Tại Trung Quốc Đại Lục, trong khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn gây lo ngại thì gần đây lại có thông tin về một loại “virus Bunya mới” (new bunyavirus) mà nhiều tỉnh của Trung Quốc cảnh báo. Nguồn tin của truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ ra trong nửa đầu năm nay đã có ít nhất 62 người được chẩn đoán bị nhiễm, trong đó 7 người tử vong. Loại virus này đã xuất hiện ở Trung Quốc từ 10 năm trước, nhưng lần này lại có dấu hiệu bùng phát trở lại. 

Người đàn ông nằm hôn mê bị nghi nhiễm “virus Bunya mới” (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video).

Từ những nguồn tin của truyền thông nhà nước Trung Quốc cho thấy, kể từ năm 2020 Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô đã tiếp nhận ít nhất 37 bệnh nhân bị nhiễm “virus bunyavirus mới”, còn tỉnh An Huy (giáp Giang Tô) kể từ sau tháng Tư năm nay đã có 23 người bị nhiễm, trong đó có 5 người thiệt mạng, còn tỉnh lân cận Chiết Giang cũng có 2 người thiệt mạng. Như vậy kể từ năm nay, ít nhất 62 người ở Trung Quốc đã bị nhiễm “virus Bunya mới”, với tỷ lệ tử vong hơn 11%.

Từ một đoạn video được đăng tải bởi người dùng mạng xã hội Trung Quốc là “LQL Lanlan” cho thấy người đàn ông đang nằm bất tỉnh trên giường bệnh do bị nhiễm “virus Bunya mới”. Người đăng tải chia sẻ rằng vào tháng Sáu gia tộc này đã có hai người bị “sốt với hội chứng giảm tiểu cầu” và qua đời, sau đó người cha cũng bị nhiễm virus vì chăm sóc bà ngoại, “virus Bunya khủng khiếp có thể khiến người bệnh thiệt mạng chỉ trong khoảng từ 7 đến 10 ngày, đến nay chưa có thuốc đặc trị cho loại virus này và xem chừng chúng còn nguy hiểm hơn virus corona mới (viêm phổi Vũ Hán)”.

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời bác sĩ Kim Kha (Jin Ke) là Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhân dân Giang Tô cho biết, virus Bunya mới còn được gọi là “Sốt với Hội chứng giảm tiểu cầu” (SFTS) là một loại virus thuộc họ Phlebovirus (chi của họ Phenuiviridae), chúng là một loại bệnh truyền nhiễm gây chết người do bọ ve truyền sang người.

Còn bác sĩ Thịnh Cát Phương (Sheng Jifang) là Trưởng Khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Số 1 của Đại học Chiết Giang cho biết, vết cắn của bọ ve là phương thức lây truyền chính của virus này nhưng không thể loại trừ khả năng lây truyền từ người sang người. Cũng đã có trường hợp lây truyền virus từ người sang người qua đường máu hoặc tiếp xúc niêm mạc của người bệnh.

Xem qua thông tin mà truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố cho thấy, năm 2010 đã đưa tin về “sự kiện bọ ve Hà Nam”, khi đó giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng thủ phạm là “virus Bunya mới”. Sự cố ve cắn ở Hà Nam đã khiến 18 người thiệt mạng.

Điều đáng chú ý là vào thời điểm đó đã có hơn 500 người ở Hà Nam bị nghi nhiễm virus này, còn Bộ Y tế Trung Quốc trấn an công chúng rằng không cần phải quá hoảng sợ. Dù vậy, điều bất ngờ là hiện nay sau 10 năm loại virus nguy hiểm này lại có dấu hiệu bùng phát lại.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân nhiễm “virus Bunya mới” chủ yếu là sốt, vấn đề đường tiêu hóa, kèm theo thương tổn đa tạng và xu hướng xuất huyết, ngoài ra có thể xuất hiện các triệu chứng như viêm não, bệnh nhân nặng suy đa tạng có thể tử vong.

Thông tin về điều tra cho biết tỷ lệ tử vong do virus Bunya mới cao tới 17%, thông thường từ 5% đến 15%. Loại virus này chủ yếu xảy ra ở Trung Quốc với nhiều trường hợp nhất ở Hà Nam, Hồ Bắc và Sơn Đông.

Cộng đồng mạng Trung Quốc đã “trăn trở” không biết Trung Quốc ngày nay vì đâu lại hứng chịu quá nhiều loại virus: Từ năm 2019 là dịch tả lợn châu Phi, dịch hạch thể phổi (cái chết đen), bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, đến tháng 1/2020 xảy ra virus cúm lợn có thể lây nhiễm sang người, sang tháng 3/2020 lại xuất hiện virus Hanta, còn đến tháng 7/2020 thì bị đe dọa bởi virus Bunya mới!

Y Bình

Xem thêm: