Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cho biết họ sẽ tiến hành điều tra về nguồn gốc của virus corona gây ra đại dịch COVID-19 ở Vũ Hán, tuy nhiên nhấn mạnh rằng thành phố miền Trung Trung Quốc có thể không phải là nơi có ca nhiễm đầu tiên, theo SCMP.

Embed from Getty Images

Tại cuộc họp giao ban thường kỳ về COVID-19 hôm 10/8 tại Geneve, ông Michael Ryan, giám đốc điều hành của Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO cho biết trường hợp ca bệnh số 0 – tức người đầu tiên bị nhiễm virus corona chủng mới – có thể là ở một nơi khác chứ không phải Vũ Hán.

“Bệnh nhân số 0 không phải lúc nào cũng xuất hiện ở cụm lây nhiễm đầu tiên. Ca bệnh số 0 rõ ràng xuất hiện trước đó nhưng nó có thể ở một nơi khác, vì vậy đó là lý do tại sao chúng ta cần phải giữ một tâm trí cởi mở,” ông Ryan nói.

Ông cho biết với một tâm trí cởi mở để phân tích các bằng chứng và dữ liệu dựa trên khoa học, sẽ có hy vọng tìm thấy thời điểm mà dịch bệnh bắt đầu bùng phát. 

Bà Maria Van Kerkhove, một nhà dịch tễ học của WHO, cho biết các cuộc điều tra về căn bệnh  thường bắt đầu ở nơi được xác định có các trường hợp đầu tiên xảy ra, nhưng việc này có thể tốn nhiều thời gian và không đảm bảo kết quả.

“Phải mất nhiều năm để tìm ra điều này đối với Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), còn trong trường hợp của SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng), đến giờ cũng chưa xác định được điểm khởi đầu,” bà nói.

Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần đầu tiên được báo cáo ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc vào tháng 12 năm 2019, với hầu hết các trường hợp liên quan đến khu chợ đầu mối thủy sản Hoa Nam. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet cũng đã ghi lại rằng bệnh nhân đầu tiên xuất hiện các triệu chứng vào ngày 1 tháng 12.

Trước đó, WHO đã cử một nhóm điều tra đầu tiên gồm hai chuyên gia về thú y và dịch tễ đến Trung Quốc từ tuần đầu tháng 7 để xác định trước phạm vi và lộ trình cần thiết cho một cuộc điều tra quốc tế quy mô lớn hơn do WHO dẫn đầu.

Tuy nhiên, theo kênh truyền hình Mỹ NBC, một phòng thí nghiệm thuộc Viện Virus Vũ Hán chuyên nghiên cứu về các chủng virus corona và là nơi bị nghi ngờ đã “để sổng” virus ra ngoài sẽ không được điều tra. 

Trả lời trên NBC hôm 10/8, Giám đốc Viện Virus Vũ Hán Wang Yanyi cho biết bà đã tham gia cuộc thảo luận về cách thức thực hiện cuộc điều tra với các chuyên gia của WHO và tin rằng viện không phải là một phần của cuộc điều tra này.

“Những từ họ sử dụng là nghiên cứu, dự án, hợp tác. Không có cuộc điều tra nào được đề cập đến,” bà Vương nói, đồng thời khẳng định phía Trung Quốc sẽ “tích cực tham gia” cùng đội ngũ chuyên gia quốc tế trong việc truy tìm nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Xuân Lan

Xem thêm: