Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ đưa ra quyết định vào cuối tháng này hoặc vào tháng 5 về việc đưa hai loại vắc-xin COVID-19 Trung Quốc của Sinopharm và Sinovac vào danh sách sử dụng khẩn cấp sau khi tiến hành đánh giá mở rộng, một quan chức khu vực châu Âu của WHO cho biết hôm thứ Năm (15/4).

Embed from Getty Images

“Chúng tôi đang liên hệ với họ để xem xét các hồ sơ đã được nộp bởi cả hai nhà sản xuất vắc-xin”, chuyên gia tiêm chủng của WHO Châu Âu Siddhartha Datta nói trong một cuộc họp báo trực tuyến. “Chúng tôi sẽ có buổi điều trần về quyết định sử dụng khẩn cấp vào tháng 4 hoặc đầu tháng 5, vì vậy hãy theo dõi.”

Một hội đồng của WHO đang trong giai đoạn cuối cùng xem xét các vắc-xin do Trung Quốc sản xuất đã nói rằng quyết định đối với ít nhất một loại vắc-xin có thể được đưa ra vào ngày 26/4, trong khi cuộc họp thứ hai đã được lên kế hoạch vào ngày 3/5.

Danh sách khẩn cấp của WHO là điều kiện tiên quyết để phân phối vắc-xin ngừa COVID-19 theo chương trình COVAX, vốn được thiết kế để mang lại công bằng tiêm chủng cho các nước nghèo hơn. Nó cũng giúp hướng dẫn các quốc gia có hệ thống quản lý kém phát triển hơn về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin.

Cho đến nay, WHO đã đưa vào danh sách khẩn cấp các loại vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech, cũng như các phiên bản vắc xin của AstraZeneca do Viện Huyết thanh của Ấn Độ và AstraZeneca-SKBio của Hàn Quốc sản xuất.

Tuy vậy, hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc hiện vẫn gây tranh cãi. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Chile, sau khi tiến hành tiêm chủng vắc-xin Sinovac của Trung Quốc, tỷ lệ lây nhiễm không những giảm đi mà còn tăng lên. Trước khủng hoảng niềm tin của người dân vào vắc-xin nội địa, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, ông Cao Phúc (Gao Fu) đã có dịp hiếm hoi thừa nhận “tỷ lệ hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc là thấp”.

Ngoài ra, tờ Associated Press (AP) tại Mỹ chỉ ra, điều đáng nói là, mặc dù dữ liệu lâm sàng về vắc-xin của Trung Quốc không đầy đủ và độ an toàn không hoàn toàn đáng tin cậy, nhưng “chính sách ngoại giao vắc-xin” của Trung Quốc đã sớm được triển khai toàn diện và hiện có ít nhất 25 quốc gia đã chính thức thực hiện công tác tiêm chủng vắc-xin Trung Quốc, bao gồm Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Hungary, Brazil và Peru.

Trước đó, truyền thông Peru đưa tin, hai loại vắc-xin của Sinopharm phát triển trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III tại địa phương có tỷ lệ hiệu quả chỉ là 11,5% và 33%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hiệu quả mà Sinopharm tuyên bố là gần 80%, thậm chí còn thấp hơn ngưỡng 50% mà WHO đặt ra.

Chỉ trong hai tuần đầu tháng 3, Hồng Kông đã có 7 người tử vong sau khi tiêm vắc-xin của Sinovac, độ tuổi từ 55 đến 80 tuổi. 

Tính đến ngày 28/2, 56 người trên toàn thế giới đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin Sinovac của Trung Quốc. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy các nhân viên y tế Trung Quốc cũng nghi ngờ về vắc-xin sản xuất trong nước.

Lê Vy 

Xem thêm: