Biến đổi khí hậu làm cho tương lai ngành thực phẩm trở nên bất ổn, nhất là tại những nơi nghèo đói. Để thay thế cho thịt, một số nhà nghiên cứu dinh dưỡng tin rằng quả mít có thể là câu trả lời.

Mít có thể được ăn ngay, sử dụng như thịt chay hay có thể dùng làm món salad, bánh nướng hay những món tráng miệng khác. (Ảnh: Prachaya Roekdeethaweesab/Shutterstock)
Quả mít có thể được ăn ngay, sử dụng như thịt chay hay có thể dùng làm món salad, bánh nướng hay những món tráng miệng khác. (Ảnh: Prachaya Roekdeethaweesab/Shutterstock)

Quả mít không chỉ có kích thước khổng lồ mà còn là ứng cử viên sáng giá về dinh dưỡng. Đây là loại cây dễ trồng, dễ phát triển, có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.

Loại quả này có hàm lượng dinh dưỡng gần tương đương với thịt.

Mít và dinh dưỡng

Theo đài phát thanh NPR, mít có “hàm lượng protein, kali và vitamin B cao, nửa cốc mít chứa khoảng 95 calo, nhưng chúng không có lượng đường bột hay calo cao như gạo, ngô”. Thế nào là lượng calo cao? Một cốc mít chứa 2,8 gram protein, 739 mg kali, 25% giá trị vitamin B hằng ngày. Nó cũng chứa 37% lượng vitamin C cần cho 1 ngày, 1 gram chất béo và 38 gram carbohydrate.

Các chất dinh dưỡng trong mít có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm lượng cholesterol, tăng cường xương và nhiều hơn nữa, theo eHealthzine.

Sẽ phải tốn nhiều công sức để nhiều người hơn nữa trên thế giới biết tới lợi ích của mít, nhưng điều này cũng rất khả thi.

Mít và điều kiện trồng trọt

Mít phát triển mạnh khi gặp điều kiện phù hợp. (Ảnh: Haripat Jantawalee/Shutterstock)
Mít phát triển mạnh khi gặp điều kiện phù hợp. (Ảnh: Haripat Jantawalee/Shutterstock)

Dưới các điều kiện phù hợp, mít mọc rất dễ dàng. Danielle Nierenberg của tổ chức Food Tank nói với tờ The Guardian rằng mít “có thể chống chọi sâu, bệnh hại và nhiệt độ cao. Nó chịu được hạn”. Khi cây đã trưởng thành, nó không cần chăm sóc nhiều.

Tại Hoa Kỳ, mít đã được trồng thành công với số lượng hạn chế ở Florida trong hơn 100 năm. Vun trồng vườn mít sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu. Phải mất từ 5-7 năm để một cây có thể cho ra trái. Khi cây trưởng thành hoàn toàn, nó có thể cho 150-200 trái một năm.

Trồng vườn mít nơi cây có điều kiện phát triển sẽ là một giải pháp an toàn về dài hạn trong cuộc chiến an ninh lương thực.

Tại Việt Nam, Cây mít được trồng phổ biến ở các vùng nông thôn: mít mật, mít ướt, mít dai, mít tố nữ (đặc sản của miền Nam) v.v, ngoài giá trị dinh dưỡng trong ẩm thực như nói trên, nhiều bộ phận của cây mít còn là vị thuốc.

Mít cũng cho loại gỗ được chuộng để tạc tượng thờ trong các đền chùa vì thớ gỗ mịn, dễ khắc nhưng nặng và chắc.

Mít và ẩm thực

Tùy thuộc vào gia vị, mít có thể được sử dụng làm tất cả các loại thịt chay. Nếu thích các món Tây, bạn chỉ mất vài phút tìm kiếm trên Pinterest để có công thức nấu món thịt heo, bánh mỳ kẹp, bánh cua, phô mai nướng và nhiều món hơn – tất cả đều không dùng thịt thật. Người ta đang dùng mít một cách rất sáng tạo.

Món sandwich mít (ảnh: recipeshub.com)
Món sandwich mít (ảnh: recipeshub.com)

Tất nhiên, mít chín có thể ăn ngay mà không cần nấu nướng gì. Bạn cũng có thể đặt mít vào món salad, bánh nướng và các món tráng miệng khác như kem, sinh tố…

Hạt mít cũng có thể ăn được. Chúng có thể rang, sấy khô và nghiền thành bột.

Trong tương lai, không khó để tưởng tượng ra rằng, quả mít và nhiều loại trái cây khác cũng có thể đảm nhiệm vai trò thay thế nguồn lương thực chính cho con người, đặc biệt tại các quốc gia mà nạn đói vẫn còn hoành hoành như Ấn Độ, Bangladesh và nhiều quốc gia khác.

Theo MNN
Hoàng Vũ

Xem thêm: