Ở nhiều nước, mặc dù đã chuẩn bị tâm lý trong mùa dịch, nhưng khi dịch bệnh lây lan, số ca tử vong tăng lên, nhiều biện pháp cách ly được áp dụng, cuộc sống đảo lộn… tâm lý hoảng sợ sẽ dễ xuất hiện. Kỳ thực tâm lý này sẽ tạo ra lỗ hổng miễn dịch, dọn thêm đường cho dịch bệnh tấn công cơ thể.

(Ảnh Shutterstock)

Theo nghiên cứu hiện đại, chỉ cần bạn bị stress, căng thẳng, hệ miễn dịch lập tức có vấn đề. Căng thẳng càng nhiều, càng lâu thì thiệt hại cho cơ thể càng lớn. Không chỉ “hại não” như người ta vẫn nói, mà chính xác là hại từng tế bào.

Vậy vì sao nói hoảng sợ sẽ vẽ đường cho virus chạy?

Theo lý luận Đông Y, hoảng sợ là thứ tình chí có tính âm, ảnh hưởng tới kinh Thận. Đông Y nói, khủng (hoảng sợ) thương Thận. Vậy “Thương Thận” như thế nào? Và “Thương Thận” nguy hại ra sao?

Nhiều người trải nghiệm rồi sẽ biết: sợ quá có thể khiến người ta “vãi tiểu” không kiểm soát. Đột nhiên “vãi tiểu” mất kiểm soát là biểu hiện của Thủy khí suy, Kim khí suy, Mộc khí Suy, Thổ khí Vượng. Bệnh chính là ở Thận Thủy. Như vậy, hoảng sợ quá sẽ khiến Thận Thủy Suy.

Thận Thủy Suy không chỉ khiến người ta thấy “mắc tiểu, vãi tiểu”, mà còn có thể khiến người ta “đại tiểu tiện lưu lợi” bất thường. Lại còn có thể khiến người ta có cảm giác ớn lạnh sống lưng, tay chân tê lạnh. Sợ quá, còn sinh chứng “mềm nhũn”, bởi vì Thận Thủy suy khiến Can Mộc suy, làm gân không “cứng” được. Hơn nữa, còn có thể khiến đầu óc mất đi sự tinh tường, mất đi lý trí, bởi vì Thận tàng tinh và tàng chí, nên nó suy thì hệ quả rất ghê gớm.

Cái Suy này là Thực chứng, tức là Âm thủy vượng mà tạo ra cái Suy của Thủy khí. Trong trạng thái này, Thận Dương (Mệnh môn hỏa) bị suy, mà Mệnh Môn Hỏa còn được gọi là Chân Hỏa, Chân Khí. Tham chiếu vào Tây Y, nó chính là phản ánh của sức đề kháng, hay năng lực của hệ miễn dịch. Một khi nó suy yếu, thì cơ thể bắt đầu ở trạng thái nguy hiểm. Đông Y cũng gọi bằng danh từ: Chính khí suy.

Chính khí suy, thì tà khí sẽ thừa cơ xâm nhập. Cái “Tà khí” mà Đông Y nói tới là sáu thứ khí thái quá (Lục dâm), gọi là: Phong, Thử, Thấp, Táo, Hàn, Nhiệt, đều là những thứ từ bên ngoài môi trường. Dịch bệnh Covid-19 hay bất kỳ dịch bệnh nào, theo lý luận Đông Y, đều quy vào những vật chất (khí) từ môi trường bên ngoài tấn công cơ thể.

Chỉ khi nào Chính khí suy, thì Tà khí mới có thể thừa cơ xâm nhập. Như thế, khi người ta hoảng sợ, thì Chính khí đã suy, là điều kiện thuận lợi để tà khí đi vào. Chiểu theo Tây Y mà nói, khi hệ miễn dịch đột nhiên rối loạn, suy yếu, thì cơ thể dễ dàng nhiễm phải virus, vi khuẩn, hoặc các rối loạn khác như ung thư.

Thực ra, Đông y từ rất sớm đã phân tích ảnh hưởng của cảm xúc đối với sức khỏe, thậm chí còn phân chia cảm xúc thành 7 loại tình chí, thái quá đều gây bệnh, chứ không dừng lại ở mức chung chung là stress.

Trên cơ sở lý luận này, để bảo vệ bản thân được tốt trong mùa dịch, thì không nên tự mình “hoảng sợ”. Điều cần làm là giữ một tâm thái khoan dung độ lượng, yêu thương và chia sẻ.

Tâm thái khoan dung độ lượng, yêu thương, chia sẻ có thuộc tính bình hòa về mặt tình chí. Nó mang đầy đủ cả âm lẫn dương. Thuộc tính bình sẽ tốt cho toàn thể, đảm bảo giữ gìn chính khí. Như vậy, nó sẽ là lá chắn tốt nhất cho người ta trong môi trường dịch bệnh này.

Để phục hồi chính khí, loại bỏ tà khí, vui lòng xem thêm bài viết chi tiết: Phù chính, khu tà: Triết lý dưỡng sinh Đông – Tây hội ngộ, cứu nguy thời thế

Minh Thành
Tham khảo Lương y Trần Phước/ matychandao.com