Trong khi nhiều ý kiến tin rằng virus corona mới sẽ yếu dần đi và có thể biến mất vào mùa hè, nhiều người khác lại không có suy nghĩ lạc quan như vậy.

Virus corona có biến mất khi mùa hè đến? (Ảnh: Shutterstock)

Ngày 16/3, trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) vẫn đang diễn biến khó lường, và nếu làm tốt, Mỹ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh vào tháng 7 hoặc tháng 8. Nhận định của ông Trump cho thấy virus corona chủng mới có thể sẽ không biến mất vào mùa hè.

Mới đây, một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học từ Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu cho biết virus Vũ Hán rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, tức là virus ở những nước ấm hơn có tốc độ lây lan chậm hơn, trong khi điều ngược lại đúng ở những vùng có khí hậu lạnh.

Nghiên cứu chưa được bình duyệt này được công bố vào tháng trước, cho thấy sức nóng có vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của virus. 

Cụ thể, các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu các trường hợp nhiễm virus corona mới trên thế giới trong khoảng thời gian từ 20/1 đến 4/2, bao gồm cả 400 thành phố và khu vực của Trung Quốc. Sau đó, dữ liệu được mô hình hoá dựa trên dữ liệu chính thức trong tháng 1 của Trung Quốc và các thành phố của các quốc gia bị ảnh hưởng.

4 đường xâm nhập tế bào người, virus Vũ Hán thực sự là siêu virus

Phân tích chỉ ra rằng số các ca nhiễm tăng cao nhất trong môi trường nhiệt độ 8,72 độ C, và sau đó giảm xuống.

Do đó, nghiên cứu khuyến cáo các quốc gia và khu vực có nhiệt độ thấp nên áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất.

Nhiều chính phủ quốc gia và cơ quan y tế cũng hy vọng khi thời tiết ấm lên virus corona sẽ yếu đi, như thường xảy ra với các loại virus tương tự gây cảm lạnh và cúm thông thường.

Tuy nhiên, nghiên cứu riêng của một nhóm các nhà khoa học, gồm nhà dịch tễ học Marc Lipsitch từ Trường Y tế Công cộng T.H Chan của Harvard, lại nhận thấy việc lây nhiễm kéo dài và tốc độ lây nhiễm gia tăng có thể xảy ra trong một loạt điều kiện độ ẩm – từ các tỉnh lạnh và khô ở Trung Quốc, cho đến các khu vực có khí hậu nhiệt đới như khu tự trị người Choang của tỉnh Quảng Tây hoặc Singapore.

“Yếu tố về thời tiết, chẳng hạn như nhiệt độ và độ ẩm tăng khi các tháng mùa xuân và mùa hè đến Bắc bán cầu, sẽ không nhất thiết dẫn đến sự suy giảm số lượng nhiễm bệnh nếu không thực hiện các can thiệp y tế cộng đồng trên diện rộng”, nghiên cứu cho biết. Hiện nghiên cứu này đang chờ để được thẩm định khoa học.

Mike Ryan, giám đốc điều hành của Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, cũng kêu gọi mọi người đừng cho rằng dịch bệnh sẽ tự động giảm vào mùa hè.

Ông nói: “Chúng ta phải giả định rằng virus sẽ tiếp tục có khả năng lây lan. Sẽ là hy vọng hão huyền khi nghĩ nó sẽ biến mất giống như cúm, chúng ta không thể đưa ra giả định đó, và cũng không có bằng chứng cho điều đó.”

Ngân Hà (theo SCMP)

Xem thêm: