Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm thứ Ba (12/7) rằng những đợt nhiễm COVID-19 cho thấy đại dịch vẫn đang hoành hành và còn lâu mới kết thúc.

Embed from Getty Images

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông lo lắng rằng số ca nhiễm tiếp tục tăng sẽ gây thêm áp lực lên các hệ thống y tế vốn đang căng thẳng.

Ông nói: “Các đợt virus mới chứng tỏ một lần nữa rằng COVID-19 chưa thể kết thúc”, đồng thời nói thêm: “Khi virus tấn công chúng ta, chúng ta phải đẩy lùi chúng”.

Ông nói thêm: “Virus đang hoạt động tự do và các quốc gia không quản lý hiệu quả gánh nặng về dịch bệnh dựa trên năng lực của họ, về cả tỷ lệ nhập viện đối với các trường hợp cấp tính và số lượng ngày càng tăng những người mắc triệu chứng hậu COVID.”

Ủy ban khẩn cấp của WHO về COVID-19 đã họp vào thứ Sáu thông qua hội nghị truyền hình và xác định đại dịch vẫn là Tình trạng Khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cần quan tâm của quốc tế.

Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc lần đầu tiên tuyên bố mức cảnh báo cao nhất này đối với COVID-19 vào ngày 30 tháng 1 năm 2020.

Giám đốc các dịch vụ khẩn cấp của WHO, Michael Ryan, nói trong cuộc họp toàn cầu rằng các trường hợp nhiễm COVID-19 được báo cáo cho WHO đã tăng 30% trong hai tuần qua, phần lớn là do các biến thể phụ của Omicron BA.4, BA.5 trong bối cảnh nhiều quốc gia đã nới lỏng hoặc loại bỏ các biện pháp hạn chế.

Ông Ryan cho biết những thay đổi gần đây trong chính sách xét nghiệm đang cản trở việc phát hiện các ca bệnh và theo dõi sự tiến hóa của virus.

Ủy ban khẩn cấp WHO cho biết quỹ đạo tiến hóa của virus và đặc điểm của các biến thể mới vẫn “không chắc chắn và không thể đoán trước”, đồng thời việc chưa có các biện pháp để giảm sự lây truyền hiệu quả đã làm tăng khả năng xuất hiện “các biến thể mới, lạ hơn, với các mức độ độc lực, khả năng lây truyền và khả năng kháng lại kháng thể khác nhau.”

Lê Vy