Các trường hợp “viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em” vẫn tiếp tục xuất hiện trên khắp thế giới. Kể từ khi Vương quốc Anh lần đầu tiên báo cáo các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em vào tháng Tư năm nay, chỉ trong tháng qua, ít nhất 20 quốc gia trên thế giới đã báo cáo hơn 228 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm gan này.

(Ảnh minh họa: Aleksandra Suzi/ Shutterstock)

Các ca nhiễm viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em vẫn tiếp tục xảy ra trên khắp thế giới, đến nay vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra bệnh này là gì.

Ngày 7/5, tờ Sky News tại Anh đưa tin, theo số liệu của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), tính đến thời điểm hiện tại, nước Anh có 163 trường hợp mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân, trong dữ liệu 92 trường hợp hiện có thì có 64 trường hợp được đề cập là bệnh nhân có tiếp xúc với chó.

Cơ quan chức năng cho biết, họ đang nghiên cứu tầm quan trọng của phát hiện này, nhưng thừa nhận rằng việc chăn nuôi chó rất phổ biến ở Anh nên không thể loại trừ phát hiện này là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

UKHSA chỉ ra rằng virus adeno được tìm thấy ở hầu hết các bệnh nhân, ước tính rằng đây có thể là nguyên nhân làm gia tăng các ca bệnh.Tuy nhiên, trước đây virus adeno hiếm khi gây ra bệnh viêm gan ở trẻ em khỏe mạnh, do đó các chuyên gia đang tìm ra nguyên nhân. Một giả thuyết cho rằng họ đã bị nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona mới (COVID-19), hoặc bị virus adeno biến đổi gen.

Một giả thuyết khác có liên quan đến sự bùng phát của các vụ phong tỏa và các biện pháp giãn cách xã hội, các chuyên gia cho rằng trẻ em không mắc các bệnh truyền nhiễm thông thường trong thời gian này.

Ngày 3/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có sự gia tăng bất ngờ về số ca viêm gan ở trẻ em ở châu Âu và họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Hầu hết các trường hợp là ở châu Âu, nhưng một số trường hợp cũng đã được tìm thấy ở châu Mỹ, Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Các trường hợp mắc bệnh tập trung ở trẻ em dưới 10 tuổi, một số chỉ dưới 3 tuổi. Bệnh nhân xuất hiện vàng da và các triệu chứng tiêu hóa, và trong một số trường hợp bị suy gan, thậm chí phải ghép gan.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã lưu ý trước đó vào ngày 29/4 rằng virus adeno thường thấy đã được tìm thấy ở 9 bệnh nhân bị viêm gan. Virus adeno 41 được biết là virus gây viêm dạ dày ruột ở trẻ em, nhưng không gây viêm gan nói chung. Tuyên bố của WHO cho biết virus adeno gây ra bệnh viêm gan ở trẻ em chỉ là giả thuyết tại thời điểm này và sẽ tiếp tục điều tra tác nhân gây bệnh.

Xuất hiện ở 22 tiểu bang của Mỹ khiến 5 người chết, CDC triển khai điều tra

Theo tin tức mới nhất từ ​​Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã bắt đầu điều tra về trẻ em bị nhiễm viêm gan không rõ nguyên nhân. Đến nay, Mỹ ghi nhận tổng cộng 109 trường hợp liên quan đến bệnh này, gần 10 người phải cấy ghép gan, và 5 người chết.

Ngày 6/5, hãng tin AP tại Mỹ đưa tin, các trường hợp ban đầu được phát hiện ở Mỹ vào tháng 11/2021, nhưng chỉ phát hiện ở tiểu bang Alabama vào thời điểm đó. Cho đến nay, bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân đã được phát hiện ở 22 tiểu bang và các ca bệnh đang tiếp tục gia tăng. Các bệnh nhân đều tập trung ở trẻ em, một số chỉ dưới 4 tuổi.

Tiến sĩ Jay Butler của CDC Mỹ cho biết, họ đã tìm thấy virus adeno ở một nửa số trẻ em bị bệnh, nhưng không biết đó có phải là nguyên nhân hay không.

Virus adeno có nhiều loại và thường được tìm thấy ở trẻ em, nhiều loại chỉ gây ra các triệu chứng như cảm lạnh. Mặc dù virus adeno có thể gây nhiễm trùng đường ruột, nhưng chúng hiếm khi phát triển thành bệnh viêm gan ở người khỏe mạnh.

WHO nhận được báo cáo 228 trường hợp từ 20 quốc gia

Ngày 3/5, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết 228 trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em đã được báo cáo từ 20 quốc gia, chủ yếu ở châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, bệnh viêm gan này dường như đã lây lan sang Đông Nam Á, và các trường hợp đã được phát hiện ở Indonesia, Nhật Bản, v.v.

Báo cáo đầu tiên được đưa ra vào đầu tháng Tư tại Vương quốc Anh, liên quan đến một nhóm trẻ em phát triển bệnh viêm gan cấp tính, nhưng có hồ sơ sức khỏe tốt và không có hồ sơ nào khác về việc đi lại hoặc tiếp xúc với hóa chất. Các bác sĩ cũng nhanh chóng loại trừ nguyên nhân các loại virus viêm gan thường thấy khác gây ra, và nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan này vẫn chưa được biết rõ.

Các trường hợp tương tự đã được báo cáo ở Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ireland, Israel, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Romania, Tây Ban Nha và Mỹ.

Hầu hết bệnh nhân có các triệu chứng về đường ruột, bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng, cùng với vàng da và vàng lòng trắng của mắt. Đồng thời bệnh nhân cũng có mức men gan cao, đây là một dấu hiệu của tổn thương hoặc viêm gan.

Hầu hết các bệnh nhân đều hồi phục sau khi điều trị, nhưng một số ít bệnh nhân bị suy gan và phải ghép gan. Ngoài ra, gần đây, 3 trẻ em ở Indonesia tử vong vì viêm gan, cơ quan chức năng đang điều tra xem nguyên nhân có liên quan đến hàng loạt ca viêm gan không rõ nguyên nhân này hay không.