột do ngộ độc thuốc.

Nghiên cứu cho thấy có khoảng 83 thuốc có tương tác với nho, trong đó có khoảng 43 thuốc gây ra tương tác cực kỳ hệ trọng. Điển hình là các nhóm thuốc sau:

  • Thuốc trị tăng huyết áp
  • Thuốc hạ mỡ máu
  • Thuốc an thần
  • Thuốc chống hen

Vì vậy, trước khi dùng thuốc cần phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn có thắc mắc liệu thuốc có chịu tác dụng của loại thực phẩm hoặc loại thuốc nào đó hay không thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Ngọc Trúc

Xem thêm: