Dù hầu hết người lớn có thể ăn mật ong mà không gặp vấn đề gì, nhưng đối với trẻ em dưới 1 tuổi thì lại là chuyện khác. Mật ong có thể chứa vi khuẩn Clostridium botulinum, có thể tạo nên một loại độc tố trong đường ruột của trẻ và gây ra căn bệnh hiếm gặp, nghiêm trọng tên là “ngộ độc botulism ở trẻ em.”

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Loại vi khuẩn Clostridium botulinum được tìm thấy cách đây khoảng 100 năm, từng được phát hiện trong mật ong. Nó có thể gây các biến chứng nặng nề như liệt toàn thân và phải điều trị trong thời gian dài, thậm chí dẫn đến tử vong.

Loại vi khuẩn này dù tồn tại nhưng không thể phát triển hay tạo ra độc tố do mật ong rất ẩm và có tính axit cao, có thể bị hệ vi sinh đường ruột của người lớn tiêu diệt. Do đó, thực phẩm này không được xem là mối đe dọa đối với con người nói chung. Tuy nhiên, chúng lại rất có hại cho một số đối tượng, trong đó có trẻ em dưới 1 tuổi.

>> Trẻ em nhìn thấy các hồn ma: Chuyện thật hay chỉ là tưởng tượng?

Nguyên nhân là vì đường ruột của trẻ trong vài tháng đầu đời còn chưa phát triển toàn diện. Do đó, mật ong sẽ được pha loãng trong hệ tiêu hóa ít oxy, có nồng độ axit thấp. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển trong ruột và tạo ra độc tố có tên là botulinum. Khi xâm nhập, loại vi khuẩn này có thể gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới hệ thống thần kinh, hệ hô hấp khiến trẻ thở yếu, thậm chí không thở được.

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến cáo không sử dụng mật ong ở bất cứ dạng nào cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Phan Anh (tổng hợp)