“Cao thủ dưỡng sinh” thật sự là loại thức ăn thường ngày xung quanh chúng ta. Mọi người đều biết rằng hạt dẻ chứa nhiều tinh bột, thật ra hạt dẻ chính là “vua của các loại quả mùa thu”.

Hạt dẻ có nguồn dinh dưỡng phong phú

Hạt dẻ có chứa nhiều vitamin B1, B2, hàm lượng vitamin B2 ít nhất là gấp 4 lần gạo. Mỗi 100 g hạt dẻ có chứa 24 mg vitamin C, đây là con số mà các loại lương thực khó mà sánh bằng.

Lượng vitamin C có trong hạt dẻ tươi còn nhiều hơn hàm lượng vitamin C phong phú trong cà chua và gấp 10 lần so với táo, cũng như có hàm lượng kali gấp 4 lần táo. Hạt dẻ có thể ăn sống, xào, luộc… có tác dụng bổ thận tốt nhất.

Embed from Getty Images

Hạt dẻ được gọi là “vua của các loại quả mùa thu”

1. Ích khí bổ tỳ

Hạt dẻ là loại quả khô có hàm lượng carbohydrate khá cao, có thể cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể cũng như hỗ trợ chuyển hóa chất béo, có tác dụng ích khí kiện tỳ, bồi bổ dạ dày và ruột.

(Ảnh qua alan.vn)

2. Ngăn chặn lão hóa ở chân

Cơ thể con người lão hóa từ chân trước tiên, để ngăn chặn lão hóa chân, ngoài vận động, chúng ta còn có thể thường xuyên ăn hạt dẻ. Hạt dẻ có công dụng kiện tỳ bổ gan, cường tráng gân cốt, cũng có tác dụng rất tốt đối với thận hư, đặc biệt là thích hợp đối với chứng thận hư, tiêu chảy ở người lớn tuổi.

Hạt dẻ là loại quả lý tưởng để gìn giữ sức khỏe cho người lớn tuổi, lượng vitamin C thiên nhiên phong phú có thể duy trì chức năng của răng lợi, cơ xương và mạch máu hoạt động bình thường.

Embed from Getty Images

3. Tốt cho tim mạch

Trong hạt dẻ có nhiều axit béo không bão hòa, nhiều loại vitamin và khoáng chất, trong đó, hàm lượng kali cần cho bệnh nhân huyết áp cao hoặc tim mạch rất cao, gấp 4 lần so với loại quả nổi tiếng chứa nhiều kali như táo. Hạt dẻ chứa ít natri và nhiều kali, có thể phòng tránh và chữa trị các bệnh có liên quan đến tim mạch như cao huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch…, có lợi đối với sức khỏe.

Vua của các loại quả mùa thu
(Ảnh: Adobe Stock)

4. Gà hầm hạt dẻ là đại bổ

Đối với những bệnh nhân mắc các chứng bệnh nặng thời kỳ đầu, phụ nữ sau khi sinh, những người có cơ thể yếu ớt có thể ăn nhiều gà hầm hạt dẻ sẽ có giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, có tác dụng “đại bổ”.

Ngoài ra, điều quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe vào mùa thu là bổ thận, hạt dẻ được gọi là “quả của thận”, có công dụng bổ thận, làm eo lưng khỏe mạnh và hoạt huyết, rất thích hợp ăn vào mùa thu.

Điều cần chú ý đó là không được ăn quá nhiều hạt dẻ, tốt nhất là mỗi ngày đừng ăn quá 10 hạt, kiên trì dùng hạt dẻ có tác dụng bồi bổ rất tốt.

Kiện Khang

Xem thêm: