Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (1/12), Tiến sĩ Maria van Kerkhove, lãnh đạo kỹ thuật về COVID-19 của WHO cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hy vọng sẽ có thêm thông tin về khả năng lây truyền của biến thể Omicron mới trong vài ngày tới.

Embed from Getty Images

Dự đoán này nhanh hơn nhiều so với dự đoán trước đó của WHO. Tuần trước, WHO dự đoán rằng họ sẽ mất “vài tuần” để đánh giá dữ liệu có sẵn về biến thể Omicron mới sau khi chỉ định nó là “biến thể đáng lo ngại,” đây là mức xếp hạng cao nhất đối với virus.

Một số câu hỏi quan trọng về biến thể mới này cần có lời giải đáp là liệu biến thể này có dễ lây truyền hơn hay không hoặc nó có tránh được các loại vắc-xin hiện có hay không. 

Các công ty phát triển vắc-xin tiết lộ, sẽ mất khoảng hai tuần để đánh giá liệu vắc-xin của họ có hiệu quả đối với biến thể mới này hay không.

Tiến sĩ Van Kerkhove nhận định, một kịch bản có khả năng xảy ra là biến thể Omicron, phát hiện lần đầu tiên tại khu vực Nam châu Phi, có thể dễ lây truyền hơn so với biến thế Delta chi phối hiện nay. Tuy nhiên, bà lưu ý, hiện vẫn chưa rõ liệu biến thể Omicron có khiến mọi người dễ mắc bệnh nghiêm trọng hơn hay không

Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của WHO cho hay, WHO tin rằng các loại vắc-xin COVID-19 hiện có sẽ hoạt động hiệu quả chống lại biến thể Omicron.

Bác sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO, nhắc lại sự phản đối của cơ quan này đối với các lệnh cấm toàn diện của Anh và các quốc gia khác đối với các chuyến bị đến và đi từ miền Nam châu Phi. Ông chỉ trích rằng lệnh cấm sẽ không ngăn chặn được sự lây lan của biến thể Omicron.

“ Ý tưởng cho rằng có thể niêm phong kín một số quốc gia là không khả thi. Từ góc độ y tế công cộng và dịch tễ học, tôi không thể thấy sự hợp lý.”

Nhật Minh (Theo Reuters)

Xem thêm: