Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới Soumya Swaminathan cho biết hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên khỏe mạnh cần tiêm liều vắc-xin COVID-19 tăng cường, Reuters đưa tin.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Swaminathan nói rằng mặc dù có vẻ như khả năng miễn dịch vắc-xin suy giảm theo thời gian, nhưng cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác định ai cần liều tăng cường.

“Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy trẻ em khỏe mạnh hoặc thanh thiếu niên khỏe mạnh cần liều tăng cường. Không có bằng chứng nào cả”, bà nói.

Israel đã bắt đầu cung cấp liều tăng cường cho trẻ em dưới 12 tuổi và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ hồi đầu tháng này đã cho phép sử dụng liều thứ ba của vắc-xin Pfizer và BioNTech COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Tuần trước, Đức trở thành quốc gia mới nhất khuyến nghị tất cả trẻ em từ 12 đến 17 tuổi được tiêm nhắc lại COVID-19. Hungary cũng đã làm như vậy.

Bà Swaminathan cho biết nhóm chuyên gia hàng đầu của WHO sẽ họp vào cuối tuần này để xem xét cách các quốc gia nên cân nhắc việc cung cấp liều vắc-xin tăng cường cho người dân của họ.

“Mục đích là bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao nhất. Đó là những người cao tuổi của chúng ta, những người bị suy giảm miễn dịch với các nguy cơ tiềm ẩn, ngoài ra còn có đội ngũ nhân viên y tế”, bà nói.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: