Đến nay, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã lây lan trên toàn cầu được hơn một năm, khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề và đã gây ra cái chết của hơn 2 triệu người, thậm chí đã xuất hiện biến chủng virus ở Anh và Nam Phi khiến dịch bệnh càng khó lường hơn. Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến chủng virus ở Anh đã lây lan đến 60 quốc gia và khu vực; trong khi biến chủng tương tự phát hiện ở Nam Phi và cũng đã thấy ở 23 quốc gia và khu vực.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Ảnh: Skorzewiak/ShutterStock)

Trước đó, WHO cho biết Anh đã thông báo về biến chủng virus “VOC 202012/01” lần đầu tiên vào ngày 14/12 năm ngoái, nhưng đến nay đã lây lan sang 60 quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực. Cũng vào tháng 12 năm ngoái (18/12), Nam Phi đã thông báo biến chủng virus 501Y.V2, loại biến chủng này cũng được tìm thấy ở 23 quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực.

WHO nhấn mạnh rằng sự lây lan của virus viêm phổi Vũ Hán “SARS-CoV-2” càng rộng thì càng có nhiều khả năng biến chủng, mức độ lây lan cao cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều biến chủng virus xuất hiện hơn, dẫn đến số ca nhiễm gia tăng nhanh làm hệ thống y tế thêm nhiều áp lực hơn.

Để hạn chế làn sóng dịch bệnh do biến chủng virus, tuần trước chính quyền Anh đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn, mới đây Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố sẽ không loại trừ việc thắt chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch, trong thời gian sớm nhất thực hiện tiêm phòng 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần.

Tại tỉnh Shizuoka – Nhật Bản có 3 người cả nam và nữ đã chẩn đoán nhiễm virus biến chủng phát hiện ở Anh, nhưng cả ba người chưa đi du lịch nước ngoài hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm được xác nhận, được xem là trường hợp đầu tiên ở Nhật Bản nhiễm virus biến chủng mà không rõ nguồn gốc bị nhiễm.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, toàn nước Mỹ đã ghi nhận chính thức hơn 120 trường hợp nhiễm virus biến chủng với phạm vi liên quan 20 tiểu bang, cho thấy virus biến chủng sẽ dần lan khắp thế giới.

 Y Bình

Xem thêm: