Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo người dân nên sử dụng các phương thức thanh toán không dùng đến tiền mặt bởi chủng virus COVID-19 có thể lây lan qua tiền giấy.

WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus corona từ tiền mặt. (Ảnh: Shutterstock)

WHO cho biết trên tờ The Telegraph rằng virus corona có thể vẫn tồn tại trên tiền giấy trong nhiều ngày sau khi tiếp xúc. Do đó, mọi người nên tránh chạm tay vào mặt của mình sau khi tiếp xúc với tiền giấy.

“Chúng tôi biết rằng mọi người thường xuyên phải dùng tay để giao dịch hay đếm tiền và do đó có thể tiếp xúc với tất cả các loại vi khuẩn, virus và những thứ tương tự,” đại diện của WHO cho biết tờ Telegraph. “Chúng tôi khuyên mọi người nên rửa tay sau khi tiếp xúc với tiền giấy và tránh chạm vào mặt của mình.”

Đại diện của WHO cho hay trên tờ Business Insider rằng mọi người “nên rửa tay hoặc sử dụng chất khử trùng tay sau khi tiếp xúc với tiền, đặc biệt là trước khi họ chuẩn bị ăn uống hoặc tiếp xúc với thực phẩm.”

>> Rửa tay qua loa, đeo khẩu trang sai cách sẽ nhọc công vô ích

Theo bệnh viện Mayo ở Mỹ, virus có xu hướng tồn tại lâu hơn trên các bề mặt cứng như nhựa và kim loại so với trên các bề mặt mềm như vải – tờ USD là hỗn hợp của giấy và vải – nhưng các yếu tố như nhiệt độ và độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến thời gian virus bám trên bề mặt.

Trung Quốc cho biết vào tháng 2 vừa qua rằng họ sẽ tiêu hủy và khử trùng tiền mặt từ các bệnh viện, xe buýt và chợ ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus corona. Giới chức trách đã sử dụng ánh sáng tia cực tím hoặc xử lý ở nhiệt độ cao để khử trùng các tờ giấy bạc, sau đó đưa số tiền này vào niêm phong 14 ngày trước khi đưa trở lại lưu hành.

Tờ Telegraph có trụ sở tại Anh báo cáo rằng Ngân hàng Anh cho biết họ sẽ không thực hiện việc khử trùng tiền nói trên của Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Theo Business Insider,
Phan Anh