Khi tuổi tác nhiều thêm, thì tóc bạc là vấn đề thường tình, nhưng đôi khi tóc bạc cũng là dấu hiệu của bệnh tật, vị trí tóc bạc khác nhau cũng có thể biểu thị các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Tóc bạc sớm
Vị trí tóc bạc có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn. (Ảnh: Pixel-Shot/ Shutterstock)

Thuận theo năm tháng, chức năng các cơ quan trong thân thể cũng giảm xuống, và tóc cũng dần dần chuyển sang bạc. Trong cuộc sống hàng ngày, mặc dù thấy có thể cùng là một mái tóc bạc, nhưng vị trí tóc bạc của mỗi người không giống nhau. Một số người tóc bạc ở vị trí phía trước trán, một số thì tóc mai bạc, trong khi những nơi khác lại không có tóc bạc. Lý do là gì?

Bởi vì sự phát triển của tóc phụ thuộc sự lưu thông của khí huyết, nếu khi huyết có sự lưu thông đầy đủ, tóc có thể nhận được đủ chất dinh dưỡng, cũng không dễ sinh ra tóc bạc, hơn nữa sự trao đổi chất của những người trẻ tuổi diễn ra tương đối nhanh, hàm lượng sắc tố đen tương đối nhiều, sẽ không phát triển tóc bạc. Thuận theo tuổi tác, tóc trở nên bạc dần, nhưng vị trí xuất hiện tóc bạc khác nhau cũng biểu thị các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Màu tóc quyết định bởi sắc tố đen Melanin do các tế bào nang tóc tổng hợp thành. Khi chức năng sản xuất Melanin của nang tóc thay đổi hoặc giảm số lượng, tóc sẽ chuyển sang màu trắng. 

Nguyên nhân dẫn đến tóc bạc?

1. Tóc bạc di truyền

Thông thường, nếu nhiều người già trong gia đình tóc bạc, thì người trẻ tóc bạc sớm cũng sẽ xuất hiện. Điều này có thể là do di truyền. Người bệnh hoặc khi chúng ta già đi, thì chức năng của các tế bào hắc tố nang tóc giảm xuống và chậm lại, tóc bạc xuất hiện liên tục.

Tóc bạc và các yếu tố tinh thần cũng có mối quan hệ chặt chẽ, thường xuyên căng thẳng, lo lắng, khó chịu, cũng có tác động rõ ràng đến các tế bào hắc tố nang lông, ảnh hưởng đến chức năng tổng hợp sắc tố đen, xuất hiện tóc bạc.

2. Yếu tố dinh dưỡng

Khi cơ thể thiếu sắt, kẽm, đồng và một số vitamin và nguyên tố vi lượng, các tế bào hắc tố nang lông sẽ không nhận được đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến giảm Melanin và dễ dàng phát triển tóc bạc.

Vị trí xuất hiện tóc bạc phản ánh các bệnh khác nhau

Từ vị trí tóc bạc chúng ta có thể phán đoán bệnh đến từ đâu. 

1. Tóc bạc 2 bên thái dương

Khi tóc ở 2 bên thái dương chuyển sang màu trắng, nó có thể liên quan đến gan. Hầu hết những người này thường dễ bị tức giận. Y học Cổ truyền Trung Quốc nói rằng “gan tàng huyết”, nếu thường xuyên tức giận, sẽ dẫn đến khí ứ đọng ở gan, khi huyết lưu thông không thuận lợi, có thể dẫn đến tóc bạc.

Đối với những người áp lực tinh thần nhiều, hay chán nản, cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của gan, dẫn đến tóc bạc. Để điều chỉnh nên ăn nhiều thực phẩm có lợi cho gan, giải phóng căng thẳng, duy trì tâm trạng vui vẻ.

2. Trán

Rối loạn dạ dày có thể là nguyên nhân dẫn đến tóc bạc xuất hiện ở trán, đây cũng là một loại bệnh rất phổ biến. Chế độ ăn uống không hợp lý, tâm trạng chán nản là những nguyên nhân dẫn đến rối loạn dạ dày. Những người này thường có các triệu chứng buồn nôn, miệng chua, tay chân không có lực, đầu nặng, đại tiện phân lỏng v.v..

3. Gáy

Phần tóc mọc ở gáy có liên quan chặt chẽ với tình trạng của bàng quang và thận. Khi tóc sau gáy chuyển sang màu trắng, rất có thể là do thận hư. Thông thường có thể dưỡng thận qua chế độ ăn uống, ăn nhiều thực phẩm màu đen, chẳng hạn như gạo đen, mộc nhĩ đen, đậu đen, dâu tằm,v.v.. Hoặc ngâm chân trước khi đi ngủ cũng rất hữu ích trong việc bổ thận.

Có nên nhổ tóc bạc không?

Không nên nhổ tóc bạc, vì tóc bạc không phải tóc chết hay tóc bị tổn thương gốc, tóc bạc chỉ là do sự thay đổi sắc tố dẫn đến sự thay đổi màu. Trên thực tế, nang tóc và chân tóc vẫn bình thường. Nếu nhổ tóc bạc, có thể làm hỏng chân tóc và nang tóc, khiến khó mọc tóc mới. Hoặc có thể viêm nang lông, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hói đầu hoặc rụng tóc.

Ăn nhiều những thực phẩm sau có thể giúp tóc đen

1. Mè đen:

vị trí tóc bạc
Mè đen. (Ảnh: LookerStudio/ Shutterstock)

Mè đen là thực phẩm tốt nhất để bổ sung melanin, không chỉ làm cho tóc đen, mà còn sáng và bóng hơn.

2. Đậu đen

Đậu đen chứa một lượng lớn melanin, protein và một lượng nhỏ chất béo, rất quan trọng để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết dưới nang tóc.

3. Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ đen cũng có thể có hiệu quả rất tốt giúp tóc đen, tuy nhiên mộc nhĩ thuộc loại thực phấm nấm, bình thường không nên ăn quá nhiều.