Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo, đến năm 2050, số người mất trí nhớ trên toàn cầu sẽ tăng từ 50 triệu đến 150,2 triệu người. Tại Geneva, WHO đang phát động một chương trình về hệ thống giám sát chứng mất trí trên toàn cầu, để theo dõi tình hình phát triển đồng thời phát hiện lĩnh vực cần chú ý.

(Ảnh: internet)

Báo cáo của WHO cho biết, chứng mất trí tạo thành gánh nặng lớn cho xã hội và nền kinh tế, cùng với việc tuổi tác con người ngày càng già hóa, số người mất trí cũng liên tục tăng, gánh nặng này sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

WHO dự tính, có khoảng 5% dân số lớn tuổi trên toàn thế giới bị mất trí và cần được chăm sóc. WHO còn cho biết, không giống như mọi người vẫn nghĩ, chứng mất trí không phải là vấn đề chủ yếu của các nước giàu có, người dân sống ở các nước tương đối nghèo cũng chịu ảnh hưởng của chứng mất trí.

Theo WHO, năm nay chi phí để chăm sóc người mất trí chiếm khoảng 1 % GDP toàn cầu, đạt 818 tỉ đô la Mỹ. Bà Tarun Dua, thuộc Ban Sức khỏe Tâm thần và Lạm dụng chất của WHO nói, đến năm 2030, chi phí cho vấn đề này sẽ vượt qua 2000 tỉ đô la Mỹ.

Bà nói: “ngoài ra, đây còn là điều không mấy tốt đẹp, giữa người bị chứng mất trí và những người chăm sóc họ có liên quan đến vấn đề nhân quyền. Do đó, chúng ta cần phải đưa ra câu trả lời về phương diện y tế công cộng. Tất cả các nước thành viên đã lựa chọn một bước quan trọng trong năm nay, đó là ủng hộ một kế hoạch hành động về chứng mất trí.”

Bà cho biết, kế hoạch hành động này tập trung vào vấn đề chăm sóc người mất trí và dự phòng cũng như phương thức điều trị. Theo bà, nâng cao nhận thức của mọi người đối với vấn đề này là việc vô cùng quan trọng.

Bà cho rằng: “Rất nhiều người cho rằng chứng mất trí là hiện tượng bình thường của tuổi già, điều này không đúng. Chúng ta cần cần suy xét đến nhân tố nguy hiểm để dự phòng chứng mất trí, bởi vì nhân tố nguy hiểm của người bị chứng mất trí cũng giống như nhân tố nguy hiểm của những bệnh không truyền nhiễm khác. Vận động tốt, ăn uống tốt, không hút thuốc, hạn chế uống rượu, những việc này có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí.”

Cùng với đó, những người già bị chứng trầm cảm cũng cần được điều trị về chứng mất trí; hòa nhập xã hội và tập luyện khả năng nhận thức cũng cần được dùng làm chiến lược để giảm thiểu rủi ro mắc chứng mất trí.

Thanh Xuân

Xem thêm: